สสส.ชวนบอกรักผ่านหนังสือในเทศกาลวันวาเลนไทน์

กทม.จับมือ สสส. และภาคีเครือข่าย จัดโครงการ “บอกรักด้วยหนังสือ” หวังจุดประกายการอ่าน สร้างค่านิยมใหม่ด้วยการมอบหนังสือสื่อแทนใจแก่กัน ให้ความรู้ด้วยความรักที่ยั่งยืนกว่า

สสส.ชวนบอกรักผ่านหนังสือในเทศกาลวันวาเลนไทน์

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2555 ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. นายทวีศักดิ์ เดชเดโช รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าวโครงการ “บอกรักด้วยหนังสือ” ซึ่ง กรุงเทพมหานครร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สมาคมผู้จัดพิมพ์และจัดจำหน่ายแห่งประเทศไทย แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ tk park หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และภาคีส่งเสริมการอ่าน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 ก.พ. 55 ณ บริเวณ skywalk รถไฟฟ้า สถานีสยาม ถึงศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

มุ่งหวังจุดประกายการอ่าน และเปิดมุมมองการเรียนรู้ผ่านหนังสือ และวรรณกรรมยอดนิยมในเทศกาลวันวาเลนไทน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อสร้างค่านิยมใหม่สำหรับการให้ของขวัญในเทศกาลแห่งความรักด้วยการมอบหนังสือสื่อแทนใจแก่กัน ให้ความรู้ด้วยความรักที่ยั่งยืนกว่า ที่สำคัญกิจกรรมดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้กรุงเทพมหานครเป็นมหานครแห่งการอ่านอีกด้วย

นายทวีศักดิ์ เดชเดโช รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า นับตั้งแต่กรุงเทพมหานครได้รับเลือกจากองค์การยูเนสโก ให้เป็นเมืองหนังสือโลก 2556 (world book capital 2013) เรามีพันธกิจต่อเนื่องที่ต้องดำเนินการตามแผนงานที่ยื่นเสนอต่อองค์การยูเนส โก ภายใต้โครงการรณรงค์ให้กรุงเทพมหานครเป็นมหานครแห่งการอ่าน ซึ่งในปี 54 ที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้ดำเนินกิจกรรมส่งเสริมการอ่านตลอดปี เช่น กิจกรรม read on the move บน รถโดยสารประจำทางปรับอากาศ และรถแท็กซี่ โครงการพัฒนาศักยภาพพื้นที่การอ่านเดิม และเพิ่มพื้นที่การอ่านใหม่ 30 แห่ง กิจกรรมถนนคนอ่าน ณ ตลาดนัดจตุจักร และกิจกรรม book start มอบ หนังสือเล่มแรกแก่เด็กแรกเกิด เป็นต้น

โดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี เพื่อปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้เกิดขึ้นในกลุ่มเด็ก และเยาวชนรุ่นใหม่ ทั้งนี้ อีกหนึ่งในพันธกิจเพื่อสร้างกิจกรรมส่งเสริมการอ่านที่หลากหลายในเทศกาลแห่ง ความรักที่กำลังจะมาถึง กรุงเทพมหานครได้ร่วมมือกับภาคีส่งเสริมการอ่าน เชิญชวนหนุ่มสาวมาบอกรักเทรนด์ใหม่ด้วยการให้หนังสือ ในงาน “บอกรัก ด้วยหนังสือ โดยภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ลุ้นโชคกับคู่รักนักอ่าน หุ่นมือบอกรัก ที่คั่นหนังสือบอกรัก ฯลฯ ขอเชิญชวนร่วมงาน “บอกรักด้วยหนังสือ” ตามวัน เวลา สถานที่ดังกล่าว สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2245 4171

นางสุดใจ พรหมเกิดนางสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส.กล่าวว่า ภาคีเครือข่ายส่งเสริมการอ่าน จะได้ร่วมกับกรุงเทพมหานครเมืองหนังสือโลก รณรงค์เชิญชวนเยาวชนให้ต้อนรับวาเลนไทน์ในมิติใหม่ๆ คือ มอบหนังสือเป็นสื่อบอกรัก พร้อมจัดประกวด “ถ้อยคำรักที่โดนใจ” รวมถึงเปิดให้มีการแนะนำหนังสือที่สื่อถึงคุณค่าแห่งรัก เพื่อร่วมจัดแสดงและรับรางวัลในงาน “บอกรักด้วยหนังสือ” ที่ กทม. กำลังจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 -14 กุมภาพันธ์นี้

หนังสือเป็นอะไรที่งดงาม ให้ความรู้สึกดีๆ หากเลือกสรรค์ได้เหมาะสม ผู้รับจะสัมผัสถึงคุณค่า ความจริงใจ คงทนและอยู่ได้ยาวนาน หยิบมาอ่านเมื่อไหร่ก็กระทบใจเมื่อนั้น จึงควรเป็นสื่อลำดับต้นๆ ที่ควรค่ากับมวลกุหลาบ ส่วนถ้อยคำและหนังสือที่จะร่วมโหวต ไม่จำกัดว่าเป็นความรักระหว่างหนุ่มสาวเท่านั้น” นางสุดใจ กล่าวเพิ่มเติม

ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมรณรงค์ถ้อยคำบอกรักด้วยหนังสือสามารถ กดไลท์ ( like) แฟนเพจ (fanpage) happyreading : http://www.facebook.com/happy2reading

ที่มา: หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

Shares:
QR Code :
QR Code