สสส.จัดสวดมนต์ข้ามปี

เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่

 

        สสส.-สำนักพุทธฯ-หลายเครือข่าย จัด สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่เพื่อมงคลชีวิต เจ้าอาวาสวัดยานนาวา แนะคนไทยยึดพระธรรมคำสอน ช่วยบ้านเมืองหายบอบช้ำ เห็นควรเสนอเป็นวาระแห่งชาติ ขณะที่โพลล์ 83% เห็นด้วย เตรียมเสนอ ครม. เชื่อเกิน 999 วัด มีกิจกรรม โพลล์ชี้ 100% อยากร่วม ส่วนใหญ่มาเป็นครอบครัว เตรียมถ่ายทอดสดเคาท์ดาวน์ธรรมจากวัดสระเกศ  มส.เตรียมพิจารณาลงมติให้วัดกว่า 3 หมื่นแห่งทั่วประเทศสวดมนต์ข้ามปี

 

สสส.จัดสวดมนต์ข้ามปี

 

 

          วันที่  20 ธันวาคม ที่วัดยานนาวา มีแถลง สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่  โดยพระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา และกรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมประจำกรุงเทพมหานครแห่งที่ 1 ให้เกียรติเป็นประธานพิธีแถลงข่าว พร้อมกล่าวว่า การสวดมนต์ภาวนาถือเป็นสิ่งมงคล เมื่อจิตสงบจะสะอาดและสว่าง เกิดปัญญานำไปสู่ชีวิตที่สันติสุข การเจริญพระพุทธมนต์ เป็นสิริมงคล และการเริ่มต้นที่ดีในการเข้าสู่ปีใหม่ ปีที่ผ่านมาคนไทยบอบช้ำมากจากเหตุการณ์ต่างๆ  การพร้อมใจกันเจริญพระพุทธมนต์ต้อนรับปีใหม่ ควรสนับสนุนให้เกิดเป็นวาระแห่งชาติ เพราะจิตใจที่เป็นบุญจะบรรเทาความทุกข์ ความอัปมงคลที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งเชื่อว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะเห็นได้ในเรื่องนี้ ทั้งนี้ วัดยานนาวา จะมีการเจริญภาวนาตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 1 ธ.ค.  และยังมีวัดไทยในต่างประเทศที่พร้อมใจกันร่วมทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ข้ามปีด้วย

 

        นอกจากควรจะจัดให้เป็นวาระแห่งชาติแล้ว กิจกรรมการสวดมนต์ข้ามปี ควรได้มีการจัดขึ้นที่วัดสถานปฏิบัติธรรมในทั่วโลก ทั้งนี้คำสอนของพระพุทธเจ้าอย่างหนึ่ง คือ ไม่ควรคิดถึงเรื่องอดีต แต่อยู่กับปัจจุบัน เอาความผิดพลาดในอดีตมาพิจารณาเพื่อแก้ไข เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มาจากความเห็นแก่ได้ ความโลภ ความหลง ก็ต้องปรับโดยใช้หลักธรรมที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงย้ำเตือนคือความพอเพียง สิ่งสำคัญที่จะทำให้เราอยู่รอดร่วมกันคือ การไม่เบียดเบียน และให้อภัย มิฉะนั้นบ้านเมืองจะหาความสุขไม่ได้ เมื่อยึดหลักธรรมก็จะทำให้ผ่านความบอบช้ำไปได้ด้วยความเจริญและมั่นคง พระพรหมวชิรญาณ กล่าว        

                           

        ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การสำรวจข้อมูลกลุ่มตัวอย่าง 4,000 คน ที่เข้าร่วมงาน สวดมนต์ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ไร้แอลกอฮอล์ของสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าในปี 2552 จาก 37 วัด ใน 30 จังหวัดทั่วประเทศ พบ ผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่มาเป็นครอบครัว เป็นหญิง 46.3 % ชาย 53.7%  ผู้เข้าร่วมงาน 86.6% อาศัยอยู่ใกล้เคียงวัดที่จัดงาน ทั้งนี้ 99.5% ยืนยันจะมาร่วมงานสวดมนต์ปีใหม่อีก ขณะที่ข้อมูลในเว็บไซต์ http//t.stopdrink.com ที่เปิดให้แสดงความเห็นในเรื่องนี้ มีผู้เข้าชม 3,533 คน ในจำนวนนี้ 83% ระบุว่างาน สวดมนต์ข้ามปีรัฐบาลควรจัดให้เป็นวาระแห่งชาติ  ซึ่งในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ จะมีการนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อผลักดันนโยบายดังกล่าว        

        

        ทพ.กฤษดา กล่าวอีกว่า ข้อมูลดังกล่าวน่าจะสะท้อนความรู้สึกของคนไทยส่วนใหญ่ได้ว่า หากมีวัด หรือสำนักปฏิบัติธรรม ที่จัดการสวดมนต์ข้ามปี ก็อยากเข้าร่วมงาน หลายเครือข่าย อาทิ  สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มูลนิธิศึกษาธิการ มูลนิธิวัดปัญญา สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก และ สสส. จึงจัดโครงการ สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่เพื่อขยายแนวคิดและรณรงค์ให้ประชาชนชาวไทย ได้ประกอบกิจกรรมอันเป็นมงคลในช่วงคืนวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ กระทำได้ทั้งที่วัด สำนักปฏิบัติธรรม และที่พักอาศัย โดยขณะนี้มีรายนามวัดที่จัดกิจกรรมแล้ว 202 แห่ง ซึ่งจะรวบรวมรายชื่อขึ้นสู่ www.thaihealth.or.th เชื่อว่าจะมีวัดที่จัดกิจกรรมมากกว่า 999 วัด เพื่อเป็นศูนย์รวมข้อมูลให้ประชาชน โดยจะมีการถ่ายทอดสดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ จากวัดสระเกศวรมหาวิหาร ด้วย

 

        ดร.อำนาจ บัวศิริ ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวว่า ตนจะนำเรื่อง การสวดมนต์ข้ามปีที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เสนอเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เพื่อให้มีมติสนับสนุนให้วัด 3 หมื่นกว่าแห่งทั่วประเทศ จัดกิจกรรม สวดมนต์ข้ามปีเพื่อสร้างสิริมงคลให้กับประชาชน โดยจะใช้บทสวดมนต์ที่ มส.รวบรวมไว้ เป็นชุดสวดถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งยังเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

 

        ทั้งนี้ พระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ได้ประพรมน้ำมนต์ ให้แก่คณะผู้ร่วมงาน  เพื่อเป็นสิริมงคล จากนั้น ทพ.กฤษดา ได้ทำพิธีตีฆ้อง ปล่อยคาราวานหนุ่ม-สาวพาบุญ ซึ่งนำโดย น้องพลับ นายจุฑาภัทร์ เหล่าธรรมทัศน์ และชาช่า น.ส.อริต์ตา รามณรงค์ นักร้องชื่อดังจากแกรมมี่ เพื่อรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนในละแวกใกล้เคียง มาร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่วัดร่วมจัดกิจกรรม โดยในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ เวลา 08.00 น. ผู้บริหาร สสส. พร้อมด้วย มิสไทยแลนด์เวิลล์ เด็กๆ จากมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว และคาราวานหนุ่ม-สาวพาบุญ จะไปรณรงค์เชิญชวนนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สสส.

 

 

 

Update : 20-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code