สสจ.ชัยนาท เตือนกินเนื้อหมูดิบ เลือดดิบ ทำให้เสียชีวิตหรือหูหนวกตลอดชีวิตได้

 

สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เตือนกินเนื้อหมูดิบเลือดดิบทำให้เสียชีวิตหรือหูหนวกตลอดชีวิตได้

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ล้มป่วยกระทั่งเสียชีวิต หลังกินหมูกระทะได้ไม่กี่วัน โดยผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นนักศึกษาปริญญาโท อายุ 23 ปี ก่อนเสียชีวิตได้เข้าไปกินหมูกระทะ ต่อมาวันรุ่งขึ้นเริ่มมีอาการปวดหัว ตัวร้อน และมีไข้ต่ำ ทางญาติจึงพาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล จากนั้น 2 วัน อาการไม่ดีขึ้น กระทั่งไม่รู้สึกตัว และตรวจพบว่าติดเชื้อในกระแสเลือดจนถูกนำเข้ารักษาในห้องไอซียู และเสียชีวิตลงในที่สุด

นายแพทย์พิทยา ไพบูลย์ศิริ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า โรคติดเชื้อสเตรปโตคอกคัส มีอันตรายทำให้เสียชีวิตหรือหูหนวกตลอดชีวิตได้ ที่ผ่านมาพบว่าโรคไข้หูดับ มีผู้ป่วยที่มีพฤติกรรมกินเนื้อหมูดิบหรือเลือดหมูดิบเช่น ลาบ หลู่ที่ปรุงจากเลือดหมู เนื้อหมูสดๆ กระจายในหลายจังหวัด ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะเสี่ยงสุดใน 15 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน พะเยา แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ตากนครสวรรค์ นครพนม สกลนคร อุดรธานี และขอนแก่น ระยะฟักตัวของโรคประมาณ 1 – 3 วัน อาการที่พบได้แก่ มีไข้ คลื่นเหียน ปวดศีรษะ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบ ม่านตาอักเสบ ผู้ป่วยอาจสูญเสียการได้ยิน จนถึงขั้นหูหนวก ภายหลังที่หายจากอาการป่วยแล้วอาจจะมีความผิดปกติในการทรงตัว บางรายติดเชื้อในกระแสเลือด บางรายอาจมีอาการมีผื่นขึ้น หลอดเลือดอักเสบ และอุจจาระร่วง หากรุนแรงจะทำให้เสียชีวิต ส่วนผู้ที่รอดชีวิตอาจมีความพิการหลงเหลือ เช่นหูหนวกทั้ง 2 ข้าง หรือเป็นอัมพาตครึ่งซีก อย่างไรก็ตาม ความน่ากลัวของเชื้อแบคทีเรีย “สเตรปโตคอคคัส ซูอิส” ไม่เพียงแต่ทำให้หูหนวกและสูญเสียการทรงตัว แต่หากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาช้าอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียทำลายเยื่อหุ้มสมองจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยหากไม่ได้รับการรักษาผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายใน 14 วัน หลังจากรับเชื้อ

นายแพทย์พิทยา ไพบูลย์ศิริ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท กล่าวต่อ ประชาชนควรตระหนักถึงอันตรายของการบริโภคเนื้อหมูดิบ เพราะปัจจุบันยังมีประชาชนอีกเป็นจำนวนมาก นิยมบริโภคเนื้อหมูดิบ ควรทำให้เนื้อหมูสุกก่อนรับประทาน เพราะเชื้อดังกล่าวจะถูกทำลายด้วยการต้มสุก ขณะซื้อเนื้อหมูให้สังเกตหากมีสีคล้ำ หรือราคาผิดปกติควรหลีกเลี่ยง

ดังนั้นเพื่อป้องกันโรคนี้ได้กำชับผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหรือรพ.สต. ประชาสัมพันธ์ย้ำเตือน ให้ความรู้ประชาชนในการป้องกันโรคไข้หูดับ โดยให้กินเนื้อหมูสุก งดกินเนื้อหมูดิบรวมทั้งเลือดดิบๆด้วย หากหมู่บ้านใดมีการจัดเลี้ยงขอให้จัด อสม. สารวัตรอาหารหมู่บ้านไปให้คำแนะนำด้านสุขอนามัยและการประกอบอาหารที่ถูกต้อง

 

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ 

Shares:
QR Code :
QR Code