สสส.จับมือสคล. เปิดตัว!! คอนเสิร์ตธรรมรสบทเพลง

หวังสร้างจิตสำนึกงดเหล้าในงานบุญ

 สสส.จับมือสคล. เปิดตัว!! คอนเสิร์ตธรรมรสบทเพลง

           สสส.จับมือสคล.เปิดตัวคอนเสิร์ต ธรรมรสบทเพลง ตอน บุญประเพณีปลอดเหล้า สานชุมชนสร้างสุขหวังสร้างจิตสำนึกงดเหล้าในงานบุญ

 

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เปิดตัวคอนเสิร์ตธรรมรสบทเพลง โดยการขับร้องของศิลปินแห่งชาติ ชินกร ไกรราช ภายใต้โครงการบุญประเพณีปลอดเหล้า เพื่อสร้างจิตสำนึกเกี่ยวกับงานบุญประเพณีปลอดเหล้า ณ ห้องจูปีเตอร์ 47 อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองฯ

 

ศาสตราจารย์นายแพทย์อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพและประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า งานบุญในปัจจุบันมีความผันแปรไปจากเดิม มีการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นอบายมุขเข้ามาเกี่ยวข้องกับงานบุญ งานกุศลมากขึ้น ดังนั้นการรณรงค์บุญประเพณีปลอดเหล้าในครั้งนี้ จึงเสมือนกลไกสำคัญ ที่จะสร้างกระบวนการเรียนรู้อย่างมีส่วนร่วม เพื่อสานสัมพันธ์ให้คนในชุมชนหันกลับมายึดประเพณีบุญแบบเดิมๆ เพื่อประชาชนจะได้รับกับคำว่า อิ่มบุญอย่างแท้จริง ด้วยการจัดงานบุญประเพณีปลอดเหล้า อีกทั้ง เพื่อสืบสานงานประเพณีของไทยที่เต็มไปด้วยคุณค่าและบุญกุศลให้อยู่ต่อไป   

 

เภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า คอนเสิร์ตธรรมรสบทเพลง ตอน บุญประเพณีปลอดเหล้า สานชุมชนสร้างสุขเป็นการรณรงค์โดยใช้บทเพลงเป็นสื่อกลาง อีกทั้งยังให้ศิลปินธรรมารมย์ อย่าง ครูชินกร ไกรลาศ ผู้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นศิลปินบุญสะอาด มาเป็นผู้ขับร้องและสร้างสรรค์บทเพลงทั้งสิ้น 11 บทเพลง ซึ่งในแต่ละเพลง จะมีเนื้อหาให้ที่สอดแทรกความรู้เกี่ยวกับงานบุญประเพณีที่ดีงามของคนไทยเอาไว้ ซึ่งคิดว่าประชาชนจะซึมซับได้ง่ายกว่าวิธีอื่นๆ และเพลงเหล่านี้ก็ได้บรรจุลงแผ่นซีดี เพื่อกระจายไปยังเครือข่ายงดเหล้าทั่วประเทศ

 

ด้านนายชินกร ไกรลาศ ศิลปินแห่งชาติ กล่าวว่า การที่ตนได้แต่งบทเพลงเพื่อใช้ในการรณรงค์ ก็หวังจะให้เป็นสื่อกลาง เพื่อให้ประชาชนรู้ถึงวิถีการจัดงานบุญแบบโบราณอย่างถูกต้องตามประเพณี โดยไม่มีเหล้าเข้ามาเกี่ยวข้อง และหวังว่าประชาชนจะใช้เพลงนี้เปิดในงานบุญ มากกว่าเพียงเพื่อความบันเทิงเท่านั้น และสร้างจิตสำนึกที่ดีในการจัดงานอย่างถูกต้อง เพื่อทุกคนจะได้บุญอย่างแท้จริง

 

นางสาวมาริสา ช่วยเพชร หนึ่งในผู้ที่ร่วมชมคอนเสิร์ต กล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ตนได้มีโอกาสฟังเพลงของครูชินกร ไกรลาศ โดยส่วนตัวตนชื่นชอบผลงานของครูอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ได้มีโอกาสมาดูครูเล่นสดๆ ประทับใจมาก อีกทั้งการแต่งเพลงในครั้งนี้แฝงไปด้วยความรู้ คติสอนใจเกี่ยวกับงานบุญปลอดเหล้า รวมถึงความสนุกสนาน ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นเรื่องที่ดีในการจะสร้างจิตสำนึกแก่คนในสังคม และตนก็จะเป็นผู้หนึ่งที่ร่วมรณรงค์ในโครงการดีๆ แบบนี้ต่อไป

 

ซึ่งทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถรับชม ธรรมรสบทเพลง ตอน บุญประเพณีปลอดเหล้า สานชุมชนสร้างสุขได้อีกในคอนเสิร์ตครั้งต่อไปที่จะมีขึ้น ในวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2552 ณ โรงละครศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี และวันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม 2552 ณ หอประชุมศรีวชิรโชติ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า โทร. 02-7336009

ประมวลภาพ

 สสส.จับมือสคล. เปิดตัว!! คอนเสิร์ตธรรมรสบทเพลง

สสส.จับมือสคล. เปิดตัว!! คอนเสิร์ตธรรมรสบทเพลง

สสส.จับมือสคล. เปิดตัว!! คอนเสิร์ตธรรมรสบทเพลง

สสส.จับมือสคล. เปิดตัว!! คอนเสิร์ตธรรมรสบทเพลง

 

 

เรื่องโดย : พรรณปพร ศรีเจริญ team content www.thaihealth.or.th

 

 

update: 10-11-52

อัพเดทเนื้อหาโดย: พรรณปพร ศรีเจริญ

Shares:
QR Code :
QR Code