สธ. ยันไม่พบโรคระบาดในศูนย์อพยพที่ศรีษะเกษ ส่งจนท.ดูแล ปชช.

สธ. ส่งเจ้าหน้าที่พ่นสารเคมีกำจัดยุง-แมลงวันในศูนย์อพยพ ยันขณะนี้ยังไม่พบโรคระบาดใดๆ พร้อมส่งมุ้งชุบสารเคมี 1,000 หลังให้ทหารไทย ป้องกันโรคมาลาเรีย

วันนี้ (11 ก.พ.) ดร.พรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการดูแลประชาชนในศูนย์อพยพที่อำเภอกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีษะเกษ หลังจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ส่งเจ้าหน้าที่ให้การดูแลผู้อพยพ ที่ขณะนี้มีอยู่ประมาณ 16,000 คน ให้ได้รับความปลอดภัยทุกคน โดยมอบหมายให้กรมควบคุมโรค กรมสุขภาพจิตเข้าไปดูแล

ดร.พรรณสิริ กล่าวต่อว่า ได้ให้กรมควบคุมโรคควบคุมพาหะนำโรค ทั้งยุง แมลงวัน และให้กรมสุขภาพจิต ดูแลเยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุปะทะ ซึ่งอาจมีอาการเครียด ซึมเศร้า หาทางออกไม่ได้ ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ส่งเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้น ล่าสุดวันนี้ เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค ได้ฉีดสารเคมีฆ่ายุงและแมลงวันที่จุดอพยพต่างๆ และส่งมุ้งชุบสารเคมี 1,000 หลัง ให้ทหารเพื่อป้องกันโรคมาลาเรีย ส่วนผลการควบคุมป้องกันโรคจนถึงวันนี้ยังไม่พบโรคระบาดใดๆ ในศูนย์อพยพ อย่างไรก็ตาม ได้ให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและดูแลอย่างใกล้ชิด

 

 

ที่มา:ASTVผู้จัดการรายวัน

Shares:
QR Code :
QR Code