สธ. ย้ำ ไข้หวัดใหญ่ 2009 ไม่ใช่สายพันธ์ใหม่

ที่มา: ผู้จัดการ ออนไลน์


สธ. ย้ำ ไข้หวัดใหญ่ 20009 ไม่ใช่สายพันธ์ใหม่ thaihealth


แฟ้มภาพ


สธ. ย้ำ “ไข้หวัดใหญ่ 2009” ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ เป็นไข้หวัดตามฤดูกาล กำชับ คร. สื่อสารทำความเข้าใจ หวั่นประชาชนแตกตื่น


                นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีมีการระบุว่า มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในศูนย์อพยพที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ว่า ขอสร้างความเข้าใจก่อน ว่า ไข้หวัดใหญ่ 2009 จัดเป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ไม่ใช่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ตามที่มีการเข้าใจ ทั้งนี้ ตนจะกำชับให้กรมควบคุมโรค (คร.) สื่อสารทำความเข้าใจว่า โรคนี้ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ เพราะจะสร้างความแตกตื่นให้กับประชาชน


ด้าน นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดี คร. กล่าวว่า ที่บอกว่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เป็นชื่อเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ตอนนี้จัดเป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลเท่านั้น ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่ พบผู้ป่วยเป็นหย่อมๆ อัตราป่วยตอนนี้ประมาณ 6 หมื่นกว่าคนต่ำกว่าที่มีการพยากรณ์เอาไว้เมื่อช่วงต้นปีว่าจะป่วยมากถึง 3 แสนคนด้วยซ้ำ อัตราตายก็ไม่มาก คิดว่าเมื่อถึงสิ้นปีก็คิดว่ายอดป่วยไม่น่าจะถึงตามที่คาดการณ์ อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมโรคก็ไม่ได้ประมาท มีการดูแลเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงคนอ้วน คนมีโรคประจำตัว เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ เป็นต้น


เมื่อถามถึงการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ในประเทศไทย นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า วัคซีนที่ฉีดให้ปีนี้สามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่พบในประเทศไทยได้ และซื้อเข้ามาประมาณ 3.5 ล้านโดส มากกว่าปีที่แล้ว และได้ปูพรมฉีดแล้วในกลุ่มเสี่ยง ส่วนวัคซีนที่กรมควบคุมโรคจัดซื้อเข้ามาเพื่อใช้สำหรับพื้นที่ที่มีผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อน และใช้ฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ตอนนี้ก็ดำเนินการอยู่ส่วนหนึ่ง


“ขอให้ประชาชนอย่าตกใจ ไข้หวัดใหญ่ 2009 ไม่ใช่สายพันธุ์ใหม่อย่างที่เข้าใจ ตอนนี้เป็นเพียงไข้วัดใหญ่ตามฤดูกาล จึงขอแนะนำประชาชนให้ดูแลตนเอง โดยปิดปาก ปิดจมูกเมื่อมีอาการไอจามหรือใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำ และสบู่ เลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ที่มีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม และการอยู่ในพื้นที่แออัด หากป่วยควรหยุดเรียน หยุดงาน หยุดทำกิจกรรม ถ้ามีอาการไข้สูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไอ มีน้ำมูก ถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงให้ไปพบแพทย์ ถ้าเป็นคนทั่วไปให้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ถ้าไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code