สธ.ชวนโจ๋’รู้ทัน 5 ค ถนอม 5 ห’

สธ.รณรงค์ “ฉลาดรัก เออรัก…ไม่เออเร่อ” รับวาเลนไทน์แนะกอดด้วยใจ มิใช่ด้วยเซ็กซ์ ชวนวัยรุ่น “รู้ทัน 5 ค ถนอม 5 ห”

สธ.ชวนโจ๋'รู้ทัน 5 ค ถนอม 5 ห'

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สธ.เป็นประธานพิธีเปิดงาน “ฉลาดรัก เออรัก…ไม่เออเร่อ” เนื่องในวันวาเลนไทน์ว่าการแสดงความรักต่อกันมีหลากหลายรูปแบบ วิธีง่ายที่สุด คือ “การกอด” ซึ่งต้องกอดด้วยใจมิใช่ด้วยเซ็กซ์ เช่น กอดตนเอง กอดครอบครัว กอดแฟน กอดสรรพสิ่งในโลก

รมช.สธ. กล่าวอีกว่า ขอให้เยาวชนมีรักแบบไม่เออเร่อ “รู้ทัน 5 ค ถนอม 5 ห” โดย “5 ค” ได้แก่ 1. “คึก” ครื้น คือ การทำให้ขาดสติด้วยการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 2. เคลิบเคลิ้ม คือ การฟังคำพูดหวานๆ เช่นผมรักคุณที่สุด 3. คลอเคลีย คือ การจับมือถือแขน ถูกเนื้อต้องตัว การยั่วยวนรวมทั้งการดูหนังหรือคลิปโป๊ 4. ค้างคืน คือ การเที่ยวกลางคืน การนอนพักที่อื่นๆ ที่ไม่ใช่บ้าน และ 5. คุกคาม คือ การขอมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นคำพูดเชื้อเชิญหรือขู่ให้หวาดกลัว

ขณะที่ “5 ห” ได้แก่ 1. หวงแหน คือ การแต่งกายเหมาะสม ไม่ยั่วยวน 2. เห็นค่า คือ เห็นค่าของตนเอง เห็นค่าของศีลธรรม เห็นค่าของความรักของพ่อแม่ 3. หวงห้าม คือ การไม่อยู่ในที่ลับตาคน หรือสองต่อสอง 4. หักห้ามคือ การปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์อย่างชัดเจน และ 5. ห่อหุ้ม คือ ไม่ลืมใช้ถุงยางอนามัย หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ได้

        

         

ที่มา: หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการรายวัน

Shares:
QR Code :
QR Code