สสส. ผนึก ยูพีดี มือใหม่ดื่มไม่ขับ

โรงเรียนสอนขับรถ ยูพีดี จับมือ สสส. – สคล. เปิดตัวโครงการ “ขับขี่ปลอดภัย มือใหม่ดื่มไม่ขับ” ทาบ “สายสุนีย์ จ๊ะนะ” ยอดนักกีฬาพิการ เป็นครูสอนขับรถสร้างแรงจูงใจ

ที่โรงเรียนสอนขับรถยูพีดี รามอินทรา วันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ มีการแถลงความร่วมมือระหว่างโรงเรียนสอนขับรถยูพีดี เครือข่ายองค์กรงดเหล้า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดโครงการ “ขับขี่ปลอดภัย มือใหม่ดื่มไม่ขับ” เป็นการสอดแทรกผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในหลักสูตรสอนขับรถ และเตรียมผลักดันเป็นนโยบายชาติ นอกจากนี้ยังได้เปิดตัวนางสาวสายสุนีย์ จ๊ะนะ นักกีฬาวีลแชร์ฟันดาบทีมชาติไทย ที่เพิ่งรับรางวัลฐานะนักกีฬาคนพิการดีเด่นหญิง ประจำปี 2553 มารับหน้าที่ผู้ฝึกสอนขับรถหญิงพิการคนแรกของโครงการดังกล่าวด้วย

นางสาวสายสุนีย์กล่าวว่า ตนประสบอุบัติเหตุและเดินไม่ได้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 ซึ่งนอกจากจะทำใจไม่ได้ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ก็ยังเกิดปัญหาครอบครัวที่มีฐานะยากจนอยู่แล้ว พ่อแม่ต้องลาออกจากงานเพื่อมาดูแลตนที่พิการ แม่ต้องลาออกจากงานเพื่อมาดูแลตนที่พิการ มีหนี้สินเพิ่มขึ้น และขั้นหนักที่สุดคือ มีปัญหาครอบครัวถึงขั้นพ่อแม่แยกทางกัน

“ทุกวันนี้เมื่อเห็นข่าวคนเมาขับรถ แล้วชนคนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต รู้สึกสะเทือนใจ เสียใจ เพราะมองย้อนตัวเราที่เคยเจอมาแล้วก็ไม่อยากให้มันเกิดขึ้นอีก” น.ส.สายสุนีย์กล่าว และว่า ในการมาเป็นครูสอนขับรถ จะสอนให้ผู้ที่มาเรียนขับรถอย่าประมาท แม้จะรีบเร่งก็ขอให้นึกถึงชีวิตของเราและชีวิตของคนอื่นด้วย ที่สำคัญหากดื่มอย่าขับเด็ดขาด

ด้านนางยุพดี วิภัตภูมิประเทศ ประธานกรรมการบริหารโรงเรียนสอนขับรถยนต์ยูพีดี กล่าวว่า ในระยะยาวตนคิดว่าเรื่องพิษภัยจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ควรนำไปเป็นหลักสูตรให้ความรู้ เพื่อสร้างความตระหนักแก่ผู้สอบใบขับขี่ทั้งในโรงเรียนของเอกชนและขนส่ง

ขณะที่นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กล่าวว่า อุบัติเหตุจราจรเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยสูงเป็นอันดับ 2 กว่า 13,000 รายต่อปี และพบว่าเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์มีส่วนเกี่ยวข้องร้อยละ 40-60 แนวคิดของโรงเรียนสอนขับรถยูพีดีเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน เสมือนการจัดการที่ต้นน้ำ นั่นคือเริ่มที่คนฝึกหัดขับรถและสอบใบขับขี่ ต้องตระหนักของพิษภัยจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนจะได้ใบขับขี่ และระยะยาวเรื่องนี้ควรเป็นนโยบายระดับชาติด้วย

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 
Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ