สธ.สร้างมาตรฐานอนามัยแท็กซี่ไทย

กระทรวงสาธารณสุข เปิดคาราวานแท็กซี่ไทยใส่ใจสุขภาพ สร้างมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของรถบริการสาธารณะ เตรียมพร้อมก้าวสู่อาเซียน

สธ.สร้างมาตรฐานอนามัยแท็กซี่ไทย

นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดคาราวานรถแท็กซี่ไทยใส่ใจสุขภาพ ในโครงการสุขภาพดี แท็กซี่ไทย (healthy taxi) ซึ่งเป็นแท็กซี่ที่ได้มาตรฐานด้านสุขอนามัย รับส่งผู้โดยสารทั้งผู้ป่วยและคนปกติ ไร้กังวลจากโรคติดต่อ ว่า กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายสร้างมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของรถบริการสาธารณะ เพื่อเตรียมก้าวสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (asean economic community : aec) ภายในปี 2558 ในแง่ความพร้อมในการจัดรถบริการสาธารณะที่ได้มาตรฐานทางสาธารณสุขแก่ผู้โดยสารทั้งชาวไทยและต่างชาติ ส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และการเป็นศูนย์กลางสุขภาพแห่งเอเชีย (medical hub) จึงได้จัดโครงการสุขภาพดี แท็กซี่ไทย หรือเฮลท์ตี้ แท็กซี่ (healthy taxi) ดำเนินการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2555 นี้เป็นต้นไป เริ่มกับรถแท็กซี่ในเขต กทม.และปริมณฑลก่อน 1,000 คันแรก ตลอด ก.ย.นี้ และจะขยายผลเพิ่มขึ้นในปีต่อๆ ไป

นายวิทยา กล่าวต่อว่า ตามโครงการนี้จะเน้นการพัฒนาสุขอนามัยของแท็กซี่ที่เข้าร่วมโครงการ 2 ส่วน ส่วนแรกคือ ผู้ขับรถจะจัดอบรมและตรวจสุขภาพให้ฟรี อาทิ ตรวจน้ำตาลในเลือด, ตรวจไขมันในเลือด, ความเข้มข้นของเลือด, ตรวจความดันโลหิต, เอกซเรย์ปอด ฯลฯ ที่โรงพยาบาล (รพ.) ที่อยู่ในสังกัด 10 แห่งที่อยู่ใน กทม.และปริมณฑล ได้แก่ รพ.ราชวิถี รพ.นพรัตนราชธานี รพ.เลิดสิน รพ.พระนั่งเกล้า รพ.สงฆ์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี สถาบันประสาทวิทยา สถาบันมะเร็งแห่งชาติ สถาบันโรคผิวหนัง สถาบันโรคทรวงอก เฉลี่ยโรงพยาบาลละ 100 คัน และออกใบรับรองแพทย์ให้ไว้ติดตัวและต้องตรวจสุขภาพทุกปี แท็กซี่ที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการได้ที่โรงพยาบาลที่กล่าวมา ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนที่ 2 คือ สุขอนามัยของรถ ซึ่งจะต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานความสะอาดทั้งในและนอกตัวรถ ไม่มีกลิ่นเหม็น กลิ่นอับชื้น กลิ่นบุหรี่ หรือกลิ่นอื่นๆ และความปลอดภัยของรถ ซึ่งต้องมีการตรวจสภาพรถแท็กซี่ตามเกณฑ์ของกระทรวงคมนาคม โดยรถแท็กซี่ที่ผ่านเกณฑ์จะได้รับป้ายสติ๊กเกอร์ “ผู้โดยสารอุ่นใจ แท็กซี่ไทย ใส่ใจสุขภาพ” พร้อมเจลล้างมือ น้ำยาเช็ดทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคที่เบาะผู้โดยสาร หน้ากากอนามัย และคู่มือการดูแลสุขภาพประจำรถ

นายวิทยา กล่าวอีกว่า รถแท็กซี่ที่ผ่านเกณฑ์เหล่านี้จะได้รับการขึ้นทะเบียนไว้ที่โรงพยาบาลแต่ละแห่ง สามารถรับผู้โดยสารได้ทั้งประชาชนทั่วไปและผู้ป่วย โดยโรงพยาบาลแต่ละแห่งจะจัดจุดบริการเฮลท์ตี้แท็กซี่ที่แผนกผู้ป่วยนอก เป็นบริการเสริมพิเศษ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ป่วยที่ต้องการใช้บริการมากยิ่งขึ้น และมีระบบการสื่อสารระหว่างแท็กซี่กับโรงพยาบาล ถือว่าเป็นบริการใหม่ของกระทรวงสาธารณสุข ภายหลังรับ-ส่งผู้ป่วยจะต้องเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกครั้ง หากผู้ขับขี่เฮลท์ตี้แท็กซี่ป่วย จะได้รับความสะดวกในการรักษาเทียบเท่าผู้สูงอายุตามโครงการ 70 ปีไม่มีคิว

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ