สพฐ.เร่งแก้เด็กอ่าน-เขียนไม่ได้

สพฐ.เร่งแก้เด็กอ่าน-เขียนไม่ได้ เริ่มคัดกรองทั่วประเทศสิ้นเดือนส.ค. พร้อมพัฒนาครูภาษาไทย และติวเข้มเด็ก

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับครูสอนวิชาภาษาไทยถึงการจัดการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยของประเทศพบว่ายังมีเด็กอยู่จำนวนมากที่ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ในวิชาภาษาไทยไม่เป็นที่น่าพอใจ ซึ่งจากสภาพปัญหาดังกล่าว ตนเห็นควรให้มีการจัดโครงการเร่งด่วนเรื่องคุณภาพการอ่านได้สื่อสารได้อย่างเร่งด่วนขึ้น โดยเป็นโครงการที่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะไปพัฒนาโครงการอย่างเป็นระบบ เพื่อประกาศให้เป็นนโยบายอย่างเป็นทางการต้นเดือน ก.ย.นี้

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะช่วยแก้ปัญหาเด็กระดับประถมศึกษาที่อยู่ในสภาพอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ หรือยังอ่านไม่เข้าใจอ่านไม่รู้เรื่อง โดยจะเริ่มจากการสำรวจ ตรวจสอบ ประเมิน พร้อมสแกนเด็กในสังกัด สพฐ. ระดับ ป.3 และ ป.6 ทั่วประเทศ เพื่อรับทราบถึงปัญหาการอ่านการเขียนของเด็ก มีเครื่องมือตรวจสอบคัดกรองอย่างเป็นระบบในภาพรวม ส่วนเด็กประถมศึกษาชั้นอื่นๆ จะมีแบบประเมินคัดกรองขั้นต้น เพื่อสำรวจเด็กที่มีปัญหาการอ่านที่อ่อนมากจนเป็นปัญหาต่อการเรียนในวิชาอื่น หลังจากนั้นจะเตรียมองค์ความรู้ วิธีการ และเทคนิค ในการดูแลเด็กที่มีปัญหาการอ่านการเขียน ซึ่ง สพฐ.จะเริ่มดำเนินการคัดกรองปลายเดือน ส.ค.ส่วนช่วงปิดภาคเรียนก็จะจัดอบรมพัฒนาครูภาษาไทย และนำเด็กที่อ่อนวิชาภาษาไทยมาสอนติวเข้ม เมื่อโครงการดังกล่าวดำเนินการไปสักระยะหนึ่งก็จะมีการประเมินผล เพื่อวางแผนแก้ปัญหาในระยะยาวต่อไป

ด้าน ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า นโยบายดังกล่าวถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะการขับเคลื่อนคุณภาพภาษาคือเครื่องมือแห่งการเรียนรู้ เพราะบันไดขั้นแรกของการเรียนรู้คือวิชาภาษาไทย โดยต่อจากนี้ไปเรื่องการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ของเด็กต้องหมดไป  อย่างไรก็ตาม  สพฐ.จะเร่งสื่อสารและทำความร่วมมือกับเขตพื้นที่ในการสแกนเด็ก เพื่อพร้อมประกาศเป็นนโยบายให้ทันในเดือน ก.ย.นี้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code