สสส. จัดประกวดหนูน้อยรักษ์โลก

เพื่อส่งเสริมเยาวชนไทยรักษาสิ่งแวดล้อม

 

 สสส. จัดประกวดหนูน้อยรักษ์โลก

          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ mbk center จัดประกวด mbk junior dancercise fantasy re-use 2009″ รวมพลังประชันลีลาการเต้นของน้องๆ เยาวชนอายุ 7 – 11 ขวบ ภายใต้แนวคิด “เยาวชนไทยยุคใหม่ รวมใจลดโลกร้อน เพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่สดใส”

 

          พร้อมโชว์ชุดแต่งกายจากไอเดียสร้างสรรค์ที่ทำจากเศษวัสดุและบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์เหลือใช้ ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศ ทุนการศึกษาและของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 7 หมื่นบาท ณ ลาน mbk avenue ชั้น 1 mbk center

 

          การประกวดครั้งนี้ได้รับความสนใจจากน้องๆ ร่วมประชันความสามารถจากหลากหลายโรงเรียนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยมีน้องๆ เยาวชนคนเก่งฝ่าด่านเข้ารอบชิงชนะเลิศทั้งหมด 10 ทีม

 

          ผลการแข่งขัน ทีมชนะเลิศ ได้แก่ ทีมบงกชแก้ว จากโรงเรียนนาฏดุริยางค์ 2549 รองชนะเลิศอันดับ 1 ทีมมงคลทีม จากโรงเรียนวัดมงคลวราราม รองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม new star power team จากโรงเรียนปลูกจิต

 

          รางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ ทีมช่อชัยพฤกษ์ จากศูนย์เยาวชนชัยพฤกษมาลา และทีมเพชรน้ำหนึ่ง จากศูนย์สถาบันส่งเสริมนาฏศิลป์และการแสดงเยาวชนไทย และรางวัลปลอบใจ 5 รางวัล ได้แก่ ทีมศูนย์เยาวชนคลองกุ่ม จากศูนย์เยาวชนคลองกุ่ม ทีมนาฏดุริยางค์ 2549 จากโรงเรียนนาฏดุริยางค์ 2549 ทีมบางคูลัดเชียร์ จากโรงเรียนบางคูลัด ทีม flower dance จากโรงเรียนวัดดอกไม้ สำนักงานเขตยานนาวา และทีมลูกทุ่งเด็กสหกรณ์ ที่รวมตัวกันจากหลากหลายโรงเรียน

 

          น้องลุ้ย ด.ญ.สุพิชญา มุ่งพันกลาง ตัวแทนจากทีมบงกชแก้ว เจ้าของรางวัลชนะเลิศ ที่มาพร้อมชุดไอเดียเก๋ๆ ทำจากกระสอบและลีลาการเต้นที่สนุกเร้าใจ เล่าว่า ชุดที่ใช้ประกวดคุณแม่ของทุกคนช่วยกันออกแบบขึ้นมา แล้วพวกเราก็ช่วยกันหาวัสดุมาทำ ใช้เงินซื้อของทั้งชุดแค่ 30 บาทเองค่ะ ของที่ต้องซื้อ คือ พวกผงซักฟอก แป้งมัน แล้วก็เข็ม นอกนั้นพวกกระสอบ เชือกฟาง กระดาษลัง กระป๋อง และของอื่นๆ ก็เอามาจากของเหลือใช้ค่ะ

 

          “อยากชวนเพื่อนๆ ให้ลองเข้ามาร่วมประกวดกัน เพราะนอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว ยังได้ประสบการณ์และได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ที่สำคัญอยากฝากให้ทุกคนช่วยกันลดภาวะโลกร้อนด้วยการหันมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ช่วยกันคัดแยกขยะ นำของที่ใช้ได้มาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ใหม่ รวมถึงช่วยกันปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มธรรมชาติให้โลกเรากลับเป็นสีเขียวเหมือนเดิมค่ะ”

 

          ด้านน้องๆ มงคลทีมโรงเรียนวัดมงคลวราราม รองชนะเลิศอันดับ 1 เผยความรู้สึกว่า เสียดายที่พลาดรางวัลชนะเลิศ แต่ปีหน้าจะพยายามกันใหม่ ขอฝากให้ทุกคนช่วยกันลดการใช้ทรัพยากรที่ไม่จำเป็น เช่น ถุงพลาสติก โฟม หันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติ ย่อยสลายง่าย หรือนำขยะที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้มาประดิษฐ์เป็นของที่มีประโยชน์อื่นๆ

 

          สำหรับทีม new star power team จากโรงเรียนปลูกจิต รองชนะเลิศอันดับ 2 มาพร้อมเสื้อผ้าที่ทำด้วยวัสดุแปลกตาและสร้างสรรค์อย่างเกล็ดปลาย้อมสี กล่าวด้วยน้ำเสียงสดใสว่า ดีใจกับรางวัลที่ได้ ปีหน้าขอสู้ใหม่

 

          เพื่อนๆ ที่พลาดหวังในปีนี้อย่าเพิ่งท้อ กลับมาเจอกันใหม่ในปีหน้า “ฝากให้ทุกๆ คนช่วยกันแก้ปัญหาเรื่องโลกร้อนด้วย อาจจะเริ่มด้วยวิธีง่ายๆ ก่อน เช่น ช่วยกันปิดน้ำ ปิดไฟเมื่อไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว ช่วยกันปลูกต้นไม้ รวมทั้งขี่จักรยานแทนการใช้รถยนต์ค่ะ”

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 02-03-52

Shares:
QR Code :
QR Code