สร้างความรู้คนไทย เลี่ยงโควิด -19 ผ่านคลิปรณรงค์จากศิลปิน

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน


สร้างความรู้คนไทย เลี่ยงโควิด -19 ผ่านคลิปรณรงค์จากศิลปิน thaihealth


แฟ้มภาพ


จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19  ขยายวงกว้างไปยังต่างจังหวัด และมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งหลายหน่วยงานพยายามหาวิธีสกัดโควิด-19 โดยเร่งรณรงค์ให้ความรู้ประชาชนทุกช่องทาง รับรู้ถึงวิธีการป้องกันตัวเองและคนรอบข้าง ตลอดจนสังคมด้วย


อิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เล่าว่ากระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับศิลปินแห่งชาติ เครือข่ายวัฒนธรรม และเครือข่ายศิลปินพื้นบ้านของชุมชนคุณธรรม จัดทำคลิปวิดีโอ รณรงค์ป้องกันโควิด-19 โดยทุกคลิปที่ศิลปินดารา เครือข่ายจัดทำขึ้นนั้น ล้วนแล้วเป็นการให้ข้อมูลเนื้อหาข่าวสารที่ถูกต้องในการปฏิบัติตัว


ยกตัวอย่างคลิปวิดีโอ "ผีตาโขนร่วมใจป้องกันไวรัส COVID-19" หนึ่งในคลิปรณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ประชาชน โดยบอกวิธีการปฏิบัติตัวให้ประชาชนเข้าใจง่ายๆ ในการป้องกันตนเอง รวมถึงญาติพี่น้องคนใกล้ชิด ให้ห่างไกลเชื้อไวรัส โดยสวมหน้ากากอนามัย งดเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หรือ พื้นที่แอดอัด  ไม่ใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น หมั่นล้างมือด้วยสบู่เหลวหรือเจลบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วย


อีกหนึ่งคลิปที่น่าสนใจ แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง(เพลงพื้นบ้าน-อีแซว) ขอเป็นส่วนหนึ่งถ่ายทอดเนื้อหาที่สื่อถึงความห่วงใยคนไทยทุกคน ว่าไวรัสไวร้ายนี้สร้างความตื่นกลัว ขอให้ทุกคนมีสติ ดูแลตัวเองโดยสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ส่วนสถานที่ชุมชนมีผู้คนคับคั่ง เป็นพื้นที่เสี่ยงอันตรายมีภาวะเสี่ยง ให้หลบเลี่ยงอย่าได้เข้าไป ก็ป้องกันได้ ถ้าหากใครมีไข้ขึ้นให้รีบไปพบหมอ  ป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น อย่างไรก็ตาม ขอให้คุณพระคุ้มครองชาวไทยทุกคนปลอดภัย ข้อดีของการนำเสนอการรณรงค์ผ่านคลิป สื่อสมัยใหม่ สามารถให้เข้าถึงประชาชนทุกกลุ่ม ทุกวัย ชมได้ทุกสถานที่ แค่ปลายนิ้วคลิกก็ชมเลือกชมได้แล้ว


อิทธิพลกล่าวว่า  ให้เหตุผลที่เชิญชวนศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน ดารา นักแสดงร่วมทำคลิปให้ความรู้  เพราะศิลปิน นักแสดง ล้วนมีแฟนคลับติดตามผลงาน ตรงนี้จะสร้างการรับรู้ได้อย่างรวดเร็วและแพร่หลายยิ่งขึ้น เมื่อชมคลิปเหล่านี้แล้ว มักจะแชร์ต่อๆ กัน


"ผมเชื่อว่าคลิปศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน ดารา นักแสดง นักร้อง สามารถสร้างความรู้ความเข้าใจ และลดความตระหนกแก่ประชาชนในการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสในชุมชนของตนเอง"


ขณะเดียวกัน ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผอ.สำนักงาน ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กล่าวว่า สศร. ได้จัดทำเป็นคลิปวิดีโอเพลงแร็ป โดย นายบงกช ยุพา ผู้ชนะการประกวดจากโครงการเพลงไทยแร็ปร่วมสมัยของ สศร. เป็นผู้ประพันธ์เนื้อร้อง ทำนอง และจัดทำเป็นมิวสิกวิดีโอ ชื่อเพลง "แร๊พ anti virus covid-19" เพื่อรณรงค์โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก และเยาวชน ให้ตระหนักแต่ไม่ตระหนกกับสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว


โดยเนื้อหาของเพลงดังกล่าวกล่าวถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคที่กลายเป็นปัญหาสำคัญที่ทั่วโลกเผชิญอยู่ และประเทศไทยได้มีมาตรการเฝ้าระวังด้านต่างๆ ซึ่งประชาชนไม่ควรตื่นตระหนกหากไม่ได้ไป ในพื้นที่เสี่ยง ให้ความรู้การเฝ้าระวังอาการหากมีอาการไอ เจ็บคอ ปวดหัว มีไข้สูง คัดจมูกหายใจติดขัด ให้เข้ารับการตรวจรักษาจากแพทย์ พร้อมแนะนำวิธีป้องกันตัวเอง ทั้งการหลีกเลี่ยงไปในสถานที่แออัด กินร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือเป็นประจำ รวมถึงใส่หน้ากากอนามัย ที่สำคัญต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมไม่ปิดบังถ้าไปในพื้นที่เสี่ยง หรือใกล้ชิดกับบุคคลที่ติดเชื้อ


ที่สำคัญ ไม่ควรแชร์ข่าวปลอมที่สร้างความตื่นตระหนกมากยิ่งขึ้น โดยการจัดทำครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากนักศึกษา สบศ.ร่วมแสดง และข้อมูลจากทางการแพทย์จากกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สามารถดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ ocac.go.th เกี่ยวกับคลิปรณรงค์ให้ความรู้วิธีเลี่ยงการติดเชื้อ และการป้องกันโควิด-19 ของศิลปินไทยทุกแขนงนั้น กระทรวงวัฒนธรรมจะทยอยปล่อยคลิปออกมาอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ประชาชนเข้าถึงวิธีการดูแลตัวเองและคนรอบข้างให้รอดพ้นจากไวรัสไวร้ายนี้ได้.

Shares:
QR Code :
QR Code