สสส. ชวนแบ่งปันรอยยิ้ม กับตลาดนัดหนังสือเด็กมือสอง

สสส. ชวนแบ่งปันรอยยิ้ม กับตลาดนัดหนังสือเด็กมือสอง 

            แผนสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.ชวนพี่น้องชาวไทย ร่วมแบ่งปันหนังสือเด็กมือสองเพื่อน้อง แก่โรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดยเฉพาะพื้นที่วิกฤติในทุกภาค รวมแล้วกว่า 1,000 แห่ง ที่ต้องการหนังสือเรียน หนังสือพัฒนาการสร้างเสริมปัญญาเด็ก และหนังสือทั่วไปสำหรับเด็ก โดยร่วมบริจาคได้ที่ซุ้มในงานเทศกาลเจริญสติรับปีใหม่…ชีวิตใหม่และธรรมะบุ๊คแฟร์ ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาสฯ สวนโมกข์ กรุงเทพ (สวนรถไฟ) ระหว่างวันที่ 1619 ธันวาคม 2553 เวลา 9.0018.00 น.

 

            นางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากปัญหาน้ำท่วมที่ส่งผลกระทบอย่างหนักด้านความเป็นอยู่ สุขภาพ อนามัย ต่อประชาชนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชนที่โรงเรียน หนังสือ และอุปกรณ์การเรียนได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทำให้หลายหน่วยงานได้ให้การช่วยเหลือ ซึ่ง สสส.เองก็เป็นอีกหน่วยงานที่ตื่นตัวกับเรื่องนี้

 

            ทางแผนสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน จึงได้ทำการสำรวจความเสียหายของโรงเรียนเด็กเล็กอายุระหว่าง 012 ปี ทั่วประเทศ พบว่า โรงเรียนกว่า 1,000 แห่งในพื้นที่ภาคกลาง และภาคใต้ อยู่ในขั้นวิกฤติที่ต้องเร่งให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังสือ อุปกรณ์การเรียน ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะหนังสือสำหรับเด็กในระดับชั้นเด็กเล็ก ซึ่งส่วนใหญ่มีอาคารอยู่ชั้นล่าง ทำให้ในขณะนี้ เด็กๆ ไม่มีหนังสือเรียนและอ่าน

 

สสส. ชวนแบ่งปันรอยยิ้ม กับตลาดนัดหนังสือเด็กมือสอง

 

            “แผนสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน จึงได้จัดโครงการ ตลาดนัดแบ่งปันหนังสือมือสอง” (รวมน้ำใจช่วยน้ำท่วม) โดยจัดจุดรับบริจาคหนังสือมือสอง โดยเฉพาะหนังสือเด็ก จากประชาชนทั่วไปที่มีใจกุศล ในพื้นที่งานเทศกาลเจริญสติรับปีใหม่…ชีวิตใหม่และธรรมะบุ๊คแฟร์ ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาสฯ สวนโมกข์ กรุงเทพ (สวนรถไฟ) ซึ่งในงานนี้ ได้รับการสนับสนุนจากสำนักพิมพ์หนังสือเด็กหลายแห่ง ตอบรับการเข้าร่วมแบ่งปันหนังสือไปกับโครงการ เช่น สำนักพิมพ์ไม้ยมก สำนักพิมพ์ประพันสาส์น สำนักพิมพ์บีเวลล์ และ บริษัทแปลน ฟอร์ คิดส์ โดยผู้สนใจนอกจากจะสามารถนำหนังสือมาจากบ้านมาบริจาค ยังสามารถบริจาคด้วยการสนับสนุนซื้อหนังสือใหม่ในราคาส่วนลด 50% จากสำนักพิมพ์ ดังกล่าว นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจากคุณ น้ำผึ้งณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ ร่วมกิจกรรมเล่านิทาน ในวันที่ 19 ธันวาคม 2553 เวลา 10.00 -11.00 น.อีกด้วย” นางสุดใจ กล่าว

 

            ผู้ที่สนใจบริจาคหนังสือให้น้องๆ แต่ที่ไม่สะดวกที่จะเดินทางในวันและเวลาดังกล่าว ยังสามารถบริจาคได้อีกในสถานที่ต่างๆ อีก 9 แห่ง ได้อย่างต่อเนื่อง อาทิ ห้องสมุด กทม.ทุกแห่ง, ศูนย์ประสานงานน้ำท่วม โรงแรมดุสิตธานี, หอจดหมายเหตุพุทธทาส, โครงการอ่านสร้างชาติ, มูลนิธิกระจกเงา, ศูนย์หนังสือ สวทช. และแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

            นอกจากนี้ ทางแผนสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน กำลังดำเนินการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการอ่านในระยะต่อเนื่องอีก ในช่วงเดือนมีนาคม 2554 โดยจะทำให้โครงการ “ตลาดนัดแบ่งปันหนังสือมือสองซึ่งจะได้ผนึกกำลังกับภาคีหนังสือมือสองทั่วประเทศ เปิดโอกาสจัดจำหน่ายหนังสือในราคาถูกต่อไป

 

            สำหรับ เทศกาลปีใหม่นี้ ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคหนังสือเด็กหนังสือภาพและการ์ตูนเด็กกันให้มากๆ เพราะการแบ่งปันของท่าน สามารถเปลี่ยนแปลงสังคมได้

 

สสส. ชวนแบ่งปันรอยยิ้ม กับตลาดนัดหนังสือเด็กมือสอง

 

กำหนดการโครงการ ตลาดนัดแบ่งปันหนังสือเด็กมือสอง (สวนโมกข์ กรุงเทพฯ) ตอน รวมน้ำใจ ช่วยน้ำท่วม ตั้งแต่วันที่ 16 – 19 ธ.ค. เวลา  9.0018.00 น. ของทุกวันจะเป็นงานตลาดนัดแบ่งปันหนังสือเด็ก ซึ่งในงานจะเปิดรับบริจาคและจำหน่ายหนังสือเด็กราคาพิเศษ และ

 

วันที่  16 ธ.ค. 2553    เวลา 10.00 น.                พิธีเปิดงานโดย ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

                                                                 ม.ร.ว. สุขุมพันธ์  บริพัตร

 

วันที่ 18 ธ.ค.  2553    เวลา 10.00 – 11.00 น.     เสวนา หนังสือนิทานจินตนาการสร้างสุขเพื่อ

                                                                 เด็ก” โดยเครือข่ายภาคีส่งเสริมการอ่าน

 

วันที่ 19 ธ.ค.  2553    เวลา 10.00 11.00 น.     เล่านิทาน เรื่อง ออมสินฟักทอง

                                                                  โดย คุณน้ำผึ้ง ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์

 

 

ที่มา : แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

 

update : 14-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code