สธ.เผย 3 เดือน ปชช.เสียชีวิตเพราะอากาศหนาวแล้ว 63 ราย


กระทรวงสาธารณสุข เผย ในรอบ 3 เดือนฤดูหนาวปีนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 63 ราย ใน 27 จังหวัด พบทั้งชาวไทยและต่างชาติ อายุต่ำสุด 1 เดือน สูงสุด 83 ปี ย้ำ เตือนเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว รวมทั้งผู้ที่เมินใส่เสื้อผ้าให้ความอบอุ่นร่างกาย และผู้ที่นิยมดวดเหล้า ระวังหนาวตาย

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 57 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องจากสภาพอากาศยังมีความหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง จนมีรายงานข่าวการเสียชีวิตของประชาชน ที่คาดว่ามีสาเหตุจากอากาศหนาวเย็นเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สำนักระบาดวิทยา เฝ้าระวังการเจ็บป่วย รวมทั้งการเสียชีวิตจากภัยหนาวทุกจังหวัด และให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ออกเยี่ยมบ้าน ดูแลประชาชนกลุ่มเสี่ยง ที่อาจได้รับผลกระทบจากภัยหนาว 3 กลุ่ม ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเรื้อรัง โรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคปอดอักเสบเรื้อรัง โรคหอบหืด เป็นต้น

รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่ประชาชน ลดพฤติกรรมเสี่ยงการเสียชีวิตจากอากาศหนาวเย็น ขอให้ประชาชนสวมเครื่องนุ่งห่มให้เพียงพอ ไม่นอนในที่โล่งแจ้ง และไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสารเสพติดทุกชนิด ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สัปดาห์ละอย่างน้อย 3 วัน วันละไม่ต่ำกว่า 30 นาที ผู้ที่มีโรคประจำตัวขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ กินยาสม่ำเสมอ แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ ดื่มให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้น ไม่แห้งแตกง่าย

ด้านนายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ภาวะที่อุณหภูมิในร่างกายต่ำลงคือ ต่ำกว่า 37 องศาเซลเซียส จะมีผลต่อระบบการไหลเวียนเลือด เส้นเลือดจะหดตัว เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้ไม่ดี หัวใจทำงานหนักและเต้นผิดปกติ และเกิดปัญหาไตวาย และเสียชีวิตขณะนอนหลับ ในการป้องกันไม่ให้อุณหภูมิในร่างกายต่ำ ประชาชนควรปฏิบัติดังนี้ 1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศหนาวเย็น และสวมเสื้อผ้าให้ความอบอุ่นร่างกายตลอดเวลา 2. ไม่ควรดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะไม่ได้ช่วยคลายความหนาวแต่อย่างใด โดยฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ จะทำให้หลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัวมากขึ้น และเกิดการสูญเสียความร้อนออกจากผิวหนังอย่างรวดเร็ว เป็นผลให้เกิดอุณหภูมิร่างกายต่ำได้ง่าย จึงมักพบการเสียชีวิตจากภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ ในคนที่มีประวัติการดื่มสุราเป็นประจำ

“3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ร่างกายแข็งแรง 4. รับประทานอาหารอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะอาหารที่ให้พลังงาน เช่น แป้งและไขมัน ดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ เช่น นมร้อน น้ำอุ่น หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มผสมคาเฟอีน เพราะคาเฟอีนมีผลให้ร่างกายขับปัสสาวะมาก ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากขึ้น 5. สวมใส่เครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้ความอบอุ่นร่างกายอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะที่หน้าอกและคอ หากอากาศหนาวเย็นจัดหรือเสื้อผ้าไม่เพียงพอ อาจจะใช้ถุงพลาสติกที่สะอาดและแห้ง หรือกระดาษ รองเป็นซับในเสื้อผ้าก็ได้”

ประชาชนที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน กรมควบคุมโรค โทร. 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code