สสจ.กาฬสินธุ์ลงพื้นที่น้ำท่วม ดูแลสุขภาพปชช.

ที่มา: เดลินิวส์


สสจ.กาฬสินธุ์ลงพื้นที่น้ำท่วม ดูแลสุขภาพปชช. thaihealth


แฟ้มภาพ


นพ. ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดกาฬสินธุ์ นำทีมแพทย์ นักจิตวิทยา และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และผู้นำหมู่บ้าน  ลงพื้นที่ออกเยี่ยมและดูแลสุขภาพให้กับประชาชนในพื้นที่บ้านแจ้งจม หมู่ 7 ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ และอยู่ติดแม่น้ำชี ทำให้เป็นพื้นที่รับน้ำ โดยการลงพื้นที่เป็นการเดินทางเคาะประตูบ้าน เพื่อแนะนำการดูแลสุขภาพ และมอบเวชภัณฑ์ยาให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วยติดเตียง และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว


          พร้อมกันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าช่วยบรรจุกระสอบทราย และช่วยกันยกมาสร้างคันกั้น เพื่อป้องกันน้ำเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ซึ่งเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ หลังจากปัจจุบันปริมาณน้ำในพื้นที่กำลังเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่อาศัย และพื้นที่นาข้าวของประชาชน เนื่องจากแม่น้ำชีหนุนสูง และมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


          นพ.ประวิตร นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์ปริมาณน้ำในแม่น้ำชีหนุนสูง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ประกอบกับที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ปริมาณน้ำไหลมารวมกันที่บริเวณ ต.เจ้าท่า ก่อนที่จะไหลลงสู่แม่น้ำชี แต่ปริมาณน้ำกลับไม่สามารถไหลลงแม่น้ำชีได้ เนื่องจากสถานการณ์แม่น้ำชีในปัจจุบันยังคงหนุนสูง ทำให้น้ำเอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และกำลังเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะที่บ้านแจ้งจม หมู่ 7 โดยล่าสุดส่วนราชการจากหน่วยงานต่าง ๆ กำลังเร่งให้ความช่วยเหลือ


          นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการลงพื้นที่ของทีมสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ครั้งนี้เป็นการลงพื้นที่เดินเคาะประตูบ้านเพื่อเยี่ยมให้กำลังใจและให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว รวมทั้งการแจกจ่ายยา และการช่วยบรรจุกระสอบทรายสร้างคันกั้นน้ำ ซึ่งเป็นการสร้างขวัญกำลังใจและเป็นการเยียวยาทางด้านจิตใจให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากปัญหาอุทกภัย


          นพ.ประวิตร กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่าง ไรก็ตาม นอกจากการแนะนำการดูแล สุขภาพและสร้างขวัญกำลังใจแล้ว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ยังได้กำชับให้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ และ อสม. ในทุกพื้นที่ที่ปัญหาน้ำท่วมให้ดูแลสอดส่องสุขภาพของประชาชนอย่างใกล้ชิด ทั้งการแนะนำด้านการดูแลสุขภาพในช่วงน้ำท่วม การป้องกันโรคที่มากับน้ำ และการบริโภคอาหาร ซึ่งแต่ละพื้นที่จะมีการจัดทีมเจ้าหน้าที่ไว้คอยบริการประชาชน รวมทั้งการรับส่งผู้ป่วยที่เดินทางไปรักษาตัวในสถานพยาบาลอีกด้วย


          มีรายงานด้วยว่า สำหรับสถานการณ์แม่น้ำชี โดยเฉพาะบริเวณเขื่อนระบายน้ำวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งยังคงอยู่ในขั้นวิกฤติ เจ้าหน้าที่ต้องจัดเวรยามติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะตามจุดเสี่ยงของพนังกั้นลำชี พร้อมกับแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น มีการระบายน้ำต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการปรับลดการระบายน้ำลงตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำลง จึงต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องเช่นกัน.

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ