สสส.หนุนนศ.ออกค่ายต่อเนื่องหลังติดใจค่ายฤดูร้อน

ตั้งเป้าให้การสนับสนุนปีละ 100 ค่าย

 

 สสส.หนุนนศ.ออกค่ายต่อเนื่องหลังติดใจค่ายฤดูร้อน

          สสส. กระตุ้น นศ. ออกค่ายอาสา แนะเน้นทำงานเสริมสร้างสุขภาพ พร้อมชวนนักศึกษาออกค่ายต่อเนื่องหลังค่ายฤดูร้อน

 

          นายวีระพงษ์ เกรียงสินยศ กรรมการแผนสนับสนุนโครงการเปิดรับทั่วไปและนวัตกรรม สำนัก 6 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า หลังจากการออกค่ายอาสาของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยต่างๆ ซบเซาลงเมื่อ 4-5 ปีก่อน ทาง สสส.จึงริเริ่มส่งเสริมให้นักศึกษาหันมาออกค่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งล่าสุดได้ให้ทุนสนับสนุนนักศึกษาไปออกค่ายภาคฤดูร้อน เป็นปีที่ 3 แล้ว โดยได้รับความร่วมมือมูลนิธิโกมลคีมทอง เป็นผู้ดูแลโครงการ และกระจายทุนไปยังองค์กรนักศึกษามหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ

 

          ทั้งนี้การสนับสนุนค่ายของนักศึกษา ก็เพื่อต้องการให้นักศึกษาได้มีโอกาสออกไปศึกษาหาความจริงนอกห้องเรียน สร้างสำนึกในเรื่องของจิตอาสาแม้นรูปแบบของค่ายจะเปลี่ยนแปลงไปแล้วต้องการ

 

          แม้ว่าปัจจุบันการออกค่ายจะต่างจากอดีต ไม่ได้ลึกซึ้งในแง่ของการศึกษาหาความรู้มากนัก เป็นเพียงการหาประสบการณ์ในช่วงสั้นๆ แต่การออกค่าย ยังถือว่ามีประโยชน์สำหรับคนที่อยู่ในวัยเรียน อย่างน้อยก็ได้ใช้ชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งที่ต่างออกไปจากการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย

 

          การศึกษาเรียนรู้ภายในค่ายถือว่ามีความสำคัญ นักศึกษาอาจจะมีการสร้างบทเรียนร่วมกันว่าภายในค่ายเราควรจะเน้นอะไรเป็นพิเศษ อาจจะเป็นเรื่องการส่งเสริมสุขภาพ หรือสิทธิของผู้บริโภคก็ได้

 

          ซึ่งก็อย่างที่เราๆรู้กันสำหรับสิ่งที่นักศึกษาจะได้รับจากการออกค่าย หลัก ๆแล้วก็คือเรื่องของการใช้ชีวิต ได้ใช้แรงงานจริงๆ ซึ่งการออกค่ายถือว่าดีกว่านั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เล่นเกม หรือแชทกันทางอินเตอร์เน็ต

 

          สำหรับช่วงปิดภาคฤดูร้อน ปีการศึกษา 2550 ทางสสส.ได้ให้การสนับสนุนทั้งหมด 63 ค่าย กระจายกันไปตามสถาบันการศึกษาต่างๆ ซึ่งขณะนี้ค่ายบางแห่งได้เสร็จสิ้นลง และบางค่ายก็กำลังอยู่ระหว่างการออกค่ายตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศส่วนค่ายภาคฤดูร้อนที่กำลังจะเสร็จสิ้นนี้ ทางมูลนิธิโกมลคีมทองก็จะทำการประเมินผล และเตรียมออกแบบค่ายให้เหมาะและพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก ซึ่ง สสส. ตั้งเป้าว่าจะให้การสนับสนุนปีละ 100 ค่าย ค่ายละไม่เกิน 100,000 บาทนายวีระพงษ์ กล่าว

 

          ซึ่งขณะนี้กำลังเปิดรับ ค่ายต่อเนื่อง รูปแบบ คือให้นักศึกษารวมกลุ่มกันออกไปทำงานเพื่อสังคม ตามชุมชนต่างๆ อาจจะไปครั้งล่ะ 1-2 วัน ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เดือนละครั้ง เป็นต้น

 

นักศึกษาที่สนใจ เสนอรายละเอียดโครงการเข้าไปได้ที่มูลนิธิโกมลคีมทอง 8/23 ซ.บ้านช่างหล่อ ถ.พรานนก บางกอกน้อย กทม. 10700 โทรศัพท์ 0-2412-0744, 0-2866-1557 หรือ www.komol.net ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2551

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

 

 

update 08-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code