สนุกกับชีวิต แบบป๊อก ปิยธิดา

ยิ้มสู้ปัญหา ดูแลกายาให้พร้อมลุย

 

 

            ปล่อยวางความกังวลไว้สักพัก แล้วมาอ่านเรื่องราวของนางเอกสาวหน้าหวานคุณป๊อก ปิยธิดา วรมุสิก ที่เรานำมาฝากกัน…

 

เที่ยวคลายเครียดกับครอบครัว

 

            ป๊อกชอบไปเที่ยวทะเล เพราะได้ไปทีไร ก็จะรู้สึกสบายใจและผ่อนคลายทุกครั้ง ทะเลที่ชอบไปเป็นประจำคือเกาะสมุยค่ะ เพราะนอกจากจะมีพี่ที่รู้จักกันทำรีสอร์ทอยู่ที่นั่นแล้ว เกาะสมุยยังคงความเป็นธรรมชาติ สวยงาม มีทั้งกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายด้วย

 

            วันหยุดสุดสัปดาห์ ที่สมาชิกทุกคนว่างตรงกัน ป๊อกจึงชอบชวนครอบครัวไปเที่ยวทะเลด้วยกันค่ะ ครอบครัวป๊อกเป็นครอบครัวเล็กๆ ค่ะ มี คุณพ่อ คุณแม่ พี่สาว พี่เขย หลานสองคน แล้วก็ป๊อกกับพี่ตั๊ก (นภัสกร มิตรเอม) ช่วงเวลาที่ได้ไปเที่ยวกับครอบครัว เป็นเวลาที่ได้ทั้งความสุข และความอิ่มใจจากการที่ได้ดูแลคนที่เรารักค่ะ

 

สมการความสุขจากการท่องเที่ยว

 

            ช่วงเวลาไปเที่ยว ป๊อกได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และมีเวลาได้ทำสิ่งที่ชอบอย่างแท้จริง เช่น นวดตัว หรืออ่านหนังสือที่ชอบ แถมยังมีโอกาส ว่ายน้ำ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ดีด้วยค่ะ

 

สนุกกับชีวิต แบบป๊อก ปิยธิดา

 

ดูแลสุขภาพพร้อมลุย!

 

            ทุกวันนี้ป๊อกยังสนุกกับงาน และการเดินทางท่องเที่ยว ดังนั้น การฟิตร่างกายให้แข็งแรงพร้อมทุกสถานการณ์ ป๊อกว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลยนะคะ

 

            เริ่มจากเรื่องอาหาร ป๊อกไม่รับประทานเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่มานานแล้วค่ะ เน้นทานแต่เนื้อปลา ผัก และผลไม้ ซึ่งรู้สึกได้เลยค่ะว่าระบบขับถ่ายดีขึ้น

 

            ส่วนการออกกำลังกาย ถ้าวันไหนมีเวลาว่าง ป๊อกจะไปเล่นโยคะตอนเช้าค่ะ แต่ถ้าวันไหนไม่ว่าง ตอนเย็นก็จะชวนคนในครอบครัวไปขี่จักรยานแถวบ้านแทนค่ะ

 

ยิ้มสู้ปัญหา

 

            ปกติ ป๊อกเป็นคนไม่ค่อยคิดมาก ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้น จะยึดคติว่า ปัญหามีไว้ให้แก้ ไม่ได้มีไว้ให้แบก ปัญหาทุกปัญหาย่อมมีทางออกค่ะ ค่อยๆ คิด ค่อยๆ แก้ไป เครียดไปก็ไม่มีประโยชน์

 

            ป๊อกจะบอกทั้งตัวเองและคนรอบข้างเสมอว่า เครียดมากๆ ระวังหน้าแก่เร็วนะ บางคนก็จะย้อนกลับมาว่า ยิ้มและหัวเราะบ่อยๆ ก็ทำให้ตีนกาขึ้นได้ แต่ป๊อกก็จะบอกไปว่า มีริ้วรอยนิดๆหน่อยๆ จากการยิ้ม ดีกว่ามีริ้วรอยจากความเครียด จริงไหมคะ

 

บทเรียนสุขภาพ

 

            ถึงแม้เราจะแน่ใจแล้วว่า ได้ดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นอย่างดี แต่บางครั้งอาการไม่พึงประสงค์ก็อาจจะเกิดขึ้นกับเราโดยไม่รู้ตัว จากพฤติกรรมที่เรามองข้าม อย่างเมื่อเดือนก่อน อยู่ดีๆ ป๊อกก็ปวดบริเวณชายโครงอย่างรุนแรง และมีไข้ขึ้นสูงมาก เลยตัดสินใจไปหาหมอ

 

            ได้รับการตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ พบว่า ป๊อกมีอาการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ และอาการติดเชื้อนั้นเริ่มรุกลามไปที่ไตแล้ว สาเหตุก็มาจากลักษณะนิสัยของป๊อกเอง ที่ดื่มน้ำน้อย และชอบกลั้นปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะเข้มข้นเกินไป จนเกิดการสะสมของเชื้อโรค แพร่เข้ามาทางทางเดินปัสสาวะ และกำลังลามขึ้นมาที่ไต ซึ่งเป็นสาเหตุให้ป๊อกปวดบริเวณชายโครงอย่างรุนแรง

 

            ตอนนี้ป๊อกเลยค่อยๆ ปรับนิสัย โดยตื่นนอนขึ้นมาป๊อกก็จะดื่มน้ำ และพยายามไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ

 

 

star tip ป๊อกจะพยายามไม่รับประทานอาหารแปรรูป และอาหารแช่แข็งค่ะ เพราะเราไม่มีทางทราบได้เลยว่าอาหารประเภทนี้มีอะไรเจือปนอยู่บ้าง

 

 

 

 

ที่มา : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 261

 

 

 

update: 25-01-53

อัพเดตเนื้อหาโดย : นพรัตน์ นริสรานนท์

Shares:
QR Code :
QR Code