สบส.เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ”หมอวิเศษ”อวดอ้างใช้น้ำเปล่ารักษาโรค

ที่มา : MGR Online


สบส.เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ


แฟ้มภาพ


กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อหมอวิเศษ อวดอ้างว่าใช้เพียงน้ำเปล่าก็สามารถรักษาสารพัดโรคโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง หรือโรครูมาตอยด์ให้หายขาดได้ ชี้ไม่เป็นความจริง หากหลงตามอาจจะมีผลร้ายมากกว่าดี ทั้งยังปิดโอกาสที่ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาพยาบาลที่ถูกต้องตามมาตรฐาน สุ่มเสี่ยงให้โรคลุกลามจนเสียชีวิต


นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กล่าวถึงข่าวที่เผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย กรณีหญิงรายหนึ่งอ้างว่าสามารถรักษาสารพัดโรคให้หายขาดได้โดยใช้เพียงน้ำเปล่า ว่า การกระทำของหญิงคนดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของประชาชนอย่างมาก เนื่องจากการรักษาพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยการแพทย์แผนปัจจุบัน หรือการแพทย์แผนไทย จะต้องกระทำโดยผู้ที่มีใบประกอบวิชาชีพที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นผู้ที่ผ่านการรับรองว่ามีศาสตร์และศิลปะในการรักษา เพราะร่างกายคนเราเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน หากรับการรักษาพยาบาลโดยบุคคลที่มิใช่แพทย์ ขาดความเชี่ยวชาญ และมีกระบวนการรักษาพยาบาลที่ไม่ถูกต้องตามมาตรฐานวิชาชีพ จะก่อให้เกิดอันตราย


นอกจากนี้ ยังไม่มีสิ่งใดบ่งชี้ว่าสามารถใช้น้ำเปล่ารักษาโรคมะเร็ง โรคแพ้ภูมิตัวเอง และโรครูมาตอยด์ได้ จึงให้ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นการโฆษณาโอ้อวดเกินจริง เข้าข่ายหลอกลวง ให้หลีกเลี่ยงไม่รับบริการจากบุคคลดังกล่าว เพราะจะทำให้ผู้ป่วยสูญเสียโอกาสที่จะได้รับการรักษาพยาบาลที่ถูกต้อง จนเป็นเหตุให้โรคลุกลาม หรืออาการกำเริบจนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

Shares:
QR Code :
QR Code