สธ.เตือนการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังไม่มีผลช่วยให้สร่างเมา

 

กระทรวงสาธารณสุข เตือนการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังไม่มีผลช่วยให้สร่างเมา แต่อาจเพิ่มความอ่อนล้าหนักขึ้นเสี่ยงต่อการหลับในขณะขับขี่รถ

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ปัญหาที่มักเกิดตามมาหลังเทศกาลสงกรานต์ทุกปีคือ ผู้ที่ดื่มสุราฉลองเทศกาลติดต่อกันหลายวัน มักเกิดอาการหลังหยุดดื่มประมาณ 2-3 วันแตกต่างกันไป รายที่มีอาการน้อย จะอ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียน หงุดหงิด นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย โดยอาการจะค่อยๆ ดีขึ้น ภายใน 2-3 วัน ในรายที่มีอาการมาก โดยเฉพาะในกลุ่มที่ติดสุราเรื้อรังจะเกิดอาการรุนแรง มีอาการทางระบบประสาท พูดจาเพ้อเจ้อ สับสน มือสั่นมาก เหงื่อออกมาก เห็นภาพหลอน ชักและอาจโคม่าได้ ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้ผู้ดื่มสุราเกิดอาการอ่อนเพลียหลังหยุดดื่ม เนื่องจากขณะดื่มมักไม่รับประทานอาหาร จึงทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดสารอาหาร ระดับเกลือแร่ในร่างกายอยู่ในสภาวะไม่สมดุล ในการแก้ไขอาการอ่อนเพลีย ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น หรือรับประทานวิตามินเสริม และดื่มน้ำหวานเพื่อช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ไม่แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง เนื่องจากเครื่องดื่มดังกล่าวมีสารประเภทคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ จะไปกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวมากขึ้นขณะที่ร่างกายต้องการพักผ่อน อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่จากการหลับในเพราะความอ่อนเพลีย และการตัดสินใจไม่ดีพอ

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่มีความเชื่อว่าหลังหยุดดื่มสุราใหม่ๆ จะต้องใช้วิธีเติมเชื้อ โดยลดปริมาณการดื่มน้อยลงเรื่อยๆ และค่อยๆ หยุด เพราะกลัวว่าหากหยุดดื่มทันทีจะทำให้เกิดอาการรุนแรงนั้น ส่วนใหญ่มักใช้วิธีนี้ไม่สำเร็จ เพราะพอดื่มไปแล้วก็จะติดลม หยุดไม่ได้ และอาจกลายเป็นผู้ติดสุรารายใหม่

 

 

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ