สธ.สั่ง สสจ.เฝ้าระวังโรคมือเท้าปากในโรงเรียน

สธ.สั่ง สสจ.เฝ้าระวังโรคมือเท้าปากในโรงเรียน โดยเฉพาะในศูนย์เด็กเล็ก

สธ.สั่ง สสจ.เฝ้าระวังโรคมือเท้าปากในโรงเรียน

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ช่วงฤดูฝนที่อากาศเย็นและชื้น เป็นฤดูกาลระบาดของโรคมือเท้าปาก ซึ่งมักพบในเด็กเล็ก โดยขณะนี้มีรายงานหลายจังหวัดเริ่มพบผู้ป่วยประปราย เช่น จ.กาญจนบุรี ยะลา และน่าน

เบื้องต้นได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เฝ้าระวังโรคอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในศูนย์เด็กเล็ก ซึ่งทั่วประเทศมีประมาณ 20,000 แห่ง รวมทั้งโรงเรียนระดับประถมศึกษาเนื่องจากโรงเรียนทุกแห่งเปิดเทอม เด็กอยู่รวมกันจำนวนมากหากมีเด็กป่วยจะแพร่เชื้อติดกันได้ง่าย โดยหากพบผู้ป่วยในพื้นที่ให้สอบสวนโรคและควบคุมป้องกันไม่ให้โรคแพร่ระบาดทันที พร้อมทั้งขอความร่วมมือ ครู และผู้ดูแลศูนย์เด็กเล็กทั่วประเทศ หากพบเด็กป่วยมีไข้ มีแผลเปื่อยหลายแผลในปากและเจ็บ มีตุ่มพองขนาดเล็กขึ้น ที่ฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ่าเท้า ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่อยู่ใกล้ เพื่อให้การดูแลเด็กอย่างถูกวิธี และควบคุมโรคอย่างทันท่วงที

ด้านนายแพทย์พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุข จ.น่าน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตามโรงพยาบาลชุมชนในพื้นที่ ให้คำแนะนำแก่ศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียน โดยเน้นการป้องกันเป็นหลัก โดยเฉพาะด้านสุขอนามัยของร่ายกาย

ทั้งนี้ครูประจำศูนย์เด็กเล็กของค่ายสุริยพงษ์ จังหวัดทหารบกน่าน ได้สอนวิธีการล้างมืออย่างถูกวิธีให้กับเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล หลังพื้นที่จังหวัดน่านเริ่มมีการระบาดของโรค มือ เท้า ปาก ในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 10 ปี จำนวนกว่า 10 ราย โดยเบื้องต้น ภายในศูนย์เด็กเล็กของค่ายสุริยพงษ์ ยังไม่พบเด็กที่ป่วยเป็นโรคดังกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code