สวนผักคนเมือง ตอน ‘ดาดฟ้าเปลี่ยนชีวิต’

ที่มา : แฟนเพจสวนผักคนเมือง : ปลูกเมือง ปลูกชีวิต


ภาพประกอบจากแฟนเพจสวนผักคนเมือง : ปลูกเมือง ปลูกชีวิต


สวนผักคนเมือง ตอน ‘ดาดฟ้าเปลี่ยนชีวิต’ thaihealth


ชวนมาร่วมออกเดินทางบนเส้นทางนักปลูกเมือง ปลูกชีวิต ไปด้วยกันกับโครงการสวนผักคนเมือง ในทัวร์สวนผักคนเมือง ตอน ดาดฟ้าเปลี่ยนชีวิต ไปเยี่ยม ไปชม ไปเรียนรู้ และเติบโตไปด้วยกัน


ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2559 เวลา 9.00-15.00 น. ณ สวนผักดาดฟ้าบ้านรังษี ถ.ประชาราษฎร์บำเพ็ญ ชวนไปเรียนรู้และเติบโตไปกับสวนผักบนพื้นที่ราว 96 ตารางเมตร ซึ่งสามารถปลูกผักกว่า 60 ชนิด และสามารถเลี้ยงชีวิตคนในครอบครัว และเด็กๆ รวมเกือบ 30 ชีวิต ได้อย่างพอเพียงเกือบ 80 – 90 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการลงมือทำของคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน


สวนผักที่เปลี่ยนชีวิต ครูอุษากับเด็กที่อยู่บนตึกแถวแห่งนี้ “จากเดิมเป็นคนขี้โรค เป็นภูมิแพ้ เจ็บหัวเข่า ทำอะไรก็รู้สึกไม่ค่อยแข็งแรง บางทีก็ต้องไปฟิตเนสออกกำลังกายเสริมพอมาปลูกผัก ตอนนี้สุขภาพดีขึ้นมาก รู้สึกแข็งแรง ไม่เจ็บเข่า ทำอะไรก็มีแรงไม่ต้องไปเข้าฟิสเนสเหมือนเมื่อก่อน”


เด็กที่นี่ส่วนใหญ่อยู่บนตึก อยู่ห้องเช่า อยู่คอนโด บ้านไม่มีที่พอได้เห็นสวนผักดาดฟ้าแบบนี้ ก็ตื่นเต้น วันไหนที่เราทำเมนูผักเลี้ยงแล้วบอกว่าเป็นผักที่ตัดมาจากดาดฟ้าที่เด็กๆช่วยกันปลูก เขาก็จะดีใจมากกินกันอย่างภูมิใจ


การทำสวนผักดาดฟ้าแห่งนี้ ทำให้ตัวเองเติบโตภายในความอยากได้อยากมีลดลง ต่างจากเมื่อก่อนที่คิดว่าจะต้องทำงานเพื่อหาเงินให้ได้เยอะแต่ตอนนี้พอปลูกผักเองได้ พึ่งตนเองได้ ก็รู้แล้วว่าเราไม่ได้ต้องการอะไรมาก แค่นี้ก็พอแล้วอยู่ได้แล้ว และยังแบ่งปันให้คนอื่นได้ด้วย


สามารถดูรายละเอียดและสมัครร่วมเดินทางได้ที่เว็บไซต์ thaicityfarm.com

Shares:
QR Code :
QR Code