สธ.เตือนประชาชนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน

ที่มา : คมชัดลึก


สธ.เตือนประชาชนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน  thaihealth


แฟ้มภาพ


สธ.เตือนประชาชนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน แนะหลีกเลี่ยงอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่-ป้ายโฆษณาไม่แข็งแรง ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า


นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่าตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 24 – 27 เมษายน 2561 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และฟ้าผ่า และมีลูกเห็บตกบางพื้นที่โดยจะมีผลกระทบทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ


"ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า" นายแพทย์โอภาส กล่าว


นายแพทย์โอภาส  กล่าวอีกว่า สำหรับเกษตรกรที่อยู่ในท้องนาและในบริเวณที่โล่งแจ้ง ควรหาที่หลบที่ปลอดภัยทันที โดยเป็นสิ่งปลูกสร้างที่แข็งแรงหากได้รับบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน โทรขอความช่วยเหลือได้ที่หมายเลข 1669


นายแพทย์โอภาส กล่าวอีกว่า ในส่วนของสถานบริการสาธารณสุข ได้กำชับให้ติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และเตรียมแผนรับมือไม่ให้กระทบบริการประชาชน โดยสำรวจความแข็งแรงของอาคารหลังคาป้ายประกาศ ไฟส่องสว่าง ตัดแต่งต้นไม้ รื้อถอนป้าย สิ่งก่อสร้างที่เป็นอันตราย


"พร้อมซ่อมแซมให้มีความปลอดภัยตรวจสอบระบบระบายน้ำทำความสะอาดรางน้ำฝน ท่อระบายน้ำไม่ให้อุดตัน ขนย้ายเวชภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ไว้ในที่สูง เตรียมระบบสำรองไฟสำรองยาเวชภัณฑ์ น้ำมัน ออกซิเจน"นายแพทย์โอภาส ระบุ


นายแพทย์โอภาส กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า และทรัพยากรต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการจัดบริการประชาชนให้เพียงพอ และเตรียมแผนการจัดบริการนอกสถานที่และแผนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย กรณีไม่สามารถให้บริการตามแผนทางวางไว้หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนสามารถติดต่อกองสาธารณสุขฉุกเฉินได้ตลอด 24 ชั่วโมง

Shares:
QR Code :
QR Code