สสส.จับมือ 6 ผกก.ดัง สร้างหนังตีแผ่กลโกง

          สสส. จับมือ 6 ผู้กำกับดัง สร้างหนัง “เล่าเรื่องกง เฟส2” ให้สังคมตระหนักภัยร้ายการทุจริต


/data/content/26106/cms/e_bejqstvx1569.jpg


          แผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับเครือข่ายศิลปินเพื่อการปฏิรูป มูลนิธิสร้างเสริมศิลปวัฒนธรรมภาคประชาชน สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย กองทุนศรีบูรพา สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย หอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และเครือข่ายสังคมคุณธรรม ศูนย์คุณธรรม จัดกิจกรรมรณรงค์และเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคมไทยให้ตระหนักถึงภัยร้ายของการทุจริตคอร์รัปชั่น เพื่อสร้างสรรค์ความเป็นธรรมและความเหลื่อมล้ำในสังคม


          กับโครงการ "เล่าเรื่องโกง เฟส 2" คัดเลือกเอาเรื่องราวการโกงจากหนังสือ "รหัสลับคอร์รัปชั่น" นำเสนอเป็นภาพยนตร์ผ่าน 6 ผู้กำกับมืออาชีพ ได้แก่ ปรัชญา ปิ่นแก้ว กำกับเรื่อง "หิ้ว" ผลงานการเขียนของไมเคิล เลียไฮ, นนทรีย์ นิมิบุตร กำกับเรื่อง "สมปองนักข่าวแห่งตำนาน" ผลงานเขียนของ จรัล มานตรี, นิติวัฒน์ ชลวณิชสิริ กำกับเรื่อง "พันธภาวะ" ผลงานการเขียนของ วัชระ สัจจะสารสิน, ปราโมทย์ แสงศร กำกับเรื่อง "สัตว์ 2 นอ" ผลงานการเขียนของ บินหลา สันกาลาคีรี, ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวสดิ์ กำกับเรื่อง "ม่า เหมี่ยวถุงนั้น" ผลงานการเขียนของ อนุสรณ์ ศรีคำขวัญ, พัฒนะ และ จิระวงศ์ กำกับเรื่อง "มอเตอร์ไซค์(ร้อยเรื่องโกง)" ที่นำเอาบทประพันธ์ในหนังสือรหัสลับคอร์รัปชั่นจากโครงการเล่าเรื่องโกงเฟส 1 จาก 22 เรื่อง นำ 5 เรื่องสุดประทับใจมาสร้างสรรค์ผลงานหนังสั้นตามสไตล์ของ ผกก.ที่มีใจต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น โดยหวังว่าภาพยนตร์ดังกล่าวจะช่วยสร้างจิตสำนึกและ/data/content/26106/cms/e_chiruwx12356.jpgลุกกระแสต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นทุกรูปแบบที่แฝงตัวอยู่ในสังคม


          ด้าน ปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับเรื่องหิ้ว เผย ว่า "สำหรับเรื่องนี้ผมสนใจตรงที่ตอนมันมีข่าวออก มาแล้วมีข้อมูลเกี่ยวกับข่าวนั้นออกมาแล้วมันช่วยเปิดหูเปิดตาให้กับผมในฐานะประชาชนที่ไม่รู้กลไกการ โกงของนักการเมืองหรือผู้มีอิทธิพลที่เราคาดไม่ถึง บอกตรง ๆ พอผมได้อ่านบทประพันธ์เรื่องนี้แล้วรู้สึก ชอบมาก ผมมั่นใจว่าใครที่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว จะเห็นภาพที่ชัดเจนและตระหนักว่าถ้าหากการโกง ต่าง ๆ เหล่านั้นมาอยู่ใกล้ตัวเรา เราจะเลือกโกงเหมือนเขาหรือเปล่า และช่วยชี้ช่องทางให้คนคิดดีทำดีมาก ขึ้นครับ"


          สำหรับภาพยนตร์สั้น "เล่าเรื่องโกงเฟส 2" จัดฉายให้ชมฟรี ณ โรงภาพยนตร์ในเครือเอสเอฟ โดยแบ่งเป็นรอบ 10.00 น. วันที่ 10-12 ต.ค.ที่โรงภาพยนตร์ เอสเอฟ เซ็นทรัลเวิลด์ วันที่ 17-19 ต.ค. ที่โรงภาพยนตร์ เอสเอฟ เซ็นทรัลพระราม 9 วันที่ 24-26 ต.ค. ที่ โรงภาพยนตร์ เอสเอฟ เซ็นทรัลขอนแก่น วันที่ 31 ต.ค.-2 พ.ย. ที่โรงภาพยนตร์ เอสเอฟ เซ็นทรัลสุราษฎร์ธานี และวันที่ 7-9 พ.ย.ที่โรงภาพยนตร์ เอสเอฟ มายา เชียงใหม่.


 


 


          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code