สร้างภูมิคุ้มกันในเยาวชน ‘ไม่ลอง ไม่ท้อง ไม่เสพ ไม่ดื่ม’

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


สร้างภูมิคุ้มกันในเยาวชน 'ไม่ลอง ไม่ท้อง ไม่เสพ ไม่ดื่ม' thaihealth


ครูอาจารย์โรงเรียนมัธยมวัดบางหลวง อ.บางเลน จ.นครปฐม ร่วมสร้างภูมิคุ้มกันในเยาวชน 'ไม่ลอง ไม่ท้อง ไม่เสพ ไม่ดื่ม'


ยุคปัจจุบันโลกพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว อย่างในยุตอดีต การติดต่อสื่อสารกันในประเทศต้องใช้เวลานับวันหรือหลายๆ วัน ถ้าจะติดต่อกันข้ามโลกต้องใช้เวลาเป็นแรมเดือน แต่ปัจจุบันสามารถติดต่อข้ามโลกถึงกันได้ในเวลาไม่กี่วินาที เมื่อความเจริญเทคโนโลยีก้าวเข้ามาอย่างรวดเร็วสิ่งต่างๆ ก็ประดังเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมจากต่างชาติ รวมทั้งการมอมเมาเยาวชนด้วยวัตถุต่างๆ ที่เยาวชนไทยรับเอาสิ่งเหล่านี้เข้าไปมากๆ จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม เอาอย่างวัฒนธรรมต่างชาติโดยลืมวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะการหวงเนื้อหวงตัวในเยาวชนหญิงจนหมดสิ้น ปัญหาต่างๆ จึงรุมเร้าเกิดขึ้นกับเยาวชนไทย


สร้างภูมิคุ้มกันในเยาวชน 'ไม่ลอง ไม่ท้อง ไม่เสพ ไม่ดื่ม' thaihealthสสส.เป็นหน่วยงานหนึ่งที่พยายามรณรงค์ให้เยาวชนทั้งหลายได้เห็นถึงพิษภัยของปัญหาต่างๆ เหล่านี้ โดยล่าสุดได้ร่วมกับคณะครูอาจารย์โรงเรียนมัธยมวัดบางหลวง อ.บางเลน จ.นครปฐม จัดกิจกรรมสร้างภูมิคุ้มกันในเยาวชน ในโครงการ "ไม่ลอง ไม่ท้อง ไม่เสพ ไม่ดื่ม" ซึ่งมีนักเรียนชายหญิงเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนกว่า 500 คน


นายไพจิตร ศุภวารี ประธานมูลนิธิ สมาพันธ์ศิลปินเพื่อสังคม และประธานสื่อศิลปวัฒนธรรม สสส.(ภาคกลาง) กล่าวว่า ที่ผ่านมาจะเห็นได้จากข่าวที่เกิดขึ้นอยู่เนืองๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพศ การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรในเยาวชน การไม่รู้จักการป้องกัน หรือไม่รู้วิธีป้องกัน หรือแม้กระทั่งรู้วิธีแต่ไม่มีการป้องกัน ในการมีเพศสัมพันธ์ จนเกิดการตั้งครรภ์อย่างไม่พึงประสงค์ในเยาวชนส่วนหนึ่ง จนทำให้เยาวชนหญิงกลายเป็นมารดาของลูกในวัยเพียง 10 ปีเศษทั้งที่ตัวของแม่อยู่ในวัยเรียน ยังเรียนหนังสือไม่จบ ยังหาเงินเลี้ยงดูบุตรไม่ได้ ปัญหาทางสังคมก็ตามมา บางรายแอบไปทำแท้ง บางรายแอบไปคลอดแล้วเอาเด็กทารกไปทิ้ง บางรายตัวของแม่ก็เสียชีวิตจากการทำแท้งฯลฯ ปัญหาต่างๆ เหล่านี้จึงควรมีการเร่งให้มีการแก้ไขและสร้างความเข้าใจกับเยาวชนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเหล่านี้ซ้ำซากขึ้นอีกในสังคมสร้างภูมิคุ้มกันในเยาวชน 'ไม่ลอง ไม่ท้อง ไม่เสพ ไม่ดื่ม' thaihealth


ส่วนอีกปัญหาหนึ่งในเยาวชนที่กลายเป็นนักดื่ม ซึ่งจากสถิติพบว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีเยาวชนเป็นนักดื่มอันดับ 5 ของโลก และยังมีเยาวชนอีกกลุ่มหนึ่งกลายเป็นนักสูบสิงห์อมควันติดบุหรี่ ตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบเศษ ทั้งที่ยังหาเงินไม่ใช้จ่ายเองไม่ได้ ยังพึ่งพ่อแม่ผู้ปกครอง ในบางรายติดยาเสพติด เสพยาเสพติดเป็นนิสัย หาเงินไม่ได้ก็หาทางลักขโมย กลายเป็นโจรผู้ร้าย ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์เพียงแค่ต้องการหาเงิน มาซื้อยาเสพ


นายไพจิตร ศุภวารี กล่าวต่อว่า ด้วยปัญหาต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ทำให้ชาวตำบลบางหลวง จ.นครปฐม เองเกิดความห่วงใยเยาวชนในท้องถิ่น จึงมีแนวคิด ที่จะจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น โดยมีแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรม สร้างเสริมสุขภาพ หรือ (สสส.ภาคกลาง) เข้าร่วมกิจกรรม ในรูปแบบกิจกรรมรณรงค์ต่อต้านการดื่มการสูบ ให้ความรู้ ในเรื่องเพศ ให้ความรู้การป้องกันการตั้งครรภ์ในเยาวชนก่อนวัยอันควร ในหัวข้อ "ไม่ลอง ไม่ท้อง ไม่เสพ ไม่ดื่ม" โดยมี พ.อ.นพ.สมศักดิ์ ตังคณา เป็นวิทยากร


ส่วนผลที่คาดว่าจะได้รับจากการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ก็คือ เยาวชนทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรม จะได้รับความรู้ความเข้าใจ ไม่เผลอถลำตัวเข้าไปสู่วังวน อบายมุข ของมึนเมา สิ่งเสพติดต่างๆ และไม่ปล่อยถลำใจมีเพศสัมพันธ์ จนอาจตั้งท้องก่อนวัยอันควร และยังทำให้เยาวชนมีจิตสำนึก มีความกตัญญูห่วงใยต่อพ่อแม่และผู้ปกครองมากยิ่งขึ้น    

Shares:
QR Code :
QR Code