สสจ.อุดรธานีเตือนระวังโรคฉี่หนูระบาดหน้าฝน

 

สสจ.อุดรธานีเตือนระวังโรคฉี่หนูระบาดหน้าฝน

 

ผู้สื่อข่าวจ.อุดรธานี รายงานถึงสถานการณ์โรคฉี่หนูเริ่มระบาดในพื้นที่ จ.อุดรธานี ซึ่งถือเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีการแพร่ระบาดของโรค ฉี่หนูเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยสถิติจากสำนักระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพบว่า ในปี 2552 พบผู้ป่วยจำนวน 204 ราย ปี 2553 พบผู้ป่วยโรคฉี่หนูจำนวน 275 ราย ปี 2554 พบผู้ป่วย 260 ราย และในปี 2555 พบผู้ป่วยแล้วจำนวน 22 ราย แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

ขณะที่นายสัญชัย ปิยะพงษ์กุล นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุดรธานี เปิดเผยว่า จ.อุดรธานี พบว่ามีผู้ป่วยโรคฉี่หนูเพิ่มขึ้นทุกปีแต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต ซึ่งการระบาดของโรคฉี่หนูในจังหวัดจะพบผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวจำนวนมากในช่วงปลายฝนต้นหนาว โดยเฉพาะเดือน ก.ย.-ต.ค. ของทุกปี และในปีนี้ตั้งแต่เดือน ม.ค. จนถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยแล้ว 22 ราย

ทั้งนี้หลายจังหวัดในภาคอีสานมี สภาพแวดล้อมที่คล้ายคลึง ทั้งยังมีอาชีพด้านเกษตรกรรมเป็นหลักเหมือนกัน ประกอบกับช่วงนี้เป็นหน้าฝน มีแหล่งน้ำขังในหลายพื้นที่ หรือพื้นดินเป็นโคลนตมเฉอะแฉะ และเป็นช่วงที่เกษตรกรทำการเพาะปลูกในไร่นา สภาพแวดล้อมเอื้อต่อการแพร่เชื้อของโรคฉี่หนู

ดังนั้นเพื่อป้องกันโรคดังกล่าว สสจ.อุดรธานี ขอแนะนำให้ปฏิบัติดังนี้ คือ สวมรองเท้าบู๊ทเมื่อลงน้ำย่ำโคลน หลีกเลี่ยงการแช่น้ำ เป็นเวลานาน กรณีมีบาดแผลที่เท้าห้ามลงน้ำโดยเด็ดขาด หากเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมรองเท้าบู๊ทหรือรองเท้ากันน้ำ  และที่สำคัญควรปรับปรุง ลักษณะและสิ่งแวดล้อมภายในครัวเรือนให้สะอาด และกำจัดหนูซึ่งเป็นพาหะของโรค หากมีบาดแผลที่เท้าและมีประวัติลุยน้ำย่ำโคลนก่อนเจ็บป่วย สงสัยว่าเป็นโรคฉี่หนู ควรพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อการรักษาที่ได้ผล

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

Shares:
QR Code :
QR Code