สมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสฯ เดินหน้าสร้างชื่อเสียง

ที่มา : เว็บไซต์สยามกีฬารายวัน 


ภาพประกอบจาก สมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย


สมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสฯ เดินหน้าสร้างชื่อเสียง thaihealth


ตลอด 1 ปี พ.ศ. 2560 นอกจากการนำนักกีฬาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศแล้ว ยังเป็นปีแห่งการสร้างนักกีฬารุ่นใหม่เข้าสู่ทีมชาติ และพัฒนาบุคลากรหน้าใหม่รวมถึงการสร้างฐานการออกกำลังกายระดับประเทศ ซึ่งขณะนี้ถือว่าการออกกำลังกายเพื่อรูปร่างฟิตแอนด์เฟิร์มเป็นกระแสที่นิยมอย่างมาก ซึ่งทางสมาคมฯ ได้ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือสสส. จัดโครงการเพาะกายทุกวัยสดใสทุกวัน เพื่ออบรมความเข้าใจการออกกำลังกายที่ถูกต้อง ตามภาคต่างๆ


นอกจากนี้ยังมีการจัดการแข่งขันสปอร์ตเอ็กซ์โป คอนเทสต์ และหนุ่มกายงามสาวกล้ามสวย เพื่อปั้นดาวดวงใหม่เข้าสู่ทีมชาติในอนาคต ซึ่งปีนี้จะเห็นได้ว่ารุ่นสปอร์ตโมเดลชาย และรุ่นโมเลฟิสิคหญิง เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมลงทำการแข่งขันเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นการต่อยอดทีป่ระสบความสำเร็จอย่างมากในเรื่องของการส่งเสริมการออกกำลังกาย


ไม่ใช่แค่เรื่องการจัดการแข่งขันและการเดินหน้า โครงการเพาะกายทุกวัย สดใสทุกวันแล้ว 2 รายการใหญ่ ที่ทางสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย ส่งนักกีฬาไปร่วมการแข่งขัน และถือว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง โดยรายการแรกก็คือ เพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย 2017 ระหว่างวันที่ 23-25 ส.ค. 2560 ที่ศูนย์การค้าเทคโนมาร์ท กรุงโซล ประเทศเกาหลี ทำได้ 6 ทอง จากเพาะกายชายรุ่นน้ำหนัก 75 กก. ขุนตาล พวงเพชร, แอธเลติกชายรุ่นความสูงไม่เกิน 160 ซม. กิตติพงศ์ จันสุวรรณ, แอธเลติกชายรุ่นความสูงไม่เกิน 175 ซม. ณรงค์ศักดิ์ พันธุ์ศักดิ์, สปอร์ตโมเดลรุ่นความสูงเกิน 170 ซม. อรรถพล โพธิ์ใฮ, ฟิตเนสชายรุ่นความสูงไม่เกิน 165 ซม. วันชัย กาญจนพิมาย, ฟิตเนสรุ่นความสูงเกิน 165 ซม.พันจ่าโท ดำรงศักดิ์ สร้อยศรี


สมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสฯ เดินหน้าสร้างชื่อเสียง thaihealth


8 เหรียญเงิน จากโมเดลหญิงรุ่นความสูงไม่เกิน 160 ซม. รพีพร อารีย์, โมเดลหญิง ความสูงไม่เกิน 165 ซม. กมวรรณ จารุไพโรจน์, สปอร์ตโมเดลรุ่นความสูงเกิน 170 ซม. ส.อ.บุลากร ดีกระโทก, ฟิตเนสชาย รุ่นความสูงไม่เกิน 165 ซม. จ่าอากาศโท ราชวัตร แก้วปัญญา, ฟิตเนสชานยรุ่นความสูงกิน 165 ซม. ณัฐวัตร โพธิ์ฉัตร, ฟิตเนสหญิงรุ่นความสูง 160 ซม.ขึ้นไป จ่าอากาศโทหญิงอาจารี แท่นทรัพย์,  เพาะกายชายรุ่นมาสเตอร์ 50-59 ปี สาคร มาตรวังแสง, แอธเลติกชายรุ่นความสูงไม่เกิน 160 ซม. พนร อ่อนนิ่ม และ 4 ทองแดง โมเดลหญิง ความสูงไม่เกิน 165 ซม. ดิรินทิรา คลาร์ก, เพาะกายรุ่นน้ำหนัก 85 กก., เพาะกายชายรุ่นน้ำหนัก 80 กก. ศิริชัย ดาวไธสง, ฟิตเนสหญิงรุ่นความสูงไม่เกิน 160 ซม.มุกดา เรืองสุขสุด


จากความสำเร็จในครั้งนี้ทำให้นักกีฬาชายไทยได้รับรางวัลถ้วยคะแนนรวมยอดเยี่ยม และนักกีฬาหญิงได้อันดับ 3 ซึ่งถือเป็นผลงานที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง และในรายการนี้ยังเป็นการปลดล็อกให้กับ ขุนตาล พวงเพชร นักกีฬาเพาะกายรุ่นน้ำหนัก 75 กก. ที่รอคอยแชมป์แรกมานานกว่า 20 ปี และควมพยามของเขาก็ทำให้เขาสามารถคว้าทองครั้งแรกของชีวิตได้สำเร็จ


จากรายการนี้เหรียญทอง  และเหรียญเงินรวมถึงนักกีฬาที่เก็บตัวสำหรับศึกชิงแชมป์โลกได้เข้าร่วมการแข่งขันเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์โลก 6-8 ต.ค. 60 ที่เมืองอูลาบาดอร์ ประเทศมองโกเลีย ต่อ ซึ่งในครั้งนี้ถ้วยคะแนนรวมยอดเยี่ยมชาย ส่วนหญิงได้อันดับ 3 ซึ่งทำได้ 9 ทองเพาะกายชายรุ่นน้ำหนัก 75 กก. ขุนตาล พวงเพชร, เพาะกายชายรุ่นน้ำหนัก 85 กก. อภิชัย วันดี, ฟิตเนสชายรุ่นความสูง 170 ซม. พ.จ.อ.ดำรงศักดิ์ สร้อยศรี,  สปอร์ตฟิสิคชายรุ่นความสูง 170  ซม. กิตติ ผลาผล, สปอร์ตฟิสิคชายรุ่นความสูาง 175 ซม.  สหรัฐ เคลือมาศ, โมเดลฟิสิคหญิงรุ่นความสูง 165 ซม. วันวิสาข์  สังขริม, เพาะกายชายรุ่นน้ำหนัก 65 กก. สุรศักดิ์ ปานเรือง, โมเดลหญิงรุ่นอายุ 30-40 ป ระพีพร อารีย์


8 เงินจากเพาะกายชายรุ่นน้ำหนัก 80 กก. ภาณุพงศ์ ประทีป, ฟิตเนสชายความรู่ความสูงไม่เกิน 170 ซม. วันชัย กาญจนพิมาย, แอธเลติกฟิสิคชายรุ่นความสูง 167 ซม. ณรงศักดิ์ พันธุ์ศํกดิ์, โมเดลหญิง รุ่นความสูง 160 ซม. กัญญาภัคร ศิริพรรค, โมเดลฟิสิคเยาวชนหญิง มุกดา เรืองสุดสุข, ฟิตเนสหญิงรุ่นความสูงไม่เกิน 165 ซม. จ.ท.หญิง อาจารี แท่นทรัพย์, เพาะกายชวานรุ่นมาสเตอร์รุ่นอายุ 50-59 ปี สาคร มาตรวังแสง, แอธเลติกฟิสิคชายรุ่นความสูง 160 ซม. กิตติพงศ์ จันทร์สุวรรณ และ 4 ทองแดง ฟิตเนสชายความรู่ความสูงไม่เกิน 170 ซม. ราชวัตร แก้วปัญญา, สปอร์ตฟิสิคชายรุ่นความสูง 180 ซม. กฤติกร ทองแสง, เพาะกายรุ่นมาสเตอร์ 40-49 ปี ขุนตาล พวงเพชร, แอธเลติกหญิงรุ่นความสูง 160 ซม. สัตตบงกช ซิมเม็น


ในครั้งนี้ขุนตาลยังสามารถคว้าแชมป์ที่ 2 ได้อย่างต่อเนื่อง และ เป็นครั้งแรกที่แจ้งเกิด อภิชัย วันดี อย่างเต็มตัว ซึ่งอภิชัยนั้นข้ามกระโดดจากประเภทเยาวชนและมาเล่นรุ่นเพาะกาย 90 กก. เมื่อ 2559 ก่อนจะได้ที่ 5 และปีนี้เขาลงทำการแข่งขันรุ่น 85 กก. และคว้าแชมป์ได้สำเร็จ นอกจากนี้ยังเป็นการประกาศความฉกาจของนักกีฬาสปอร์ตฟิสิคชาย และโมเดลหญิง ที่สามารถทำเหรียญได้อย่างเป็นกอบเป็นกำอีกด้วย


สมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสฯ เดินหน้าสร้างชื่อเสียง thaihealth


นอกจากนี้สมาคมฯ ยังส่งนักกีฬา 2 นักกีฬาเพาะกายไทย อภิชัย วันดี และ ภาณุพงศ์ ประทีป ไปร่วมการแข่งขันเพาะกายกาวโจว อินเตอร์เนชันแนล แชมเปี้ยนชิพส์ ซึ่งจัดโดย WBPF CHINA รับรองการแข่งขันโดยสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสโลก ที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีนวันที่ 22 ต.ค. 60 ซึ่งนักกีฬาไทยเราทำได้อย่างยอดเยี่ยม โดยในรุ่นเพาะกาย 85 กก. นั้น ทั้ง อภิชัย และ ภาณุพงศ์ ลงทำการแข่งขันในรุ่นเดียวกัน โดย อภิชัย สามารถคว้าอันดับ 1 และ ภาณุพงศ์ ทำได้อันดับ 2  นอกจากนี้ในรุ่นโอเวอร์ออล หรือแชมป์ออฟแชมป์ อภิชัย วันดี ยังสามารถคว้าแชมป์มาครองได้อีกด้วย


นี่คือผลงานตลอดปี 2560 ของทัพเพาะกายไทย ซึ่งแน่นอนว่า ปี 2561 นั้นยังมีภารกิจอีกมากมายภายใต้การนำทัพของประมุขเพาะกาย นายศุกรีย์ สุภาวรีกล ที่มุ่งมั่นจะพัฒนากีฬาเพาะกายให้เป็นที่นิยมและสร้างผลงานให้กับประเทศไทย แต่สิ่งหนึ่งที่นักกีฬาอยากจะให้กลับมาเหมือนเดิมก็คือเรื่องของเงินกองทุนพัฒนากีฬาที่ตัดเงินอัดฉีดไปเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำให้เงินรางวัลลดลงอย่างน่าใจหาย ทั้งที่นักกีฬาแต่ละคนต่างก็ทุ่มเทแรงกายและแรงใจ ในการเก็บตัวและออกไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ