สธ.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อเนปาล

สธ.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อเนปาล จ่อส่ง 'ทีมล่วงหน้า' ลงพื้นที่พรุ่งนี้


สธ.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือเหยื่อเนปาล  thaihealthเมื่อวันที่ 27 เม.ย.58 ที่กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการประชุมติดตามสถานการณ์และเตรียมความพร้อมช่วยเหลือด้านการแพทย์ และสาธารณสุข กรณีแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล โดยพิจารณาแนวทางการส่งทีมช่วยเหลือที่ต้องคำนึงเรื่องการเดินทางภายในพื้นที่ปฏิบัติงาน ที่พัก อาหาร น้ำดื่ม อุปกรณ์สื่อสาร ยาเวชภัณฑ์ ระบบการสื่อสาร และระบบส่งกำลังบำรุง


ทั้งนี้ นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รมช.สาธารณสุข ประธานการประชุม กล่าวยอมรับว่า มีความยากลำบาก ตั้งแต่พื้นที่ปฏิบัติงานที่บางจุดยังไม่ปลอดภัย เบื้องต้นอาจใช้บ้านท่านทูตไทยในเนปาลตั้งจุดเป็นโรงพยาบาลสนาม และขยายการช่วยเหลือในรัศมีใกล้เคียงก่อน โดยทีมที่ไปต้องสามารถช่วยเหลือตนเองได้ไม่เป็นภาระเพิ่ม สามารถนอนพักเต็นท์สนามและใช้สุขาหลุม มีความพร้อมด้านระบบทางการแพทย์ เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อโรค และเครื่องปั่นไฟ ซึ่งคาดว่าต้องอยู่ในพื้นที่นาน 30 วัน โดยจะมีทีมสับเปลี่ยนทุก 1 – 2 สัปดาห์


สำหรับข้อสรุปจากที่ประชุมเบื้องต้น ในวันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.) จะส่งทีมล่วงหน้าไปก่อน 2 – 3 คน นำโดย นพ.สุริยะ วงศ์คงคาเทพ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำทีม เพื่อไปหาข้อมูลในพื้นที่และวางแผน ก่อนจะมีการส่งทีมแรกในวันที่ 29 เม.ย.ที่ต้องพร้อมด้วยบุคลากรและอุปกรณ์ต่างๆ โดยประสานการเดินทางกับกองทัพอากาศ นอกจากนี้ จะมีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการเพื่อประชุมติดตามสถานการณ์ทุกวัน ทั้งการรับข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขที่เนปาล และการประสานความช่วยเหลือภายในประเทศ


ขณะที่ นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รักษาการปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า มีหลายภาคส่วนติดต่อพร้อมให้ความช่วยเหลือเข้ามา อาทิ รพ.ศิริราช , รพ.รามา , รพ.จุฬาฯ รวมทั้ง คุณหญิงแพทย์หญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่พร้อมให้การช่วยเหลือด้านการพิสูจน์อัตตลักษณ์ และมหาวิทยาลัย มศว.ที่เตรียมส่งทีมเข้ามาร่วมเช่นกัน


สำหรับหน่วยงานที่สนใจส่งความช่วยเหลือในด้านต่างๆ สามารถติดต่อศูนย์ปฏิบัติการได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-590-1994 โดยเฉพาะผู้มีความพร้อมเป็นล่ามภาษาฮินดี และสามารถช่วยเหลือตนเองได้ แต่สำหรับความช่วยเหลือในด้านต่างๆ จะมีการพิจารณาเฉพาะหน่วยงานที่มีความพร้อมเพียงพอก่อน เนื่องจากเกรงจะเป็นภาระในภาคสนาม


 


 


ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code