สสส. ชวน ครม.”สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่”

หนุนเคาท์ดาวน์ธรรมเป็นวาระแห่งชาติ 

  

            เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พร้อมด้วย คณะมิสไทยแลนด์เวิลด์ นำโดย หนูสิ สิริรัตน์ เรืองศรี มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2010 เยาวชนจากวิทยุไทยเพื่อเด็กและครอบครัว FM 105 และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กว่า 30 คน เข้าพบ นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เพื่อมอบสื่อรณรงค์และเชิญชวนให้รัฐบาลร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรมโครงการ  “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่และติดเข็มกลัดรณรงค์ให้เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งจัดโดย สสส. ร่วมกับ สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มูลนิธิศึกษาธิการ มูลนิธิวัดปัญญา สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก

 สสส. ชวน ครม.”สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่”

            ทพ.กฤษดา กล่าวว่า ขณะนี้มหาเถระสมาคมมีมติให้วัดทั่วประเทศ ประมาณ 3 หมื่นกว่าวัด และวัดไทยในต่างประเทศ 79 วัด ร่วมจัดงาน สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่ เพื่อเป็นการส่งเสริมการทำกิจกรรมมงคลในช่วงคืนวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ จึงอยากให้รัฐบาลสนับสนุนและผลักดันให้กลายเป็นวาระแห่งชาติ  เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมทำกิจกรรมสร้างสรรค์ ส่งเสริมวัฒนธรรม ทำให้จิตใจเกิดความสงบและเกิดความสุขในปีใหม่  จากการสำรวจความเห็นประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมในปีที่ผ่านมา โดยสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าผ่าน  http//t.stopdrink.com จำนวน 3,533 คน พบว่าประชาชน 83% เห็นด้วยที่รัฐบาลควรจัดให้เป็นวาระแห่งชาติ

 สสส. ชวน ครม.”สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่”

            โดยในคืนวันที่ 31 ธ.ค. จะมีกิจกรรมพิธีเจริญพระพุทธมนต์และถ่ายทอดสด จากวัดสระเกศวรมหาวิหาร ซึ่งถือเป็นปีแรกที่มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ที่เก็บรักษาไว้ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มาประดิษฐานในพระอุโบสถ เพื่อให้ประชาชนได้สักการะในคืนข้ามปีใหม่ ก่อนที่จะมีพิธีอัญเชิญไปบรรจุที่ยอดภูเขาทองต่อไปทพ.กฤษดา กล่าว

 สสส. ชวน ครม.”สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่”

            ทั้งนี้ เยาวชนจากวิทยุ ไทยเพื่อเด็กและครอบครัว FM 105 ได้นำสมุดสวดมนต์ยักษ์ มอบให้นายอภิสิทธิ์ได้ร่วมเขียนอวยพรปีใหม่ให้กับคนไทย พร้อมเชิญชวนให้คนไทยร่วมสวดมนต์ในคืนข้ามปี จากนั้นคณะเยาวชนนำสวดบทพระพุทธคุณ 9 จบ ซึ่งได้รับความสนใจจากคณะรัฐมนตรีและสื่อมวลชนอย่างมาก

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

Update : 21-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : คีตฌาณ์ ลอยเลิศ

 

Shares:
QR Code :
QR Code