สสส.ระดมนักวิชาการ ชี้ช่องลดความเสี่ยงเรื่องเซ็กซ์

พบยาอันตราย ยาปลอมขายเกลื่อนอินเตอร์เน็ต

 สสส.ระดมนักวิชาการ ชี้ช่องลดความเสี่ยงเรื่องเซ็กซ์

          นายภานุพัฒน์ พุ่มพฤกษ์ เปิดเผยผลวิจัย เรื่อง “ยาออนไลน์ : ประดิษฐกรรมเรื่องเพศ” ว่า ขณะนี้การโฆษณาประชาสัมพันธ์เรื่องยา ที่นำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางเพศมีจำนวนมาก โดยเฉพาะทางอินเตอร์เน็ต ที่มีมากมายหลายเว็บไซต์ ซึ่งยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาควบคุม ความถูกต้อง ความปลอดภัยของเนื้อหาที่นำเสนอ ส่วนใหญ่ข้อมูลไม่ได้มาจากผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ ขณะที่ยาที่จำหน่ายผ่านเว็บไซต์มีทั้งแผนปัจจุบัน ยาสมุนไพร เครื่องดื่ม ทั้งกิน ทา ป้าย พ่น สูดดม หรือฉีด

 

          กลุ่มยาที่พบมากในอินเตอร์เน็ต คือ 1.ยากระตุ้นอารมณ์ ความต้องการทางเพศ รวมถึงยาสลบ ยานอนหลับ 2.ยาที่ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัว ใหญ่ยาว ยาชะลอการหลั่ง หรือทำให้มีความสัมพันธ์ทางเพศได้ยาวนานขึ้น 3.ยาขับเลือดหรือทำแท้ง 4.ยาฮอร์โมนเพื่อทำให้ผู้มีร่างกายเป็นชายมีสรีระเหมือนผู้หญิง มีหน้าอก ผิวขาว ซึ่งยาเหล่านี้ส่วนใหญ่จัดเป็นยาอันตราย ที่ต้องใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์ และไม่ได้ใช้กับคนทุกคน ขณะที่ยาส่วนหนึ่งอาจอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง รวมถึงผู้ซื้อยังต้องเสี่ยงกับยาปลอมด้วย ที่สำคัญคืออันตรายและผลข้างเคียงที่จะได้รับจากยาเหล่านี้

 

          น.ส.ณัฐยา บุญภักดี ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า เพื่อให้เรื่องเพศได้ถูกนำมาพูดถึงในทุกมุมมอง และนำไปสู่กระบวนการป้องกันแก้ไขปัญหา แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ สสส. จึงจัดสัมมนาวิชาการและปฏิบัติการ เรื่อง “วิถีเพศ วิถีสุขภาวะ” ในวันที่ 13-15 ตุลาคมนี้ ที่ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ซึ่งจะมีงานวิจัย อาทิ วิธีคิดเรื่องเพศวิถีของรัฐไทย มั่ว สำส่อน ใจแตก ใช้กับใครในข่าวเรื่องเพศ ประวัติศาสตร์ของเพศวิถี รวมถึงนิทรรศการให้ความรู้เพื่อสุขภาวะทางเพศที่ดี 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

update  13-10-51

Shares:
QR Code :
QR Code