สสจ.ปากน้ำ เตือนระวังโรคพิษสุนัขบ้า

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


สสจ.ปากน้ำ เตือนระวังโรคพิษสุนัขบ้า thaihealth


แฟ้มภาพ


          สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ เตือนระวังโรคพิษสุนัขบ้าป่วยแล้วตายทุกราย


          นายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า โรคพิษสุนัขบ้า สาเหตุเกิดจากถูกสุนัขหรือแมวกัด-ข่วน แล้วไม่ได้รับการดูแลรักษา หรือเข้ารับฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างถูกต้อง ซึ่งเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ถือเป็นประชากรกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสสัมผัสโรคมากที่สุด


          อาการของโรคพิษสุนัขบ้าผู้ป่วยจะเบื่ออาหาร เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว มีไข้ อ่อนเพลีย ชา เจ็บเสียว หรือปวดบริเวณรอยแผลที่ถูกกัด คันอย่างรุนแรงที่แผลและลำตัว ต่อมาจะมีอาการกระสับกระส่าย กลัวแสง กลัวลม ไม่ชอบเสียงดัง เพ้อเจ้อ กลืนลำบาก โดยเฉพาะของเหลว กลัวน้ำ และกล้ามเนื้อขากระตุก แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หรืออาจชัก เกร็ง อัมพาต หมดสติ และตายในที่สุด


          โรคพิษสุนัขบ้าไม่มีทางรักษาให้หายได้ หากติดเชื้อและมีอาการแล้ว จะเสียชีวิตทุกราย ดังนั้น หากพบเห็นสัตว์ที่สงสัยว่าอาจเป็นโรคพิษสุนัขบ้า คือ มีอาการหางตก เดินโซเซ น้ำลายย้อย ลิ้นห้อย ตาขวาง ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ หรือผู้นำชุมชน โดยกักสัตว์ไว้ดูอาการ 10 วัน หากสัตว์ตายให้นำสัตว์ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการของกรมปศุสัตว์ต่อไป


          การป้องกันผู้ที่เลี้ยงสุนัขควรนำสุนัขไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นประจำทุกปี วิธีป้องกันไม่ให้สุนัขกัด หรือทำร้าย ด้วยคาถา 5 ย. “อย่าแหย่ อย่าเหยียบ อย่าแย่ง อย่าหยิบ อย่ายุ่ง กับสุนัขที่ไม่ปรากฏเจ้าของ หรือไม่ทราบประวัติ” ในกรณีที่ถูกสุนัขหรือแมวที่เป็นโรคกัด ข่วน เลีย น้ำลายกระเด็นเข้าตา ปาก หรือทางผิวหนังที่มีบาดแผล ให้รีบล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น เบตาดีน แล้วรีบไปพบสถานพยาบาล เพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code