สธ.มอบตาข่ายรูดเชือกปิดภาชนะ เพื่อใช้ตัดวงจรยุงลาย

สาธารณสุขจันทบุรี มอบตาข่ายรูดเชือกปิดปากภาชนะ 20,088 ใบ ให้ประชาชน หวังตัดวงจรขยายพันธ์ยุงลาย พร้อมรณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาดโรคไข้เลือดออกในชุมชน

นายณัฐสิญจ์ ศรีพงษ์ นายอำเภอแหลมสิงห์ จ.จันทบุรี พร้อมด้วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลแหลมสิงห์ และผู้นำชุมชน ร่วมกันมอบตาข่ายรูดเชือกปิดปากภาชนะ ให้แก่คณะอาสาสมัครสาธารณสุข และประชาชนใน ต.บางสระเก้า ซึ่งจัดขึ้นที่ศาลาอเนกประสงค์ วัดบางสระเก้า ตามโครงการรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออก ปิดก่อนเกิดด้วยตาข่ายรูดเชือก

พร้อมกันนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ยังได้ร่วมกับผู้นำชุมชน และตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบางสระเก้า ทำพิธีลงนามความร่วมมือควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ อ.แหลมสิงห์

นายณัฐสิญจ์ กล่าวว่า การมอบตาข่ายรูดเชือกปิดปากภาชนะให้แก่ชาวบ้าน เป็นผลมาจากการที่อำเภออยู่ติดทะเล ทำให้บ้านเรือนแต่ละหลังต้องมีโอ่งใส่น้ำจืดไว้บริโภค แต่ส่วนใหญ่ไม่มีฝาปิด ทำให้เป็นแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย แม้จะมีการรณรงค์ใส่ทรายอะเบตในโอ่งน้ำ แต่ไม่สามารถลดการแพร่พันธุ์ของลูกน้ำยุงลายได้

สาธารณสุขจังหวัด จึงได้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทำโครงการปิดก่อนเกิดด้วยตาข่ายรูดเชือก โดยการมอบตาข่ายรูดเชือกปิดปากภาชนะ 20,088 ใบ ให้แก่ชาวบ้านใช้ตัดวงจรการเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code