`สวดมนต์ข้ามปี` สร้างบุญบารมีรับปีใหม่

          หากเป็นเมื่อก่อน พอใกล้จะถึงวันขึ้นปีใหม่เรามักวางแผนกับงานเลี้ยงฉลองหรือปาร์ตี้สังสรรค์กันในคืนข้ามปี แต่ในปัจจุบันนี้มีกิจกรรมสร้างสรรค์อีกหนึ่งตัวเลือกที่สร้างความสนใจให้กับผู้คนทุกเพศทุกวัยได้ไม่น้อยนั่นก็คือการ 'สวดมนต์ข้ามปี'


/data/content/26902/cms/e_cfijmnpqw489.jpg/data/content/26902/cms/e_afghijltw489.jpg


          เพราะการสวดมนต์ เป็นหลักปฏิบัติเบื้องต้นที่สำคัญสำหรับพุทธศาสนิกชน "พระพรหมเมธี" กรรมการมหาเถรสมาคมกล่าวว่า การสวดมนต์ภาวนาเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้ชำระล้างจิตใจเอาสิ่งที่ไม่ดีในปีเก่าๆ ทิ้งไว้เบื้องหลัง พร้อมเปิดใจรับสิ่งดีๆเข้ามาในวันขึ้นปีใหม่ และส่งต่อสิ่งที่ดี ความสุข ความรู้สึกดีๆ ให้แก่กันและกัน


/data/content/26902/cms/e_befhlqtvy167.jpg          "ประชาชนสามารถสวดมนต์ข้ามปีที่ไหนก็ได้ เพียงแค่ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ปราศจากมลทิน เพราะอานิสงส์ของการสวดมนต์ภาวนานั้นจะนำมาซึ่งจิตใจที่สงบ และจิตใจที่สงบนี่เองที่ช่วยแก้ปัญหา และทำลายอุปสรรคลงได้" พระพรหมเมธีกล่าว


          ปีนี้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พ.ศ.) มหาเถรสมาคม สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) รวมถึงภาคีเครือข่ายได้ร่วมกันจัดงานสวดมนต์ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ภายใต้แนวคิดหลักคือการส่งความสุข (ส.ค.ส.) ให้ตนเองและผู้อื่นด้วยการสวดมนต์และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 87 พรรษาในคืนวันที่31 ธ.ค. 2557ณ บริเวณลานหน้าองค์พระประธานพุทธมณฑลอำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม


          "ทพ.กฤษดา เรืองอารีรัชต์" ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บอกว่า ตลอด 4 ปีที่ สสส.ได้จัดกิจกรรมการสวดมนต์ข้ามปีขึ้นนั้นจะเห็นได้ว่ามีกลุ่มวัยรุ่นที่เข้าร่วมสวดมนต์เพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีที่การสวดมนต์ข้ามปีกลายเป็นกระแสใหญ่ของสังคมให้ความสำคัญแทนการฉลองด้วยการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของความรุนแรง การบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรอีกมากมาย


 /data/content/26902/cms/e_cdhijrvwx258.jpg         "สำหรับการสวดมนต์ภาวนานี้ถือเป็น 1 ใน 8 วิธีค้นพบความสุขที่แท้จริงของชีวิตที่ประกอบด้วย การสัมผัสธรรมชาติ การทำงาน การเคลื่อนไหวร่างกายการร่วมแรงเป็นชุมชน ศิลปะ งานจิตอาสา และการศึกษาเรียนรู้ และการสวดมนต์ภาวนาในคืนข้ามปีก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ให้ทุกคนได้ทำดีตลอดไป"


          ทพ.กฤษดายังบอกอีกว่าการจัดงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วนในการอำนวยความสะดวกเรื่อง  การเดินทาง โดยมีรถรับส่งของกองทัพบกตาม จุดต่างๆ เช่น อ้อมน้อยอ้อมใหญ่ เดอะมอลล์บางแค สถานีรถไฟฟ้าบางหว้าถนนชัยพฤกษ์ และปิ่นเกล้า เป็นต้น พร้อมทั้งเพิ่มเที่ยวรถเมล์ของ ขสมก. เพื่อให้ประชาชนทุกท่านได้รับความสะดวกในเดินทางมาร่วมงานบุญส่งท้ายปีนอกจากนั้นในปี 2558 สสส.ยังได้ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) ในโครงการสวดมนต์สร้างปัญญาเพื่อผลักดันให้วัดมีกิจกรรมการสวดมนต์ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะช่วงเทศกาลหรือวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ เพราะวัดถือเป็นศูนย์กลางที่มีพร้อมทั้งสถานที่และเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในชุมชนโดยจะเน้นสอดแทรกกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ เพื่อดึงดูดให้วัยรุ่นหันมาสนใจเข้าวัดกันมากขึ้นนั่นเอง


/data/content/26902/cms/e_acdguwyz2379.jpg


          ด้านดาราสาว "กุญแจซอล นางสาวป่านทอง บุญทอง" นักแสดงช่อง 7 ก็ได้เชิญชวนให้คนไทยทุกคนมาร่วมกันสวดมนต์ข้ามปีเพราะเป็นกิจกรรมดีๆที่ให้สิริมงคลกับชีวิต และโดยส่วนตัวจะร่วมสวดมนต์ข้ามปีกับครอบครัวอยู่แล้วเพราะถือเป็นการชำระจิตใจก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่ หากใครไม่สามารถมาร่วมงานที่พุทธมณฑลได้ก็ไปที่วัดใกล้บ้าน และถ้าไม่สะดวกจริงก็สามารถชมการถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ตั้งแต่เวลา 22:30-00:30 น.เพื่อจะได้ร่วมสวดมนต์ส่งท้ายปีพร้อมกันทั่วประเทศด้วย


          นับว่าเป็นโอกาสดีของคนไทยที่จะมาร่วมกันก้าวข้ามปีอย่างสร้างสรรค์ด้วยความเป็นสิริมงคลเพื่อให้เทศกาลปีใหม่เป็นเทศกาลแห่งการส่งความสุขอย่างแท้จริง


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code