สสจ.เตือนปชช.ระวังโรคท้องร่วง

 

สาธารณสุข จ.บุรีรัมย์ เตือนปชช.ในพื้นที่ประสบภัยแล้งให้ระวังโรคท้องร่วง แนะบริโภคน้ำสะอาด-ผ่านการฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัส

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 56 นายแพทย์สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังโรคท้องร่วง เชื้อไวรัส เชื้อรา และแบคทีเรีย ที่เกิดจากการดื่มน้ำไม่สะอาด โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยที่ประสบภัยแล้งขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ที่ต้องนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น ห้วย หนอง คลอง บึง หรือซื้อน้ำจากพ่อค้ารถเร่ที่มาเร่ขายตามหมู่บ้าน ตำบล เพื่อนำไปอุปโภคบริโภคโดยไม่ผ่านการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี เพราะในน้ำดังกล่าวอาจมีเชื้อไวรัส หรือสารเคมีต่างๆ ตกค้างอยู่ ที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนที่นำไปบริโภคได้

ดังนั้นก่อนจะนำไปบริโภคควรจะนำไปต้มหรือฆ่าเชื้อให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคจากการดื่มน้ำที่ไม่สะอาดดังกล่าวได้ ทั้งนี้หากประชาชนรายใดมีอาการเจ็บท้องรุนแรงผิดปกติ หรือ อาเจียน ถ่ายเหลว ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาโดยเร็ว ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งของจังหวัดบุรีรัมย์ ยังขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดทางจังหวัดได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งแล้ว 14 อำเภอ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ 89 ตำบล 938 หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคจำนวน 41,462 ครัวเรือน ประชากร 162,594 ราย และคาดว่าแนวโน้มสถานการณ์ภัยแล้งจะขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

Shares:
QR Code :
QR Code