สมาคมร้านเน็ตแนะสร้างเซิร์ฟกลาง

สมาคมร้านเน็ตแนะสร้างเซิร์ฟกลาง

นายเฉลิมศักดิ์ เลิศลบธาตรี นายกสมาคมผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตไทย แสดงทัศนะเกี่ยวกับร้านอินเทอร์เน็ตว่า ต้องยอมรับว่าในส่วนของผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตนั้น มีผู้ประกอบการประเภทที่มุ่งทำธุรกิจเพื่อหวังกำไรเพียงอย่างเดียว จึงทำให้คนดีๆ พลอยเสื่อมเสียไปด้วย นอกจากนี้ การควบคุมเกี่ยวกับเปิดร้านอินเทอร์เน็ตที่ให้บริการเกมออนไลน์นั้น คงต้องมีการพิจารณากันใหม่ เพราะเสียเงินเพียง 500 บาท ก็เปิดร้านได้แล้ว เนื่องจากกฎหมายที่บังคับใช้ในสมัยก่อน ไม่เข้ากับพัฒนาการของเกมและเทคโนโลยีสารสนเทศในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

          “การแก้ปัญหาเด็กติดเกม ที่มีผู้ประกอบการเข้ามาเกี่ยวข้องนั้น จะต้องเคร่งครัดการปฏิบัติตามกฎหมาย เช่น การจำกัดเวลา การจำกัดอายุของเด็กที่จะเข้าร้านอินเทอร์เน็ต ร้านเกม รวมไปถึงรูปแบบของร้านที่จะต้องเข้มงวดและจริงจัง จะทำให้ผู้ประกอบการที่ไม่ดีพ้นออกไปจากระบบ ส่วนผู้ประกอบการที่ดี ก็จะมีกำลังใจในการประกอบธุรกิจอย่างถูกกฎหมาย และมีจริยธรรมต่อไป เยาวชนไทยเรายังมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำมาก และเรื่องร้านอินเทอร์เน็ต ร้านเกมนั้น ก็กลายเป็นเรื่องการค้าเป็นหลัก ผู้ประกอบการไม่ควรค้ากันจนสุดโต่ง เพราะหากค้าสุดโต่งจนสังคมไทยเสียไป เราเองก็อยู่กันไม่ได้เช่นกัน”

          อีกทั้งแก้ปัญหาเด็กติดเกมอย่างมีประสิทธิภาพนั้น จำเป็นจะต้องร่วมกันหลายฝ่าย ทั้งผู้ปกครอง ชุมชน รัฐ และตัวผู้ประกอบการ ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ใช่โทษกันไป โทษกันมา เพราะสุดท้ายแล้วปัญหาจะไม่มีที่สิ้นสุดและไม่มีทางออก อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาเด็กติดเกม นอกเหนือจากการเข้มงวดบังคับใช้กฎหมาย อย่างจริงจังแล้ว จะต้องไม่ลืมต้นทางที่บ้าน เพราะกรณีเด็กติดเกมจีทีเอที่ไปฆ่าแท็กซี่นั้น ก็เกิดจากเล่นเกมที่บ้าน ไม่ใช่ร้านอินเทอร์เน็ต ดังนั้น ต้องควบคุมที่ต้นทางของเกมด้วย เช่น แผ่นผี ซีดีเถื่อน ที่หาซื้อมาโหลดเล่นได้ง่าย เด็กหาซื้อได้ง่าย ทางตำรวจต้องเข้มงวดการปราบปรามมากกว่านี้ เพราะปัจจุบันก็ยังคงระบาดเหมือนเดิม เด็กเข้าถึงเกมพวกนี้ได้ง่ายมาก

           กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นั้น ที่ผ่านมา บทบาทยังอยู่นอกกรอบของปัญหา ทั้งที่เป็นเรื่องในความรับผิดชอบ มีหน้าที่บังคับใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ทำหน้าที่บล็อกเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม ส่วนเรื่องการจัดเรตติ้งเกม ที่ทางสมาคมผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตไทยให้ความสนับสนุนมากนั้น ควรระบุให้ชัดเจนว่าเกมอะไรเหมาะกับเด็กช่วงอายุเท่าไหร่ และเวลาที่ใช้หรือเล่นเกมด้วย โดยเฉพาะในเรื่องการเข้าใช้นั้น เด็กจะต้องลงทะเบียน ข้อมูลส่วนตัวเพื่อล็อกอินเข้าไปเล่น ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาจากต้นทาง ภาครัฐจะต้องมีเซิร์ฟเวอร์กลางที่เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทผู้ให้บริการเกมออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เล่นเกมออนไลน์ที่ลงทะเบียนบันทึกข้อมูลของผู้เล่นแล้ว เด็กจะเล่นได้เฉพาะเกมที่เหมาะกับวัย และเล่นได้ในเวลาที่กำหนดในแต่ละวันเท่านั้น หากเล่นเกินระบบจะตัดการออนไลน์จากเซิร์ฟเวอร์กลางโดยอัตโนมัติได้ทันที

           คิดว่าวิธีนี้น่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาที่มั่นคงมากกว่า ศักยภาพของภาครัฐทำได้แน่นอน และควรกำหนดเป็นวาระแห่งชาติด้วยซ้ำไป เชื่อมั่นว่าถ้าทำจริงจังก็แก้ไขปัญหาได้ และจะไม่มีกรณีจีทีเอภาค 2 เกิดขึ้นแน่นอน นอกจากนี้ในส่วนของสังคม ของชุมชน ซึ่งอยู่ใกล้กับร้านอินเทอร์เน็ตมาก ควรช่วยกันสอดส่องดูแลร้านอินเทอร์เน็ตที่ไม่ดี เพราะชุมชนนั้นค่อนข้างใกล้กว่าฝ่ายอื่น และรู้จักร้านพวกนี้เป็นอย่างดี ส่วนตำรวจท้องที่ และกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็ก เยาวชน และสตรี (ปดส.) ควรเพิ่มความถี่ในการตรวจตราให้มากขึ้น” นายเฉลิมศักดิ์ บอก

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Update : 01-04-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code