สธ.ห่วงชาวใต้ฝนตกชุกสั่งสถานพยาบาลพร้อมรับมือดูแล

ที่มา : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.


สธ.ห่วงชาวใต้ฝนตกชุกสั่งสถานพยาบาลพร้อมรับมือดูแล thaihealth


แฟ้มภาพ


          กระทรวงสาธารณสุข ห่วงภาคใต้ เตรียมรับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก พร้อมสั่งกำชับสถานพยาบาลติดตามสถานการณ์ เฝ้าระวัง ดูแลประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบเต็มที่


          นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า รายงานสภาพอากาศ ในช่วงวันที่ 31 ต.ค. – 3 พ.ย. 2560 นี้ ภาคใต้จะมีฝนตกชุกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ จึงได้สั่งการให้สถานบริการในพื้นที่เสี่ยงต่อภาวะน้ำไหลหลาก ฝนตกหนัก หรือมวลน้ำไหลผ่าน เฝ้าระวัง ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด สำรองยาและเวชภัณฑ์ ให้เพียงพอ เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ ตามแผนการจัดบริการประชาชนทั้งในที่ตั้งและนอกสถานที่ เพื่อลดผลกระทบหรือความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น ทั้งการป้องกันสถานบริการให้ปลอดภัยจากน้ำท่วม เตรียมย้ายเครื่องมือแพทย์ขึ้นที่สูง จัดหน่วยแพทย์และทีมแพทย์เคลื่อนที่ติดตามดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง


          ทั้งนี้ กำชับให้เจ้าหน้าที่ติดตามเฝ้าระวังและสื่อสารความเสี่ยง ไปยังพื้นที่ที่อาจได้รับผลกระทบ ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ รักษาร่างกายให้อบอุ่น ระวังการเสียชีวิตจากการจมน้ำ ไม่ควรลงเล่นน้ำในบริเวณที่มีน้ำท่วมขัง น้ำเชี่ยว ผู้ปกครองควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด โดย หากเจ็บป่วยฉุกเฉินโทรแจ้งสายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code