สธ.เผยพบผู้ป่วยวัณโรคดื้อยาพุ่ง

ชี้เหตุ! ไม่มีระบบติดตาม ผลการรักษา

 สธ.เผยพบผู้ป่วยวัณโรคดื้อยาพุ่ง

          สธ.เผยจำนวน ผู้ป่วยวัณโรคดื้อยาในโรงพยาบาลเอกชนพุ่ง เหตุไม่มีระบบติดตาม ผลการรักษา

 

          นพ.เจริญ ชูโชติถาวร แพทย์อายุรศาสตร์โรคระบบการหายใจและภาวะวิกฤตโรคระบบการหายใจ สถาบันทรวงอก กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันปัญหาเชื้อวัณโรคดื้อยา ในโรงพยาบาลเอกชนเพิ่มสูงขึ้นจนน่าเป็นห่วง เนื่องจากโรงพยาบาลไม่มีระบบการติดตามผลการรักษา โดยพบว่าผู้ป่วยเข้ารับการรักษาเพียง 1-2 เดือน ก็จะหยุดการรักษา เพราะคิดว่าอาการดีขึ้น ทั้งที่จริงๆ แล้วจะต้องรับประทานยาต่อเนื่องเป็น เวลา 6 เดือน จึงจะหายขาด รวม ทั้งโรงพยาบาลจะรักษาตามกำลังเงินของผู้ป่วย ทำให้การรักษาไม่ ต่อเนื่อง

 

          ขณะนี้ไทยมีอุบัติการณ์ของ ผู้ป่วยวัณโรคดื้อยาประมาณ 3,000 คน จากผู้ป่วยวัณโรครายใหม่ปีละ 9.1 หมื่นราย โดยมีผู้เสียชีวิต จากโรคนี้ปีละ 5,000-7,000 ราย ซึ่งมากกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ และไทยมีสถิติผู้ป่วยวัณโรคอยู่ในอันดับที่ 18 จาก 22 ประเทศ ที่ยังมีปัญหาวัณโรค รุนแรงนพ.เจริญ กล่าว

 

          ด้าน นพ.ยุทธิชัย เกษตรเจริญ นายแพทย์ 9 สำนักวัณโรค  กรมควบคุมโรค สธ. กล่าวว่า ที่ผ่านมา สธ. มีโครงการร่วมมือกับ โรงพยาบาลเอกชน โดยได้รับงบ ประมาณจากกองทุนโลกเข้ามา ดูแลผู้ป่วยวัณโรคร่วมกัน แต่ ขณะนี้งบประมาณมีไม่มากพอที่จะดูแลโรงพยาบาลได้ครอบคลุมทั้ง 3,000 แห่ง จึงดำเนินการได้กับโรง พยาบาลบางแห่งเท่านั้น

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ ทูเดย์

 

 

update : 11-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code