สสส.วางแผนเปิดคู่มือดูบอลกับลูก

แฝงสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ใกล้ชิด

 

            สน. 1 ร่วมกับเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน เดินหน้ารณรงค์ให้ความรู้เยาวชน ผู้ปกครอง ให้รู้ทันวงจรพนันบอล เตรียมจัดทำคู่มือดูบอลสำหรับเยาวชน ครอบครัว สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ใกล้ชิด เข้าใจกันยิ่งขึ้น

 

สสส.วางแผนเปิดคู่มือดูบอลกับลูก

            ตะลึง การพนันลามเด็กอนุบาล!! เครือข่ายรณรงค์หยุดพนันเผยเด็ก 7 ขวบเล่นพนันบอลเป็นแล้ว ผุดไอเดีย จัดทำคู่มือดูบอล รณรงค์ครอบครัวปลอดพนัน เจาะกลุ่มขาโจ๋-ผู้ปกครองให้เข้าใจลูก คาดเปิดตัวตุลาคมนี้ บิ๊กจ๊ะ-สาธิต กรีกุลหนุน ช่วยสร้างจิตสำนึก เพิ่มความอบอุ่นในครอบครัว วอนทุกภาคส่วนช่วย-เจ้าหน้าที่อย่าเล่นพนันเสียเอง

 

            นายธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน ร่วมกับเครือข่ายครอบครัว และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีแผนจัดทำ คู่มือดูบอลกับลูก ครอบครัว – เพื่อนและคนรักโดยตระหนักว่าฟุตบอลคือกีฬายอดนิยมที่แฝงการพนันและสามารถเข้าถึงเยาวชนมากที่สุด จึงต้องการติดอาวุธทางปัญญาให้กับเยาวชนและผู้ปกครองด้วยการจัดทำสื่อให้ความรู้ ว่าทำอย่างไรไม่ให้ก้าวสู่วงจรนักพนัน และเป็นเครื่องมือให้คนในครอบครัวเข้าใจลูกมากยิ่งขึ้น โดยจัดทำคู่มือทั้งหมด 3 เล่ม เล่มแรกสำหรับเด็กเยาวชน ส่วนเล่มที่2 และ 3 สำหรับกลุ่มพ่อแม่เพื่อให้เข้าถึงเยาวชน ทั้งนี้ ได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิหลายด้านมาร่วมตีโจทย์ วิเคราะห์ปัญหา และวางแผนการรณรงค์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

 

           คู่มือนี้จะดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจ มีรูปแบบเชิงแมกกาซีน อิงกับหนังสือฟุตบอลเพราะเป็นสิ่งที่คุ้นเคยและง่ายต่อการเข้าถึง ส่วนเนื้อหาจะไม่เน้นเชิงวิชาการหนักมากนัก จะใช้นักฟุตบอลชื่อดังมาเป็นคนเดินเรื่อง หรือใช้รูปแบบการ์ตูนและเสริมเกร็ดความรู้ง่ายๆ คาดว่าคู่มือนี้จะแล้วเสร็จและเปิดตัวในช่วงเดือนตุลาคมนี้ นายธนากร กล่าว

 

            นายธนากร กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาการพนันฟุตบอลในหมู่เยาวชนกำลังกลับมาแรงอีกครั้งหลังจากฟุตบอลลีกต่างประเทศเปิดฤดูกาล ซึ่งจะมีการเผยแพร่ทางสื่อ จัดอีเว้นท์ใหญ่เพื่อเรียกความสนใจ ซึ่งจะแฝงมาด้วยการพนัน ทางเครือข่ายฯ มีความเป็นห่วงและกังวล โดยเฉพาะการเล่นพนันในกลุ่มเยาวชน เพราะจากสถิติการพบเจอเยาวชนที่เล่นการพนันอายุน้อยที่สุด คือ 5-6 ขวบ ล่าสุดมีเด็กอายุ 7 ขวบเข้าวงจรการพนันแล้ว วิธีการเล่นเป็นการทายผลกับเพื่อนว่า ใครจะชนะ ใครจะแพ้ แล้วพนันด้วยเงินไม่กี่บาท เป็นการส่งสัญญาณแล้วว่าการพนันเข้าถึงเด็กมากขึ้น

 

            ด้านนายสาธิต กรีกุล หรือบิ๊กจ๊ะ ผู้ประกาศข่าวกีฬาทางสถานีโทรทัศน์ช่อง3 และนักพากย์กีฬาฟุตบอลชื่อดัง กล่าวสนับสนุนการจัดทำคู่มือฯ ว่า คู่มือนี้เป็นสิ่งที่ดี เพราะอย่างน้อยช่วยให้เกิดการยั้งคิดที่จะเล่นพนันฟุตบอล ส่วนจะได้ผลมากหรือน้อยต้องอยู่ที่ตัวเด็กเยาวชน และผู้ปกครอง คู่มือฯ จะเป็นตัวช่วยให้การสอนลูกว่าอันไหนดี ไม่ดี อันไหนควร ไม่ควร จะทำให้ลูกฉุกคิดมองเห็นคุณและโทษ อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้อยู่ที่จิตสำนึกของแต่ละคน หากเด็กได้รับคำแนะนำจากผู้ปกครองที่ดี ก็จะเห็นถึงโทษของการพนัน แต่ถ้าเด็กยังไม่เห็นโทษของการพนัน สิ่งนี้จะเกิดเป็นปัญหาที่แก้ไขยาก 

                 

          การแก้ปัญหาที่สำคัญอีกอย่างคือทุกภาคส่วนในสังคมต้องช่วยกัน เพื่อให้สังคมไทยปลอดจากการเล่นพนันหรือมีจำนวนลดลง หากภาครัฐมองว่าการพนันเป็นการทำผิดตามที่ระบุในกฎหมาย ก็ต้องเฉียบขาด รุนแรง ผมคิดว่าจะเป็นตัวช่วยให้การพนันลดลงได้ เหมือนยาเสพติดถ้าลงโทษรุนแรงก็จะลดลง ถ้าบทลงโทษไม่รุนแรงเขาก็ยอมเสี่ยงทำผิด และที่สำคัญคือเจ้าหน้าที่เองต้องไม่เข้าไปพัวพันและเล่นการพนันเสียเองนายสาธิต กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

 

 

Update:30-07-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ