สสจ.สุรินทร์ คุมเข้มพ่อค้าใช้น้ำมันทอดซ้ำเสี่ยงภัยมะเร็ง
สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ สั่งคุมเข้มพ่อค้าใช้น้ำมันทอดซ้ำเสี่ยงภัยมะเร็ง หวั่นพ่อค้าหัวใสลดต้นทุนนำมาใช้ช่วงเกิดภาวะน้ำมันปาล์มมีราคาสูงและขาดตลาด
นายสะอาด วีระเจริญ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า จากการที่น้ำมันปาล์มมีการปรับขึ้นราคาและยังเกิดการขาดตลาด ซึ่งอาจส่งผลให้มีพ่อค้า แม่ค้า หาวิธีการลดต้นทุน โดยนำน้ำมันทอดซ้ำมาใช้เพื่อลดต้นทุน ซึ่งโดยปกติน้ำมันบริสุทธิ์จะมีค่าการแตกตัวของน้ำมัน หรือค่าโพลาร์ประมาณร้อยละ 5 แต่เมื่อนำไปใช้ซ้ำหลายๆ ครั้ง ค่าโพลาร์จะสูงถึงร้อยละ 25 ทำให้น้ำมันมีกลิ่นหืนและเกิดสารอนุมูลอิสระหรือสารก่อมะเร็งไปจับกับเซลล์ในร่างกาย ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ดังนั้น จึงได้สั่งการ ไปยังสาธารณสุขอำเภอทั้ง 17 อำเภอของจังหวัดสุรินทร์ เร่งรณรงค์เผยแพร่ความรู้ถึงอันตรายจากการบริโภคอาหารที่ปรุงหรือทอดด้วยน้ำมันทอดซ้ำ ซึ่งผู้บริโภคสามารถสังเกตน้ำมันที่ใช้ทอดอาหารได้ โดยสังเกตความขุ่นของน้ำมัน หากมีตะกอนและความข้นของน้ำมันมีน้อย ให้สันนิษฐานว่าเป็นน้ำมันที่ใช้ทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง ซึ่งจะมีค่าโพลาร์สูงถึงร้อยละ 25 จึงควรหลีกเลี่ยงเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง
อย่างไรก็ตามจากการออกตรวจสอบพบว่า แม่ค้าส่วนใหญ่จะใช้น้ำมันเพียง 1 ครั้งในการทอดอาหารจำหน่าย เนื่องจากมีการออกตรวจของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในช่วงนี้อย่างเข้มงวด รวมทั้งลูกค้าส่วนใหญ่จะปฏิเสธการซื้อทันทีหาก พบว่ามีการใช้น้ำมันเก่าในการทอดอาหารหรือขนมจำหน่าย
ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์