สสส.ดึงคนตกงานทำงานเพื่อสังคม

เป็น อสม. ลงพื้นที่เก็บข้อมูลสุขภาพชุมชน

 

 สสส.ดึงคนตกงานทำงานเพื่อสังคม

          รศ.นพ.กำจร ตติยะกวี ประธานกรรมการบริหารแผนเปิดรับทั่วไป สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ในภาวะที่ประเทศไทยประสบกับปัญหาเศรษฐกิจในขณะนี้ ทาง สสส. ได้ให้การสนับสนุนโครงการอาสาสมัครสร้างเสริมสุขภาพรองรับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจ ผ่านทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) พระนครศรีอยุธยา เพราะเห็นว่าอยุธยาเป็นจังหวัดหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจ จึงอยากช่วยเหลือแรงงานที่ถูกเลิกจ้าง ให้มีรายได้จุนเจือครอบครัวขณะเดียวกันผู้ที่เข้าร่วมโครงการอาสาสมัครจะได้รับความรู้ด้านสุขภาพ เพื่อนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไปบอกกล่าวกับชาวบ้าน

 

          หากต่อไปอาสาสมัครเหล่านี้มีงานทำคาดหวังว่าพวกเขาจะนำความรู้ที่ได้ไปบอกกล่าวกับเพื่อน ๆ หรือสถานประกอบการทั้งหลายให้ตระหนักถึงความรู้ความเข้าใจในเรื่องสุขภาวะมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญเราถือว่าอาสาสมัครลูกหลานชาวอยุธยา เป็นภาคีสำคัญของ สสส.

 

          ด้านนายสมาน ปางวัชรากร รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์ด้านแรงงานใน จ.พระนครศรีอยุธยา จนถึงเดือนมิถุนายน พบว่ามีลูกจ้างถูกเลิกจ้างมากถึง 130,000 คน การดำเนินโครงการอาสาสมัครสร้างเสริมสุขภาพที่ได้รับการสนับสนุนจาก สสส. ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะได้ช่วยเหลือผู้ตกงานให้มีรายได้ระหว่างหางานทำใหม่

 

          อาสาสมัครเหล่านี้จะต้องลงพื้นที่เก็บข้อมูลกับชาวบ้านจำนวน 160,000 ครัวเรือน ซึ่งถือเป็นการเก็บข้อมูลด้านสุขภาพครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และข้อมูลที่ได้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการวางแผนการจัดการด้านสุขภาพของจังหวัด

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

update 07-08-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

อ่านเนื้อหาทั้งหมดในคอลัมน์คลิกที่นี่

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code