“สร้างสรรค์ไอเดีย สู่โรงเรียนเชียร์อ่าน” ปลูกฝังเด็กไทยหัวใจรักการอ่าน

แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ขับเคลื่อนกิจกรรม “สร้างสรรค์ไอเดีย สู่โรงเรียนเชียร์อ่าน” รณรงค์สร้างเสริมลักษณะนิสัยเด็กไทยหัวใจรักการอ่าน

“สร้างสรรค์ไอเดีย สู่โรงเรียนเชียร์อ่าน” ปลูกฝังเด็กไทยหัวใจรักการอ่าน

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2554 ที่ผ่านมาบริษัท เทโอส มีเดีย จำกัด ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ “เล่มโปรด เล่มเปลี่ยน” ได้รับการสนับสนุนจาก แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ได้จัดกิจกรรมอบรมปฏิบัติการ “สร้างไอเดีย สู่โรงเรียนเชียร์อ่าน” ณ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ tk park โดยมีแกนนำน้องๆ จากโรงเรียนต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดกว่า 100 ชีวิตที่ ต่างร้องบอกแสดงความยินดีที่ได้มาร่วมกิจกรรมและจะกลับไปถ่ายทอดความรู้ที่ได้ ประสบการณ์ที่มีให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในโรงเรียน

“กลับไปผมจะอ่านหนังสือและเชียร์ให้เพื่อนอ่านด้วยครับ” ด.ช.พิพัฒฐกรณ์ ผดุงกิจ (น้องฟิล์ม) จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 33 บอกว่า รู้สึกดีใจที่ได้มาร่วมกิจกรรมในวันนี้ เพราะทำให้ตนรู้จักการอ่านมากขึ้น รู้จักประโยชน์ของหนังสือเพิ่มขึ้นจากเดิม สัญญาว่าเมื่อกลับไปจะทำให้เพื่อนๆในโรงเรียน รู้จักหนังสือและคุณเห็นคุณค่าของการอ่านหนังสือเหมือนกับตน

“สร้างสรรค์ไอเดีย สู่โรงเรียนเชียร์อ่าน” ปลูกฝังเด็กไทยหัวใจรักการอ่าน

“กิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่สนุกมาก ดีมากเลยค่ะเพราะเป็นกิจกรรมที่พัฒนาความคิดสร้างสรรค์และนำไปสู่การส่งเสริมการอ่านให้กับเด็กๆ ที่เข้าร่วมในโครงการ เด็กๆ ที่มาก็ได้เพื่อนและได้มิตรใหม่ๆ” อาจารย์ชนานุช โคตรสุวรรณ โรงเรียนหอวังกล่าว

ในฐานะที่เป็นภาคีส่งเสริมการอ่าน คุณจรัญ มาลัยกุล นำหนังสือมาร่วมจัดจำหน่าย ทั้งหนังสือนิทาน วรรณกรรมเยาวชน หนังสือสารคดี ฯลฯ ในราคาเพียงเล่มละ 1 บาท สร้างความสนใจแก่คณะอาจารย์และนักเรียนอย่างมาก 

“เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการจัดกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้คนที่เกี่ยวข้องโดยตรงมาพบและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน  ส่วนตัวอยากให้เกิดขึ้นในทุกๆ ที่ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม เสน่ห์ของงานวันนี้อาจจะเป็นการกระตุ้นให้ผู้ใหญ่ ที่เห็นความพยายามของเด็กๆ ได้ออกแบบกิจกรรมต่างๆ เพื่อนำไปใช้ส่งเสริมการอ่าน ทำให้ผู้ใหญ่มีความกระตือรือร้นมากขึ้น และเชื่อว่าสภาพแวดล้อมจะสามารถหล่อหลอมให้เด็กมีนิสัยรักการอ่านขึ้นได้ ทั้งนี้ผู้ใหญ่หรือผู้นำควรทำตนให้เป็นตัวอย่างแก่เด็กด้วย” คุณจรัญ กล่าว

คุณธีระ ธัญญอนันต์ผล

พิธีกรดำเนินงานของกิจกรรมในวันนี้คือ คุณธีระ ธัญญอนันต์ผล ผู้ประกาศข่าวชื่อดังจากโมเดิร์นไนท์ทีวี กล่าวว่า อย่างน้อยเด็กกลุ่มที่เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ จะได้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดี เพื่อกลับไปต่อยอดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน ทั้งในโรงเรียนและชุมชนที่ใกล้เคียง เมื่อเขาบอกต่อเพื่อนของเขาหนึ่งคน นั่นก็หมายความว่าสังคมไทยได้นักอ่านเพิ่มขึ้นอีกคนแล้ว

กิจกรรมสร้างไอเดีย สู่โรงเรียนเชียร์อ่านในวันนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมของรายการโทรทัศน์ “เล่มโปรด เล่มเปลี่ยน” ซึ่งกำลังออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เร็วๆ นี้ ทางรายการรู้สึกภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนเรื่องการอ่านของเด็กไทย

คุณสุดใจ พรหมเกิด

ด้าน คุณสุดใจ พรหมเกิด ผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน กล่าวว่า การอ่านเป็น 1 ใน 4 ทักษะสำคัญของชีวิต (ฟัง พูด อ่าน เขียน ) ซึ่งนำไปสู่การสร้างสุขภาวะและพัฒนาการด้านสติปัญญา ช่วยพัฒนาให้เกิดกระบวนการคิดและจินตนาการ จินตนาการไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน แต่จินตนาการคือสิ่งที่เกิดจากกระบวนการคิดสร้างภาพในสิ่งที่ไม่เคยพบ ไม่เคยเห็นไม่เคยทราบมาก่อน เหล่านี้ล้วนมีเหตุจากความรู้เดิมที่คนเรามี และต่อยอดมาจากการเรียนรู้ในชีวิตประจำวัน ความรู้ในห้องเรียน โดยเฉพาะความรู้จากการอ่านหนังสือทั้งสิ้น การอ่านจึงสำคัญกับการดำเนินชีวิตอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงวัยของเยาวชน การอ่านจะช่วยก่อร่างสร้างบุคลิกภาพ อัตลักษณ์ของตัวตน และอุดมคติที่งดงาม

ที่มา: แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน

Shares:
QR Code :
QR Code