สสจ.เมืองกาญจน์ตีปี๊บเตือนชาวบ้าน

หน้าหนาวระวังเชื้อโรคแพร่ระบาด หวัดใหญ่ติดง่ายในห้าง-โรงหนัง

 

 สสจ.เมืองกาญจน์ตีปี๊บเตือนชาวบ้าน

          นายแพทย์บุญนำ ชัยวิสุทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้อากาศเปลี่ยนแปลงเนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูกาลจากปลายฤดูฝนเข้าสู่ต้นฤดูหนาว อากาศที่เปลี่ยนแปลงนี้หากร่างกายปรับสภาพไม่ทัน จะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว อาจเจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งโรคติดต่อที่พบบ่อยในช่วงฤดูหนาว ส่วนใหญ่มักเป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส และโรคอุจจาระร่วง สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งชอบอากาศหนาวเย็น

 

          นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี  เปิดเผยอีกว่า การติดต่อโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจโดยเชื้อจะแพร่ออกมาทางน้ำมูก น้ำลาย ละอองเสมหะของผู้ป่วยจากการไอ หรือจาม ซึ่งเชื้อจะฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศและสามารถติดต่อกันได้ง่าย โดยเฉพาะสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันจำนวนมาก และอากาศไม่ถ่ายเท เช่น โรงภาพยนตร์ ศูนย์การค้าควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือคลุกคลีกับผู้ป่วย รวมทั้งไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้ป่วย เช่น จาน ช้อมส้อม แก้วน้ำ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ส่วนโรคหัดผู้ป่วยจะมีไข้ น้ำมูกไหล ไอ ตาแดง มีผื่นขึ้นกระจายไปทั่วตัว และอาจมีโรคแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ อีกโรคหนึ่ง คือ อุจจาระร่วงในฤดูหนาว ซึ่งมักเกิดในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ อาจเริ่มด้วยมีอาการคล้ายไข้หวัดก่อนถ่ายเหลวบ่อยครั้ง ซึ่งจะทำให้เด็กมีน้ำหนักตัวลดลงและการเจริญเติบโตหยุดชะงักไปพักหนึ่ง หากบุตรหลานไม่สบายอย่านิ่งดูดาย ควรสังเกตอาการ และพาไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง เพราะหากรับประทานยาที่ไม่ถูก กับโรคแล้ว อาจจะทำให้เกิดการดื้อยาได้ ซึ่งจะทำให้การรักษาทำได้ยากขึ้นไปอีก

 

          นายแพทย์บุญนำ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี มีความห่วงใยสุขภาพอนามัยของประชาชนเป็นอย่างมาก จึงขอเตือนให้ระมัดระวังดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยในช่วงฤดูหนาว ควรใส่เสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่น ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เลือกรับประทานอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และมีคุณค่าทางโภชนาการ พักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ก่อนรับประทานอาหาร รวมทั้งภายหลังการขับถ่าย เนื่องจากการล้างมือให้สะอาดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคติดต่อต่าง ๆ ได้

 

          นอกจากนี้เมื่ออากาศหนาวหลายคนเริ่มเตรียมเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาว จึงอยากฝากเตือนพี่น้องชาวกาญจนบุรี ในเรื่องการซื้อเสื้อผ้า กันหนาวมือสองมาใช้กัน เนื่องจากอาจมีเชื้อโรค   ต่าง ๆ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา หรือพยาธิ ซึ่งอาจติดต่อมายังผู้สวมใส่ได้ ดังนั้น ก่อนนำเสื้อผ้ามือสองมาสวมใส่ แนะนำให้ทำความสะอาดโดยการต้ม หรือซักด้วยผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า และตากในที่มีแสงแดดจัดให้แห้ง จะช่วยป้องกันเชื้อโรคที่อาจติดเชื้อมากับเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มเหล่านั้นได้นายแพทย์บุญนำ กล่าว

       

   สสจ.เมืองกาญจน์ตีปี๊บเตือนชาวบ้าน 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

update 16-01-52

Shares:
QR Code :
QR Code