สร้างทุนชีวิตกับปิดเทอมสร้างสรรค์ : 31 วันไม่ธรรมดา

หวนนึกในคราวที่ยังเด็ก เมื่อก้าวเข้าสู่เดือนตุลาคมในคราใด การเฝ้าคอยในช่วงเวลาปิดเทอมเป็นช่วงเวลาทองที่เด็กๆ หลายคนนับวันให้ถึงไวๆ เพราะวางแผนว่าจะทำกิจกรรมมากมายที่อยากทำ แต่ทำไม่ได้ในวันต้องไปโรงเรียน แต่ก็ใช่จะเป็นเด็กทุกคนที่จะทำแบบนั้น ยังมีเด็กบางกลุ่มที่จะใช้โอกาสว่างเว้นจากการเรียนมาเที่ยวเล่น หรือต้องทำงานช่วยพ่อแม่ ขณะเดียวกันก็ยังมีเด็กๆ อีกกลุ่มที่ว่างเสียจนไม่รู้จะทำอะไร


ปิดเทอมสร้างสรรค์


แต่จากนี้ไป 31 วันไม่ธรรมดา จะมีพื้นที่เล็กๆ ที่เปิดเป็นพื้นที่ดีของสังคมให้เด็กๆ และเยาวชนร่วมกิจกรรมที่หลากหลาย โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  จับมือร่วมกับผู้ใหญ่ใจดี อย่างบริษัท จีเอ็มเอ็ม ทีวี จำกัด, สถานี YOU CHANNEL ในเครือบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน), บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด , กลุ่มสร้างสรรค์ไทย (D.I.Y.) , แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน และ Change Fusion จัดโครงการ “ปิดเทอมสร้างสรรค์ : 31 วันไม่ธรรมดา” ที่เปิดพื้นที่ให้เด็กๆ ได้ร่วมกิจกรรมที่น่าสนใจจากหลากหลายค่ายที่เข้าร่วมโครงการ


รศ.ดร.วิลาสินี อดุลยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักรณรงค์สื่อสารสังคม สสส. กล่าวว่า ช่วงปิดเทอมเป็นช่วงที่จะใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ถือเป็นช่วงเปิดโลกของเด็กๆ และถือเป็นทุนของชีวิต แต่ปัจจุบันครอบครัวมีเงื่อนไขมากมาย ทำให้ความพร้อมการทำกิจกรรมส่งเสริมความรู้ให้เด็กๆ ลดลง ดังนั้น สสส.และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องได้สนับสนุนให้ทุกครอบครัวมีช่วงเวลาปิดเทอมที่มีคุณภาพ เปิดพื้นที่ดีและชักชวนน้องๆ ทำกิจกรรมที่มีประโยชน์และเตรียมพร้อมสู่ชั้นเรียนที่จะเปิดต่อไป ผ่านกิจกรรมตามโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป โดยสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารที่ www.happyschoolbreak.com และ www.facebook.com/happyschoolbreak


เริ่มต้นที่บริษัท จีเอ็มเอ็มฯ : สนุกตามฝัน มันส์กับตัวจริง ชวนน้องๆ ที่มีฝัน อายุระหว่าง 12-17 ปีมาเดินตามฝัน สร้างสรรค์กิจกรรม เพิ่มประสบการณ์ชีวิต เปิดให้เข้าร่วม work shop ในสนามจริง ประสบการณ์จริงกับ 3 วิชาสายบันเทิงโดย 3 มืออาชีพตัวจริง ประกอบด้วย การฝึกการร้อง กับพี่ป๊อป แคลอรี่ บลา บลา 13 ต.ค.54, เรียนเต้นกับพี่เป๊ก ผลิตโชค 20 ต.ค.54 และฝึกการเป็น VJ กับพี่เต็ป กีรติ 27 ต.ค.54


สำหรับด้านการอ่าน แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน ก็จัดปิดเทอมสร้างสรรค์ชวนอ่านสร้างสุข อาทิ ชวนเพื่อนๆ อ่านหนังสือด้วยคลิปเท่ห์ๆ กับ “ถ้อยคำ” ที่ประทับใจที่สุดจากหนังสือเล่มโปรด คลิปความยาวไม่เกิน 1-2 นาที ส่งผลงานที่ www.facebook.com/happy2reading หรือการสร้างคนให้เป็นจิตอาสาในการร่วมเป็นอาสาสมัครส่งเสริมการอ่าน อ่านหนังสือให้คุณตาคุณยายฟัง ที่บ้านบางแค และบ้านพักคนชราบางเขน หรือจะเป็นการเล่านิทานให้เด็กกำพร้าฟังที่สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนปากเกร็ด จ.นนทบุรี หรืออาสาสมัครอ่านหนังสือเสียงให้ผู้พิการทางสายตา หรือคนชอบปั่นร่วมเดินทางกับอาสาสมัครปั่น สร้างปัญญากับโครงการอ่านสร้างสุข ปั่นจักรยานนำหนังสือเข้าพื้นที่ชุมชนแออัด 10 พื้นที่ใน กทม.ให้เข้าถึงเด็กด้อยโอกาส ฯลฯ


ส่วนน้องๆ ที่อยากสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ทำความรู้จักโลกและรู้จักตัวเอง ผ่านการฝึกงานกับองค์กรชั้นนำของประเทศ 25 แห่ง ไปพร้อมกับ a day ที่จัดหาบริษัทดีๆ มาให้ร่วมเปิดโลกอีกด้าน อ่านรายละเอียดที่  www.daypoet.com/aday


สำหรับน้องๆ ที่ชอบงานปั้น งานขีดๆ เขียน สร้างสรรค์ผลงานด้วยตัวเอง กลุ่มสร้างสรรค์ไทย (D.I.Y.) เปิดรับสมัครน้องๆ อายุระหว่าง 12-18 ปี หรือกำลังศึกษาอยู่ระหว่าง ม.1-6 เรียนอย่างสร้างสรรค์ ตั้งแต่เวลา 13.00-16.00 น. ที่ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ สวนรถไฟ กทม. รับจำนวนจำกัด 40 คนต่อกิจกรรม สมัครผ่านอีเมล [email protected] มีทั้งเรียนการเพ้นท์เสื้อปักลูกปัด รองเท้าผ้าใบ ประดิษฐ์ตุ๊กตาจากเศษผ้า จานเปเปอร์มาเช่ สมุดทำมือ และตกแต่งยีนส์ตัวเก่ง เป็นต้น สำหรับผลงานที่น่าสนใจ เจ้าของผลงานจะได้นำผลงานไปจำหน่ายเพื่อหารายได้เสริมที่ตลาดอินดี้อินทาวน์ เซ็นเตอร์พอยท์ ชั้น 7 เซ็นทรัลเวิลด์ ในวันหยุดเดือน พ.ย.54 ด้วย


ปิดเทอมสร้างสรรค์ 31 วันไม่ธรรมดา


นอกจากนี้ 15-16 ต.ค.นี้ Change Fusion จะเผยโฉมหน้า 20 ไอเดียชนะเลิศและกิจกรรมโชว์เคส เวิร์คช็อปดีๆ ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร


YOU CHANNEL: เสียงมีแสง แบ่งปันฝัน กับการสร้างผลงานโดดเด่นด้วยตัวคุณเอง พร้อม 3 หนุ่ม rookie BB และเหล่า VJ YOU CHANNEL ที่จะช่วยฝึกทักษะการสร้างเสียงทั้งเสียงร้อง เสียงอ่าน ในวันเสาร์ที่ 22 ต.ค.นี้  ณ อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์ สมัครร่วมกิจกรรมฟรี พิมพ์คำว่า ปิดเทอมสร้างสรรค์ ส่ง SMS มาที่ 4747777 ตั้งแต่วันนี้-15 ต.ค.นี้ หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.youchanneltv.com , 08-6326-5155


กิจกรรมดีๆ ในพื้นที่ดีๆ กำลังรอน้องๆ อยู่ …


ปิดเทอมครั้งนี้มาร่วมสร้างสุขกับ 31 วันไม่ธรรมดากันเถอะค่ะ


 


 


 


เรื่องโดย : สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code