สสส.จับมือจีทีเอชเปิดตัว”วิ่งสู่ชีวิตใหม่”

 

 

 

สสส.จับมือ GTH-ภาพยนตร์ “รัก 7ปี ดี 7หน” ผุดโครงการดี “วิ่ง…สู่ชีวิตใหม่” กระตุ้นเยาวชน-วัยทำงาน หันมาออกกำลังกาย ตั้งเป้าปี 56 เพิ่มอัตรา “นักวิ่งหน้าใหม่” เป็น 40%

เมื่อวันที่ 9 กันยายน ที่สวนลุมพินี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ GTH , ช่อง Play Channel และภาพยนตร์เรื่องรัก 7 ปี ดี 7 หน จัดกิจกรรม “วิ่ง สู่ชีวิตใหม่” ขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการเดิน-วิ่ง โดยภายในงานได้มีกิจกรรมสุขภาพมากมาย อาทิ การเดิน-วิ่ง ระยะทาง 2.4 กิโลเมตร บูทตรวจสุขภาพ และ”มาราธอนคลินิก” คอยตอบปัญหาและให้คำปรึกษาทุกด้านแก่นักวิ่งหน้าใหม่ ซึ่งได้มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมหลาย 1,000 คน

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า สสส.สนับสนุนโครงการดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่า “การเดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพ” เป็นกิจกรรมที่มีทางกายพื้นฐานของมนุษย์ ที่มีฐานมวลชนรองรับอยู่แล้ว ปีละ 1,500,000 คน ที่สำคัญยังเป็นกิจกรรมมีองค์กรสนับสนุน โดยเฉพาะเครือข่ายชมรมเดิน วิ่ง เพื่อสุขภาพ ที่กระจายอยู่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เป็นส่วนช่วยทำให้เกิดกระแส และนำคนหน้าใหม่ที่ยังไม่ออกกำลังกาย อาทิ เยาวชน และคนวัยทำงาน หันมาออกกำลังกาย ด้วยการเดิน วิ่ง เพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น โดยคาดหวังว่าจะทำให้คนไทยมีกิจกรรมทางกายเป็นวิถีชีวิตประจำวัน เช่น เพิ่มการเดินแทนการใช้รถ หรือหาโอกาสออกกำลังกาย เช่น การวิ่งในสวนสาธารณะให้มากขึ้น และจะส่งเสริมให้สวนสาธารณะมีการจัดการเพื่อรองรับการเดิน วิ่ง และกิจกรรมออกกำลังกายของทุกๆ คน ไม่น้อยกว่า 20 สวนทั่วประเทศ รวมทั้งพื้นที่ในมหาวิทยาลัยต่างๆ รวม 5 ภูมิภาค

“การเดิน-การวิ่ง” อย่างสม่ำเสมอ ส่งผลดีทั้งต่อร่างกาย และจิตใจ ช่วยป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ทั้ง โรคหัวใจ ความดัน อัมพาต อัมพฤกษ์ รวมทั้งยังช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยมะเร็ง และโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย นักวิ่งที่เข้าสู่สนามแข่งขันมากกว่าร้อยละ 80 วิ่งเพื่อแข่งขันกับตัวเองมากกว่าที่จะแข่งเพื่อหวังถ้วยรางวัล ดังนั้น สสส.จึงเห็นช่องทางที่จะเป็นประโยชน์แก่ประชาชน จึงได้ร่วมกับ GTH , ช่อง Play Channel และภาพยนตร์เรื่องรัก 7 ปี ดี 7 หน จนเกิดกิจกรรม “วิ่ง…สู่ชีวิตใหม่” ขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เกิดนักวิ่งหน้าใหม่ โดยเราได้จัดให้มีมาราธอนคลินิก ในสวนสาธารณะในกรุงเทพฯ จำนวน 10 แห่ง และในต่างจังหวัด จำนวน 10 แห่ง เพื่อให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม”ทพ.กฤษดา กล่าว

ทพ.กฤษดา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ กิจกรรม “วิ่ง…สู่ชีวิตใหม่” จะมีต่อเนื่องไปจนถึง “วันวิ่งเพื่อสุขภาพ” (Thai Health Day Run) ซึ่งจะจัดกิจกรรมการวิ่งมาราธอนครั้งยิ่งใหญ่ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2555 เพื่อแสดงให้เห็นถึงพลังการออกกำลังกาย และได้ค้นพบชีวิตใหม่ หลังผ่านสนามวิ่งมาราธอนที่ทรหด ซึ่งเป็นกิจกรรมต่อเนื่องตามโครงการเดิน วิ่ง เพื่อสุขภาพ

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

Shares:
QR Code :
QR Code