สวดมนต์ดีอย่างไร

สวดมนต์ดีอย่างไร

 

 

            หลายคนอาจจะยังลังเลใจว่า จะเปลี่ยนการเคาท์ดาวน์ในสถานบันเทิงมาร่วมเคาท์ดาวน์ธรรมด้วยการร่วมโครงการ “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ในปีใหม่” แต่ก็ยังไม่รู้ว่าอานิสงส์ของการสวดมนต์ดีอย่างไร ลองไปฟังดูค่ะ

 

นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนเข้าวัดปฏิบัติธรรม สวดมนต์ เจริญจิตภาวนา ฟังพระธรรมเทศนาในโอกาสส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เป็นการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมและสร้างพลังใจให้แก่เราเองและสมาชิกในครอบครัวเพื่อดำเนินชีวิตในปีต่อไปด้วยความสุข โดยยึดถือความเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

 

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า การสวดมนต์จะช่วยเสริมปัญญา เป็นพุทธคุณ เกิดการตั้งมั่นนึกถึงสิ่งที่ดี ผู้สวดมนต์ ต้องสงบกาย วาจา ใจ มีสมาธิ ดังนั้นในช่วงคืนเข้าสู่ปีใหม่ เป็นโอกาสเริ่มต้นในการทำเรื่องดีๆ หากได้สวดมนต์ แทนการดื่มเหล้าเฉลิมฉลอง จะช่วยให้นึกถึงสิ่งดีๆ และช่วยให้ได้รับสิ่งที่ดีๆกลับมา

           

นายดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่มักเห็นผู้คนต่างออกไป countdown นับถอยหลังตอนรับปีใหม่แบบวัฒนธรรมตะวันตก แต่ผมคิดว่า เราควรหันกลับมาทำอะไรที่เป็นสิริมงคล ซึ่งนั่นคือการทำทาน  รักษาศีล และการสวดมนต์ ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ถือเป็นโอกาสอันดีที่คนไทยจะได้ร่วมกันสวดมนต์ข้ามปีพร้อมกันทั้งประเทศ เพื่อเติมพลังให้แก่ชีวิต และได้แสดงให้ชาวโลกเห็นถึงวัฒนธรรมและศาสนาพุทธของเราด้วย ในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ผมอยากเห็นคนไทยท้วงคืนพื้นที่ประเทศไทยที่น่าอยู่ที่สุดกลับคืนมาด้วยการร่วมสวดมนต์คืนข้ามปีครับ

 

ก้อย – รัชวิน วงศ์วิริยะ ดารานักแสดงชื่อดัง กล่าวว่า สนุกมาหลายปีแล้ว ลองมาเปลี่ยนวิธีฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับเก่าใหม่ ปีใหม่ด้วยการสวดมนต์ข้ามปี กับคนที่คุณรัก นอกจากจะได้บุญแล้ว ยังได้ความเป็นสิริมงคลกับตัวคุณเองและครอบครัวด้วยคะ

 

 

 

 

 

ที่มา : สสส.

 

 

 

Update : 22-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code