‘สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์แคมป์’ เรียนรู้ทักษะป้องกันตัว

ที่มา : เว็บไซต์สยามกีฬารายวัน 


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


'สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์แคมป์' เรียนรู้ทักษะป้องกันตัว thaihealth


'สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์แคมป์'หนูๆเริงร่าเรียนรู้ทักษะป้องกันตัวด้วยเทควันโด


โครงการ สสส. ค่ายผู้นำ และเยาวชนกีฬา เพื่อสุขภาพชุมชน ประจำปี 2559 หรือ "สสส. สปอร์ต ลีดเดอร์ แคมป์" ในรุ่นที่ 2 ที่โรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล จังหวัดกระบี่ เข้าวันที่สอง เมื่อ 26 ม.ย. ที่ผ่านมา บรรยากาศท่ามกลางเยาวชนชาวใต้กว่า 100 ชีวิต รวมทั้งวิทยากร, ครูพี่เลี้ยง และเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมโครงการ ยังสนุกสนานครึกครื้นไม่ต่างจากวันแรกที่มีพิธีเปิดไป


ด้วยตัวโครงการที่มีจุดประสงค์หลักในการส่งเสริมให้เยาวชนชาย-หญิงอายุระหว่าง 13-15 ปี ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และปลูกฝังให้เยาวชนเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ และห่างไกลยาเสพติด รวมถึงรู้จักการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเป็นหมู่คณะ เรียนรู้การเป็นผู้นำและเรียนรู้กีฬาชนิดต่างๆ ทั้งภาคทฤษฎี และปฏิบัติจากผู้ฝึกสอนระดับชาติ ทำให้เมื่อเข้าวันที่สองทางฝ่ายจัดจึงอัดแน่นสาระความรู้มอบให้น้องๆ หนูๆ กว่า 100 ชีวิตอย่างเต็มพิกัด


หลังจากที่เริ่มนัดแนะน้องๆ เยาวชนให้มาออกกำลังกายร่วมกันในช่วงเช้า ก่อนจะทานอาหารเช้าร่วมกันแล้วเคารพธงชาติ ก็จะเข้าสู่วิชาภาคทฤษฎีประจำวัน นั่นคือวิชาการบรรยาในเรื่อง "ภาวะโรคอ้วนกับภัยมืดของเด็กและเยาวชน" ที่ทางค่ายได้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางประจำท้องถิ่นจังหวัดกระบี่มาถ่ายทอดให้ทุกคนได้ฟัง ได้แก่ นางพรรณา เอี่ยนเล่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดกระบี่ และ นางสาวจุติมาศ เม่งช่วย นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ จังหวัดกระบี่


เรียกได้ว่าเยาวชนถึงกับอึ้งเมื่อได้รับทราบว่าการกินอาหารที่ไม่ถูกหลักจนน้ำหนักเยอะเกินควรมันเป็นเช่นไร อีกทั้งความอันตรายนอกบ้านหากเยาวชนไม่ระวังมันน่ากลัวเพียงใด


ไฮไลต์สำคัญประจำวันอยู่ในช่วงเวลา 13.00 น.ของวัน เมื่อถึงคาบเรียน "ทักษะการป้องกันตัวเบื้องต้นและการปฏิบัติตน" ที่เยาวชนชาวใต้ได้โอกาสพบกับ "อ.ติณณ์" ติณณ์ เผ่าวงศากุล ผู้เชี่ยวชาญระดับอดีตผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทยซึ่งเคยนำทัพนักกีฬาเทควันโดไทยเดินทางไปแข่งขันพร้อมคว้ารางวัลระดับนานาชาติมาแล้วมากมาย


อ.ติณณ์ กล่าวว่า วิชาความรู้ที่จะมามอบให้แก่น้องๆ ในโครงการครั้งนี้คือเทคนิควิธีการดูแลตนเองโดยใช้ทักษะ "มาเชี่ยลอาร์ท" ซึ่งเป็นศาสตร์ในการป้องกันตนเองที่ทุกวันนี้ถูกแตงแขนงออกไปเป็นกีฬาหลากหลายชนิด อาทิ เทควันโด, ยูโด, ยูยิตสู หรือ วูซู เป็นต้น นำมาให้น้องได้เรียนรู้ยามต้องป้องกันอันตรายจากทั้งมนุษย์ด้วยกันเองและอุบัติเหตุในสถานการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ อีกทั้ง "มาเชี่ยลอาร์ท" ยังเป็นการสอดแทรกให้ผู้เรียนได้ปรับมุมมองทัศนคติไม่ไปทำร้ายเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง ก่อนเรียนรู้วิชาเหล่านี้ไว้ป้องกันอันตรายเท่านั้น


'สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์แคมป์' เรียนรู้ทักษะป้องกันตัว thaihealth


สำหรับวิชา "ทักษะการป้องกันตัวเบื้องต้นและการปฏิบัติตน" อ.ติณณ์ นำหนึ่งศาสตร์ของมาเชี่ยลอาร์ท นั่นคือกีฬาเทควันโด มาให้น้องๆ ได้เรียนรู้ พร้อมกับนำทีมงานวิทยากรอีก 2 คนมาร่วมฝึกสอนให้น้องๆ ซึ่งแต่ละคนถือเป็นตัวจี๊ดในด้านเทควันโดทั้งนั้น ประกอบไปด้วย มร.ไบรอัน เป ผู้เชี่ยวทักษะการป้องกันตัวและอดีตนักกีฬาเทควันโดจากประเทศสิงคโปร์ และ โค้ชสิรวิชญ์ ชมญาติ ผู้ฝึกสอนเทควันโดจังหวัดกระบี่ อาจารย์กศน.อำเภออ่าวลึก


ทั้งนี้ อ.ติณณ์ แบ่งพาร์ตการสอนออกเป็น 2 พาร์ต โดยพาร์ตแรก อ.ติณณ์ลงมือสอนน้องๆ เองโดยการนำเกร็ดความรู้ของมาเชี่ยลอาร์ทมาให้ทุกคนได้รู้จัก พยายามสอนเรื่องทัศนคติว่าวิชาการต่อสู้ทุกอย่างมีไว้เพื่อป้องกัน ต่อให้ตนเองจะเป็นคนที่แข็งแกร่งกว่าแต่ก็ต้องไม่ไปทำร้ายใครก่อน อีกทั้งสอดแทรกการสอนให้เด็กรู้จักตนเอง รู้จักร่ายกายตนเอง ว่าควรคิดอย่างไร ปฏิบัติอย่างไร รวมทั้งรู้ว่าร่างกายของตนเองสามารถทำอะไรได้บ้าง


ส่วนพาร์ทตที่สองจะเป็นคิวของ มร.ไบรอัน ที่จะให้เด็กได้ลงมือปฏิบัติจริงๆ ว่าวิชาเทควันโดสามารถเอาไปใช้ป้องกันตนเองในชีวิตประจำวันได้อย่างไร โดยมี โค้ชสิรวิชญ์ คอยแสดงท่าทางให้เยาวชนทุกคนดูอย่างใกล้ชิด เรียกได้ว่าพาร์ตนี้ผู้เข้าร่วมจะได้เห็นเหล่าเด็กน้อยออกท่าออกทางวิชาเทควันโดอย่างเมามันสนุกสนาน


สุดท้ายในช่วงค่ำถึงคราวของกิจกรรมนันทนาการ ที่ทางฝ่ายวิทยากรนำเสนอให้น้องๆ ได้ฝึกการแสดงออกต่อหน้าชุมชน เพื่อสร้างภาวะผู้นำ โดยในกิจกรรมช่วงนี้ วิทยากรได้มอบหมายให้เยาวชนทุกคนออกมาเดินแบบเป็นนายแบบ-นางแบบวัยจิ๋ว เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ตนเองเมื่ออยู่ต่อหน้าคนหมู่มากนั่นเอง สร้างเสียงฮา และรอยยิ้มให้กับทุกคนอย่างมาก


โครงการ สสส. ค่ายผู้นำ และเยาวชนกีฬา เพื่อสุขภาพชุมชน ประจำปี 2559 หรือ "สสส. สปอร์ต ลีดเดอร์ แคมป์" ในรุ่นที่ 2 ที่จังหวัดกระบี่ยังมีไปจนถึงวันที่ 29 เม.ย. 60 ความสนุกสนาน และสาระความรู้ที่ทางสสส. และสยามสปอร์ตฯ เก็บไว้มอบให้น้องๆ ชาวใต้ยังมีอยู่อีกเพียบ โปรดติดตามกิจกรรมสุดครื้นเครงเช่นนี้ในวันต่อๆ ไป

Shares:
QR Code :
QR Code