สร้างบรรยากาศในบ้าน ให้ทุกวัย Happy

ที่มา : SOOK


สร้างบรรยากาศในบ้าน ให้ทุกวัย Happy thaihealth


แฟ้มภาพ


สำหรับครอบครัวที่สมาชิกหลายวัยอาศัยอยู่ร่วมกัน การแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ควรเป็นอย่างไร เพื่อให้ตอบโจทย์สมาชิกทุกคน


1.สำหรับผู้สูงวัย : เมื่ออายุมากขึ้น มักเดินเหินไม่สะดวก ขึ้นลงบันไดลำบาก มีปัญหาเข่า เสี่ยงหกล้มง่าย จึงควรจัดพื้นที่ส่วนตัวให้ท่านอยู่ชั้นล่าง และห้องน้ำมีราวจับกันล้ม2.สำหรับเด็กเล็ก : ควรอยู่ในห้องหรือพื้นที่ที่มีความปลอดภัยสูง ระมัดระวังอันตรายจากปลั๊กไฟ ขอบโต๊ะและของมีคมต่างๆ ควรมีสมาชิกวัยอื่นคอยดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ3.สำหรับลูกวัยรุ่น : มักมีโลกส่วนตัวสูง กำลังก้าวข้ามจากวัยเด็กไปสู่วัยผู้ใหญ่ ในบางครั้งการมีห้องส่วนตัวจะส่งเสริมให้ลูกวัยรุ่นรับผิดชอบและดูแลตัวเองได้ดีขึ้น ผ่านพื้นที่ส่วนตัวของเขาเอง
นอกจากนี้แล้ว แต่ละบ้านยังมีควรห้องหรือพื้นที่ต่าง ๆ ดังนี้!


  • จัดให้มีพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน : เพื่อเป็นพื้นที่ที่ใช้ทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แนบแน่นยิ่งขึ้น
  • ห้องนั่งเล่น : สำหรับนั่งพักผ่อน พูดคุยปรึกษาหารือ ดูโทรทัศน์ร่วมกัน
  • ห้องครัวและโต๊ะกินข้าว : สำหรับช่วยกันทำอาหาร เตรียมอาหาร เพื่อรับประทานร่วมกัน พูดคุยถึงสิ่งที่พบเจอในแต่ละวันจากโลกภายนอก
  • สนามหญ้า : สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เช่นเล่นกีฬา  จูงสัตว์เลี้ยง ช่วยรดน้ำต้นไม้ ปลูกผักสวนครัว เดินเล่นผ่อนคลาย สำหรับบ้านที่ไม่มีสนามหญ้าส่วนตัว การปูเสื่อนั่งกินข้าวด้วยกันใต้ต้นไม้สักต้น ก็เป็นการสร้างความสุขดีๆ ที่หาซื้อจากที่ไหนไม่ได้เช่นกัน

     

Shares:
QR Code :
QR Code