สวมรองเท้าแตะมากระวังสารพัดปวด

วิจัยชี้ก่ออาการปวดได้ทั่วตัว ผลเสียมากกว่าส้นสูงซะอีก

สวมรองเท้าแตะมากระวังสารพัดปวด 

           สำนักข่าวเอบีซีนิวส์รายงานผลการศึกษาล่าสุดโดยสมาคมเวชศาสตร์การกีฬาอเมริกันว่าการใส่รองเท้าแตะเดินมาก ๆ อาจเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอาการปวดหลายชนิดและหลายต่ำแหน่งไปทั่วตัว

 

           อีกทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านเท้าระบุว่าโรงเท้าแตะซึ่งเป็นนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในฤดูร้อนนั้นทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้มากมายหลายอย่างและมากกว่ารองเท้าประเภทอื่นๆ ทั้งหมดแม้กระทั่งรองเท้าส้นสูงที่เคยมีการเตือนกันเสมอว่าไม่ค่อยจะเป็นผลดีต่อสุขภาพกายของผู้ใส่นัก

 

            เราเริ่มหันมาสนใจเรื่องรองเท้าแตะกันเมื่อตอนที่เริ่มสังเกตุว่ามีแนวโน้มการปวดขาส่วนล่างที่เพิ่มขึ้นหลังจากที่นักเรียนของเรากลับมาจากการพักผ่อนช่วงฤดูร้อนและกำลังอยู่ในช่วงปรับตัวเปลี่ยนกลับมาใส่รองเท้าเทนนิสและรองเท้าเดินถนนทั่ว ๆ ไปศาสตราจารย์ เวนดิ ไวน์เมอร์ จากมหาวิทยาลัย ออเบิร์นกล่าว

 

           ทั้งนี้ศาสตราจารย์ไวน์เมอร์ได้ทำการทดลองเพื่อศึกษาลักษณะการกระแทกพื้นของเท้าของกลุ่มตัวอย่างซึ่งก็คือนักศึกษาปริญญาโทของเธอนั่นเองโดยได้ให้กลุ่มตัวอย่างใส่ทั้งรองเท้าหุ้มส้นสำหรับเล่นกีฬาและรองเท้าแตะแบบมีสาย

 

           การทดลองนี้ทำขึ้นเพื่อตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อกังวลใจเรื่องการกระแทกพื้นของหัวแม่เท้าในขณะที่คนเราก้าวเดินไป และสิ่งที่การทดลองนี้พบคือเมื่อที่ใส่รองเท้าแตะมุมการเตะเท้าไปข้างหน้าขณะเดินจะผิดเพี้ยนไปจากปกติคือไปไม่สุด จึงมีผลต่อทั้งหน้าแข้งและข้อเท้า อีกทั้งความเร็วในการเคลื่อนที่ก็จะลดลงด้วยเพราะคนเราต้องคอยประคองไม่ให้รองเท้าแต่ะหลุดออกจากเท้า

 

           โดยเฉลี่ยแล้วคนอเมริกันเดินกันวันละประมาณ 10,000 ถึง 20,000 ก้าวต่อวันฉะนั้นแล้วการเปลี่ยนแปลงไปของจังหวะก้าวแต่ละก้าวจึงสามารถมีผลรวมกันทำให้เกิดการบาดเจ็บแก่ร่างกายที่รุนแรงได้ไม่น้อยทีเดียว

 

           โดยหลัก ๆ แล้วเวลาเราเดินแรงกระแทกจะไปลงที่ส้นเท้าและถ้าหากว่าพื้นผิวระหว่างส้นเท้าและพื้นไม่มีการรองรับที่เหมาะสมจะมีผลทำให้ส้นเท้าไม่สามารถซับแรงกระแทกได้อย่างที่ควรจะเป็น นั่นหมายถึงว่าจังหวะกระแทกจากการเดินจะมีความรุนแรงกว่าที่ควรจะเป็นและทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อ ขาส่วนล่าง เข่า สะโพก และหลังในลักษณะของการถูกใช้งานมากจนเกินไป

 

           อย่างไรก็ดีผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าผลการวิจัยนี้ไม่ใช่ว่าจะบอกให้เราเลิกใส่รองเท้าแตะกันโดยเด็ดขาด เพราะหากเป็นเพียงการใส่รองเท้าแตะสำหรับเดินไปรอบ ๆ สระว่ายน้ำ หรือใส่ออกไปเดินเล่นบนชายหาดไม่ไกลนักก็ไม่น่าจะเป็นอะไรแต่ไม่ควรใส่เพื่อเดินในระยะทางที่มากกว่านั้น

 

 

 

 

 

 

ที่มา :  สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

update 09-06-51

 

 

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code