สธ.พร้อมรับมืออุบัติเหตุปี 54

ตั้งเป้าลดผู้บาดเจ็บ เสียชีวิตต่ำกว่าปีที่ผ่านมา

 

          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ตั้งเป้าให้ลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตน้อยกว่าปีที่ผ่านมาจากอุบัติเหตุในช่วงปีใหม่

 

          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานในการแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมรับมืออุบัติเหตุปีใหม่ 2554 ว่า ในช่วงปีใหม่ซึ่งเป็นวันหยุดยาวเป็นช่วงที่เกิดอุบัติบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในช่วง 7 วันอันตราย โดยในช่วงปีใหม่ 2552 มีผู้บาดเจ็บ 4107 ราย เสียชีวิต 367 ราย ปี 2553 บาดเจ็บ 3,827 ราย เสียชีวิต 347 ราย โดยในปีใหม่ในปี 2554 ตั้งเป้าให้ลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ทั้งนี้สาเหตุการเสียชีวิตอันดับแรกมาจากการขับขี่มอเตอร์ไซค์โดยไม่สวมหมวกกันน็อก โดยในส่วนรถยนต์เกิดจากผู้ขับขี่ไม่ใส่เข็มขัดนิรภัย ประกอบกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และขับรถเร็ว

 

          นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในการลดอุบัติเหตุขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมรับมือไว้ โดยโรงพยาบาล 875 แห่งทั่วประเทศมีความพร้อมแล้ว ทั้งห้องผ่าตัด ไอซียู. และการสำรองเลือด และได้จัดเตรียมศูนย์รับแจ้งเหตุ 1669 ไว้ตลอด 24 ชม. นอกจากนี้ยังมีทีมกู้ชีพ 7,860 ทีม โดยมีทีมบุคลากรเตรียมปฏิบัติการ 107,205 คน รถกู้ชีพ 10,282 คัน อย่างไรก็ตามอยากฝากเตือนทุกท่านคือ ในการเดินทางต้องดูแลความพร้อมทั้งรถและคน

 

          สำหรับในการเช่ารถนั้น มีข้อแนะนำเช่ารถทัศนาจร เพราะที่ผ่านมามีอุบัติเหตุทั้งที่ดอยแม่สลอง จ.แม่ฮ่องสอน  และประเทศมาเลเซีย เกิดจากอุบัตินำเที่ยวทั้งสิ้น ดังนั้นจะต้องเช่ารถตามหลักเกณฑ์ ดังนี้ 1.ต้องเช่ารถที่มีอุปกรณ์ปลอดภัยครบถ้วน มีเข็มขัดนิรภัย ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิง และต้องมีการต่ออายุประกันภัยเรียบร้อย 2.มีการตรวจสภาพรถ เบรก ยาง เป็นต้น 3.พนักงานขับรถต้องพักผ่อนเพียงพอ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ขับรถเร็ว และคนขับรถต้องเลือกเส้นทางที่ปลอดภัย ซึ่งกรณีแม่สลองเกิดจากผู้ขับเลือกเส้นทางที่ไม่อนุญาตให้ใช้ตรง 4.การปฏิบัติตามกฎหมาย หากเส้นทางยาวกว่า 400 กม. ต้องมีคนขับ 2 คน เพื่อสลับสับเปลี่ยน และกฎหมายยังห้ามผู้ขับต่อเนื่องเกิน 4 ชม. ยกเว้นแวะพัก 30 นาที แล้วจึงขับต่อได้

 

          ด้าน นพ.ชาตรี เจริญชีวกุล เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน กล่าวว่า ในการเข้าไปช่วยเหลือภายหลังรับแจ้งเหตุ 1669 จะต้องประสานงานไปยังรถกู้ชีพไปยังที่เกิดเหตุภายใน 10 นาที ให้ได้ร้อยละ 70 ของการรับแจ้งเหตุ โดยทีมกู้ชีพจะมีประจำ 68 เส้นทาง 104 จุดที่มักเกิดเหตุบ่อยๆ เรียกว่าเป็นการเตรียมความพร้อมไว้ เพื่อเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้อย่างเร็ว

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

 

Update : 30-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ