สธ.ตรังแนะ3เก็บป้องกัน3โรค หลังเกิดน้ำท่วมขัง

ที่มา : สวท.ตรัง


สธ.ตรังแนะ “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” หลังเกิดน้ำท่วมขัง thaihealth


แฟ้มภาพ


สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ขอแนะนำให้ประชาชนให้ยึดหลัก “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” หลังพื้นที่จังหวัดตรัง เกิดน้ำท่วมขัง


นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ จังหวัดตรัง เกิดภาวะน้ำท่วมใน 2 อำเภอ คือ อำเภอรัษฎา และอำเภอห้วยยอด เกิดภาวะน้ำท่วมขังตามท้องถนน และภาชนะต่าง ๆ อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของลูกน้ำยุงลาย ทำให้ประชาชนเสี่ยงที่จะเป็นโรคไข้ปวดข้อยุงลาย


โรคไข้ปวดข้อยุงลาย หรือโรคชิคุนกุนยา เป็นโรคติดเชื้อไวรัสชิคุนกุนยาที่มียุงลายสวน และยุงลายบ้านเป็นพาหะนำโรค พบได้ทุกกลุ่มอายุ จะมีอาการคล้ายไข้เลือดออก แต่ต่างกันที่ไม่มีการรั่วของพลาสมาออกนอกเส้นเลือด จึงไม่พบผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมากจนถึงมีการช็อก โดยลักษณะอาการ คือ มีไข้ ออกผื่นและมีอาการปวดข้อ ข้อบวมแดง เริ่มจากบริเวณข้อมือ ข้อเท้า และข้อต่อแขนขา อาการจะหาย ภายใน 1-12 สัปดาห์ ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการปวดข้อเกิดขึ้นได้อีก ภายใน 2-3 สัปดาห์ต่อมา หากประชาชน มีอาการดังกล่าวควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็ว 


สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง จึงเร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์แนะนำให้ประชาชนให้ยึดหลัก “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” คือ 1.เก็บบ้านให้สะอาด ไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่เกาะพักของยุง 2.เก็บขยะ เศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และ 3.เก็บน้ำ ภาชนะใส่น้ำต้องปิดฝาให้มิดชิดป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่


ทั้งนี้ จะสามารถป้องกันได้ 3 โรคในคราวเดียวกัน คือ 1.โรคไข้เลือดออก 2.โรคติดเชื้อไวรัสซิกา 3.ไข้ปวดข้อยุงลาย

Shares:
QR Code :
QR Code