สธ.เร่งจัดการระบบสุขาภิบาลในพื้นที่น้ำท่วม เฝ้าระวังโรคติดต่อ

กระทรวงสาธารณสุขเร่งจัดการระบบสุขาภิบาลในพื้นที่น้ำท่วมเพื่อเฝ้าระวังโรคติดต่อ สั่งทีมแพทย์เคลื่อนที่ต้องลงในพื้นที่ห่างไกลก่อนพร้อมทำธง สพฉ.แจกพื้นที่ประสบภัยใช้โบกเพื่อขอความช่วยเหลือ



ที่ประชุมศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข ในวันนี้ (13 ต.ค.54) รายงานพบผู้ป่วยสะสมขณะนี้อยู่ที่ 516,748 คน ส่วนใหญ่ป่วยเป็นโรคน้ำกัดเท้า ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไข้หวัด โรคผิวหนัง และปวดศีรษะ ซึ่งจังหวัดที่พบผู้ป่วยมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ จังหวัดพิจิตร พบผู้ป่วย 112,524 คน รองลงมาคือ จังหวัดนนทบุรีพบ 82,182 คน จังหวัดนครสวรรค์  60,280 คน จังหวัดสิงห์บุรี 44,805 คน และจังหวัดนครนายก 27,753 คน


ทั้งนี้ นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมควบคุมโรค ทำการเฝ้าระวังและรายงานโรคติดต่อที่อาจเกิดขึ้นตลอดทุกวัน แม้ขณะนี้จะยังไม่พบโรคติดต่อระบาด แต่ต้องเฝ้าระวังต่อเนื่องโดยเฉพาะโรคฉี่หนู อุจจาระร่วง เนื่องจากสุขภาพบาลสิ่งแวดล้อมในพื้นที่น้ำท่วมทั้งขยะมูลฝอย และขับถ่ายไม่เป็นที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค พร้อมให้ทีมแพทย์จัดหน่วยเคลื่อนที่เข้าไปให้ถึงที่ยากลำบากที่สุด และประชาชนยังไม่ยอมอพยพให้ได้มากที่สุด


ล่าสุดที่กระทรวงสาธารณสุขได้ระดมเจ้าหน้าที่ทำธงเขียวสัญลักษณ์ของ สพฉ. (สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ) ว่ามีผู้ป่วยและคนชราต้องการความช่วยเหลือหลายร้อยอัน นำส่งให้จังหวัดน้ำท่วมใช้โบกนำทางทีมกู้ชีพฉุกเฉินทั้งทางน้ำและทางอากาศให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้อย่างถูกต้อง


 


 


ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ